x close

ผ้าห่มฉุกเฉิน Emergency Blanket อุปกรณ์ช่วยชีวิตสารพัดประโยชน์ !

          มาทำความรู้จักผ้าห่มฟอยล์ หรือผ้าห่มฉุกเฉิน ที่มีดีกว่าแค่เพิ่มความอบอุ่นร่างกาย เพราะยังสามารถนำไปใช้ในประโยชน์อื่น ๆ ได้อีกเยอะ
ผ้าห่มฉุกเฉิน

          สำหรับคนที่ชอบเที่ยวป่า เขา เข้าถ้ำ อาจจะพอรู้จักกับผ้าห่มฟอยล์ หรือผ้าห่มฉุกเฉิน Emergency Blanket กันอยู่บ้าง แต่เราเชื่อค่ะว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่ยังเพิ่งได้ยินและได้เห็นผ้าห่มฟอยล์เมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้นกระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จัก ผ้าห่มฟอยล์ Emergency Blanket หรือผ้าห่มฉุกเฉิน ว่าคืออะไร ใช้ประโยชน์ได้ดีขนาดไหนบ้าง

ผ้าห่มฉุกเฉิน
ภาพจาก Anjo Kan / Shutterstock.com

ผ้าห่มฉุกเฉิน Emergency Blanket คืออะไร

           ผ้าห่มฉุกเฉิน หรือที่เรียกกันว่า Emergency foil space blankets เป็นแผ่นพลาสสติกเคลือบฟิล์มอะลูมิเนียมแบบบาง ผ้าห่มฟอยล์นี้ถือกำเนิดโดยองค์การนาซา ที่ออกแบบและผลิตออกมา เมื่อปี ค.ศ. 1964 เพื่อใช้เป็นเครื่องแต่งกายของนักบินอวกาศ โดยแผ่นพลาสติกเคลือบฟิล์มอะลูมิเนียมจะมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการนำไปใช้ในอวกาศ และถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเซฟชีวิตนักบินอวกาศด้วยนะคะ

ผ้าห่มฉุกเฉิน

ผ้าห่มฉุกเฉิน

ผ้าห่มฟอยล์ ประโยชน์ดีอย่างไร

          คุณสมบัติของฟอยล์ชนิดบางที่เคลือบอยู่บนแผ่นพลาสติกเป็นฉนวนกันน้ำ กันรังสี และป้องกันการสูญเสียความร้อนของร่างกายได้ถึง 90% อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ขนาดกว้าง พับเก็บง่าย พกพาสะดวกสุด ๆ ซึ่งด้วยคุณสมบัติหลายประการอย่างที่บอกไปแล้ว ประโยชน์ในการใช้ผ้าห่มฟอยล์หรือผ้าห่มฉุกเฉินยังสามารถแบ่งออกเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

1. ให้ความอบอุ่น

          เนื่องจากผ้าห่มฉุกเฉินทำมาจากพลาสติกเคลือบฟอยล์ จึงเป็นผ้าห่มที่ไม่ระบายอากาศ สามารถเก็บอุณหภูมิของร่างกายได้ถึง 90% เมื่อนำมาห่มตัวแล้วจึงก่อให้เกิดความอบอุ่นแก่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และแม้ตัวจะเปียกน้ำ เจ้าผ้าห่มฟอยล์ก็ยังช่วยให้ความอบอุ่นได้นะคะ เพราะคุณสมบัติไม่ระบายอากาศของพลาสติกฟอยล์ยังไงล่ะ

2. กันน้ำ

          พลาสติกฟอยล์มีคุณสมบัติกันน้ำได้เป็นอย่างดี จึงสามารถใช้คลุมตัวกันฝน ตัดเป็นชุดบอดี้สูทใส่ลุยน้ำ หรือแม้แต่จะดัดแปลงนำผ้าห่มฟอยล์มาทำเป็นอ่างเก็บน้ำชั่วคราวก็ยังได้

3. กันแดด

          นอกจากผ้าห่มฉุกเฉินจะมีคุณสมบัติกันน้ำแล้ว ตัวพลาสติกฟอยล์ยังมีคุณสมบัติป้องกันรังสียูวีไม่ต่างจากพลาสติกฟอยล์ที่ใช้ในร่มป้องกันยูวีเลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากจะใช้ผ้าห่มฉุกเฉินกางกันแดดและปกป้องผิวจากรังสียูวีก็ย่อมได้

4. กางเป็นที่พักได้

          ด้วยคุณสมบัติที่ทั้งกันน้ำ กันแดด และกันลมระบายเข้า-ออก ผ้าห่มฟอยล์จึงสามารถนำมาทำเป็นเต็นท์ที่พักได้ด้วย

5. ถนอมรถสุดที่รัก

          สำหรับคนที่รักรถมาก ๆ ไม่อยากให้รถตากแดด-ตากลม-ตากฝน ก็สามารถใช้ประโยชน์จากผ้าห่มฟอยล์ได้เหมือนกันนะคะ โดยกางผ้าห่มฉุกเฉินนี้คลุมรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์สุดรักสุดหวงได้เลย

6. ใช้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

          ด้วยสีพลาสติกฟอยล์ที่เป็นสีเงินวาววับ มีคุณสมบัติสะท้อนแสงในตัว ดังนั้นหากเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างไปเที่ยวป่าแล้วหลงป่า หรือไปเที่ยวถ้ำแล้วติดอยู่ในถ้ำ อยู่ในจุดที่มืด สังเกตยาก ก็สามารถโบกสะบัดผ้าห่มฟอยล์ไป-มา เพื่อให้เกิดการสะท้อนแสง ช่วยให้คนอื่นมองเห็นสัญญาณช่วยเหลือของเราง่ายยิ่งขึ้น

7. ช่วยชีวิต

          ในกรณีที่ติดอยู่ในสภาพที่หนาวเหน็บ ตัวเปียกน้ำแทบจะตลอดเวลา และไม่มีเครื่องให้ความอบอุ่นอื่นใดพอจะคลายหนาวได้ จนเข้าใกล้จุดเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตหากอุณหภูมิในร่างกายลดลงต่ำเรื่อย ๆ ผ้าห่มฉุกเฉิน หรือผ้าห่มฟอยล์จะเป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ในทันที เจ๋งจริง ๆ เลยใช่ไหมล่ะ

ผ้าห่มฉุกเฉิน

ผ้าห่มฉุกเฉิน ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไร

          ผ้าห่มฉุกเฉิน หรือ Emergency Blanket สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไป โดยสนนราคาผ้าห่มฟอยล์จะอยู่ราว ๆ 70-200 บาท แล้วแต่ขนาดและดีไซน์ รวมไปถึงราคาขายของแต่ละร้านค้าด้วยค่ะ

          อุปกรณ์อเนกประสงค์ที่เน้นการใช้งานได้หลากหลาย แถมมีไว้ช่วยชีวิตเราได้ ราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด ใครที่ชอบเที่ยวป่า-เขา เข้าถ้ำ ลองหาซื้อติดไว้บ้างก็ดีนะคะ    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
pleplejung
firstaid.co.ukเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผ้าห่มฉุกเฉิน Emergency Blanket อุปกรณ์ช่วยชีวิตสารพัดประโยชน์ ! อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2561 เวลา 13:38:30 59,971 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP