x close

ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง อันตรายไหม เรื่องใกล้ตัวที่ควรเช็กให้ชัวร์ก่อนดื่ม

         ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง หรือตอนเช้าจะดีต่อสุขภาพไหม ใครชอบดื่มกาแฟทุกวันต้องรู้เท่าทันเรื่องนี้

ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง

          ดื่มกาแฟตอนเช้า ตอนท้องว่าง ทำให้หลายคนมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย ซึ่งจุดชนวนความสงสัยให้เข้าใจว่า การดื่มกาแฟตอนท้องว่างไม่ดีต่อสุขภาพ ทว่าเพื่อความกระจ่างชัดเพราะบางคนตื่นมาก็ดื่มกาแฟก่อนเลยจริงไหมคะ วันนี้เราเลยจะพามาไขคำตอบว่าดื่มกาแฟตอนท้องว่างอันตรายจริงหรือไม่
     
          เครื่องดื่มแก้วโปรดของใครหลายคนอย่างกาแฟ เป็นตัวช่วยให้ตื่น ฟื้นจากความง่วงซึมก็จริง ทว่าคาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ต่อระบบประสาทและฮอร์โมนบางอย่างในร่างกาย ดังนั้นการดื่มกาแฟตอนท้องว่าง ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกายได้ ดังต่อไปนี้

ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง

1. ระคายเคืองกระเพาะอาหาร


          คาเฟอีนมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ซึ่งหากดื่มกาแฟตอนท้องว่างอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารขึ้นได้ เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะไปกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น และหากร่างกายสร้างกรดในกระเพาะอาหารเกินความจำเป็นอยู่บ่อย ๆ ก็อาจเกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหารตามมา ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของกระเพาะอาหารก็ควรดื่มกาแฟคู่กับขนมปัง หรือดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารแทนการดื่มกาแฟตอนท้องว่างนะคะ

2. ดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย


          นอกจากจะมีความเป็นกรดอ่อน ๆ และมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทแล้ว คาเฟอีนในกาแฟยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายชนิดอ่อน ๆ อีกด้วยนะคะ ดังนั้นบางคนดื่มกาแฟแล้วจึงเกิดอาการท้องเสียได้ เนื่องจากคาเฟอีนจะกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่บีบตัว ส่งผลให้รู้สึกอยากถ่ายหนักหลังจากดื่มกาแฟ นอกจากนี้คาเฟอีนในกาแฟยังอาจกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งน้ำดีมากขึ้น จนส่งผลให้น้ำดีไหลเข้าไปในลำไส้ โดยเฉพาะหากดื่มกาแฟตอนท้องว่าง ร่างกายจะดูดซึมคาเฟอีนได้ดีขึ้น อาการปวดถ่ายและโอกาสที่จะถ่ายแบบท้องเสียจึงมากขึ้นตามไปด้วย

ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง

3. ใจสั่น


          Dr. Adam Simon หัวหน้าหน่วยแพทย์จาก PushDoctor.co.th เผยว่า การดื่มกาแฟตอนท้องว่างอาจกระตุ้นจังหวะการเต้นของหัวใจ ก่อให้เกิดอาการลุกลี้ลุกลนได้ง่าย เนื่องจากร่างกายได้รับคาเฟอีนจากกาแฟอย่างเต็มที่ ซึ่งในบางคนอาจก่อให้เกิดความผิดปกติทางร่างกายดังที่กล่าวมาข้างต้นได้

          อย่างไรก็ตาม อาการผิดปกติที่กล่าวมานี้ อาจเกิดขึ้นกับบางคน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟใหม่ ๆ แต่สำหรับคนที่ดื่มกาแฟเป็นอาหารเช้าทุกวันก็ไม่เห็นมีอาการผิดปกติอะไร นั่นอาจแปลได้ว่าคุณมีภูมิต้านทานต่อคาเฟอีนจากกาแฟในระดับหนึ่งแล้วนั่นเองค่ะ ทว่าการดื่มกาแฟอย่างเดียวตอนท้องว่าง ๆ ก็ไม่แนะนำให้ทำกันอยู่ดีนะคะ อย่างน้อยก็ควรมีขนมปังหรืออาหารเช้ากินคู่กับกาแฟด้วยจะดีกว่า


ขอบคุณข้อมูลจาก : รายการชัวร์ก่อนแชร์, thisisinsider, popsugar
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง อันตรายไหม เรื่องใกล้ตัวที่ควรเช็กให้ชัวร์ก่อนดื่ม อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2566 เวลา 11:33:16 60,221 อ่าน
TOP