3 ข้อดีของการนั่งสมาธิที่ทำให้ 13 ชีวิตติดถ้ำอยู่รอด

          โค้ชเอกแนะเด็ก ๆ นั่งสมาธิระหว่างติดอยู่ในถ้ำ ช่วยให้ร่างกายใช้พลังงานลดน้อยลง ส่งผลให้อยู่รอดปลอดภัยจนกระทั่งค้นหาทีมหมูป่าพบ
เด็กหายในถ้ำหลวง

            การนั่งสมาธิไม่ได้ช่วยให้จิตใจสงบและเกิดสติปัญญาเท่านั้น เพราะล่าสุดข่าวที่ทั่วโลกติดตามกันอย่างใกล้ชิดอย่างกรณีเด็กติดถ้ำหลวง นานเกือบ 10 วัน กระทั่งเมื่อค้นพบแล้วทุกคนยังมีสภาพร่างกายที่ค่อนข้างปลอดภัย และดูแข็งแรง สาเหตุหนึ่งมาจากการที่โค้ชเอก แนะนำให้เด็ก ๆ นั่งสมาธิเพื่อลดการใช้พลังงานของร่างกาย และช่วยให้ไม่หิว [อ่านข่าว : ป้าเผย โค้ชเอกเคยบวช 10 ปี เชื่อใช้ความรู้ทางธรรมดูแลเด็กทีมหมูป่าฯ]

          จุดนี้เอง คุณหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล จึงได้เขียนถึงข้อดีของการนั่งสมาธิที่เป็นเทคนิคเอาตัวรอดของทีมหมูป่า ผ่านทางทวิตเตอร์ @thidakarn มาดูกันว่า 3 ข้อดีของการนั่งสมาธิที่ช่วยให้เด็กทั้ง 13 คนรอดชีวิตคืออะไรบ้าง

เด็กหายในถ้ำหลวง
ภาพจาก ทวิตเตอร์ @thidakarn

          คราวนี้ลองมาแจกแจงกันค่ะว่า การนั่งสมาธิมีส่วนช่วยให้ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงรอดมาได้อย่างไร ซึ่งรายละเอียดมีดังนี้

1. การนั่งสมาธิเป็นการพักผ่อนที่ลึกกว่าการนอนหลับ

          จากข้อมูลการทดลองของคณะกายภาพศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา พบว่า อาสาสมัครที่นั่งสมาธิอย่างจริงจังเป็นเวลา 15 นาที ในช่วงเวลา 16.00 น. และ 18.00 น. มีอัตราการใช้ออกซิเจนลดลง 15.5% ซึ่งนักวิจัยอธิบายว่า การทำสมาธิเปิดโอกาสให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนในระดับที่ลึกกว่าการนอนหลับธรรมดา หรือนั่งหลับตาบนเก้าอี้ธรรมดา ส่งผลให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายได้รับการพักผ่อนไปด้วยนั่นเอง

เด็กหายในถ้ำหลวง
  
2. ระบบภายในได้พักผ่อนด้วย

          การนั่งสมาธิจะช่วยให้ระบบภายในได้รับการพักผ่อน ส่งผลให้การหายใจของคนนั่งสมาธิเบาและช้าลง ณ จุดนี้ก็เท่ากับว่าร่างกายลดการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ส่งผลให้ความเหนื่อยล้าลดลงด้วย

3. ประหยัดพลังงานของร่างกาย

          อย่างที่บอกว่าการนั่งสมาธิจะส่งผลให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายทำงานช้าลง โดยเฉพาะระบบการใช้พลังงานของร่างกาย (Metabolic rate) ดังนั้นคนที่นั่งสมาธิก็จะสูญเสียพลังงานของร่างกายลดน้อยลงกว่าปกติ ส่งผลให้ยังมีแรงหลงเหลือมากพอจะดำรงชีวิตอยู่ต่อได้แม้ไม่ได้รับพลังงานจากสารอาหารติดต่อกันหลายวัน

เด็กหายในถ้ำหลวง

          ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะจิตแพทย์ ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การนั่งสมาธิจะช่วยให้มีสติ เพราะทำให้สมองส่วนทำงานด้านอารมณ์ลดลง สมองส่วนเหตุและผลมีมากขึ้น ส่วนการควบคุมความหิวได้นั้นเป็นเพราะร่างกายไม่ได้ขยับมาก จึงไม่ได้ใช้พลังงานมาก อีกทั้งการฝึกสมาธิยังช่วยลดความฟุ้งซ่าน และทำให้มีความอดทนเพิ่มขึ้นด้วย

          จะว่าไปการนั่งสมาธิก็เหมือนการจำศีลหรือหากสามารถฝึกนั่งสมาธิไปถึงจุดที่ถอดจิตได้ ก็คงจะใช้หลักการเดียวกันอย่างที่งานวิจัยอธิบายไว้ข้างต้น ซึ่งนอกจากการนั่งสมาธิจะช่วยให้ทั้ง 13 ชีวิตอยู่รอดแล้ว การฝึกสมาธิยังช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายสมอง และช่วยชะลอวัยให้เราได้ด้วยนะคะ พร้อมกันนี้เราก็มีวิธีฝึกสมาธิเบื้องต้นมาให้ลองฝึกกันด้วย

          - มาฝึกสมาธิเบื้องต้นกันดีกว่าขอขอบคุณข้อมูลจาก 
mum.edu
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 ข้อดีของการนั่งสมาธิที่ทำให้ 13 ชีวิตติดถ้ำอยู่รอด โพสต์เมื่อ 5 กรกฎาคม 2561 เวลา 15:23:59 18,476 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP