ดื่มปลอดภัยในวงปาร์ตี้

ดื่ม ปาร์ตี้


ดื่มปลอดภัยในวงปาร์ตี้ (Twenty-four seven)

          หลายคนไม่ใช่นักดื่มโดยกิจวัตร แต่อาจมีโอกาสพิเศษให้ต้องจิบนั่นนิด กรึ๊บนี่หน่อย เมื่อต้องออกงานสังสรรค์บันเทิง โดยเฉพาะในช่วงปลายปี ดูจะมีอยู่หลายงานทีเดียวที่เครื่องดื่มประเภทฮาร์ดดริ๊งค์เป็นหนึ่งในรายการหลัก ที่บริการในรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบรินชงจากขวด และแบบค็อกเทล พั้นช์ บางชนิดไม่มีกลิ่น แถมยังดื่มเพลินเสียด้วย เอาเป็นว่า ถ้าต้องตกกระไดพลอยดื่ม ก็อยากให้คุณๆ ได้เตรียมตัวกันสักนิด จะได้ไม่เสียจริตและสุขภาพ และนี่คือทิปส์ดีๆ ที่ 24-7 นำมาฝากกัน


          อย่าดื่มเมื่อท้องว่าง เพราะร่างกายจะดูดซับแอลกอฮอล์ได้ไวและมากกว่าปกติ ทำให้เมาเร็ว ทางที่ดีก่อนดื่มเหล้าประมาณ 1 ชั่วโมง ควรกินอาหารประเภทข้าว นม และไข่ รองท้องไว้ก่อน ถ้าเป็นไปได้ ควรทำแกงประเภทจับฉ่าย ซึ่งมีกะหล่ำปลีเยอะๆ กินไปก่อนจากบ้าน

          เลือกชนิดอ่อน การดื่มในงานสังสรรค์ปาร์ตี้มักใช้เวลานานอย่างน้อยก็ 2-3 ชั่วโมง ดังนั้นเพื่อการมีส่วนร่วมตลอดงาน ควรเลือกดื่มแอลกอฮอล์ที่มีดีกรีต่ำ อย่างเครื่องดื่มผสมจากน้ำผลไม้ หรือเบียร์ ดีกว่าวิสกี้

          หนักแน่นในปริมาณที่จำกัด อย่าให้เสียงเชียร์รอบข้างทำให้คุณต้องดื่มมากเกินควบคุมสติ

          อย่าดื่มรวดเดียวหมด ค่อยๆ ดื่มทีละนิดจนหมดแก้ว หรือเลือกดื่มเครื่องดื่มที่ผ่านการผสมกับมิกเซอร์ จะทำให้คุณดื่มได้นาน และได้รับปริมาณแอลกอฮอล์น้อยกว่า

          เลือกเหล้าขาวๆ หรือสีจางไว้ก่อน ควรจะผสมน้ำ ไม่ควรผสมโซดา เพราะโซดาจะทำให้การดูดซึมแอลกอฮอล์ผ่านไปถึงสมองเร็วขึ้น

          ดื่มไปกินไป ควรดื่มแล้วพัก สลับกับการพูดคุย และกินกับแกล้มบ่อยๆ ที่ไม่ใช่จำพวกของทอด เพราะอาหารมันไม่ช่วยดูดซับแอลกอฮอล์ในกระเพาะอาหาร แนะนำให้กินอาหารประเภทโปรตีนอย่างถั่ว ชีส และ ไข่

          อย่าดื่มผสม ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไหนก็ควรดื่มชนิดเดียวไปจนจบปาร์ตี้ การดื่มผสมเหล้าบ้าง เบียร์บ้าง หรือไวน์ แล้วมาแชมเปญ จะทำให้คุณเมาหนัก และปวดหัวเมื่อตื่น

          พักเมื่อมึนเบลอ ถ้าเริ่มรู้สึกหนักหัว หรือเบลอ ให้เดินออกมาสูดอากาศข้างนอก ดื่มน้ำเปล่า และพักสักสิบนาที

          หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ระหว่างดื่ม เพราะนั่นจะยิ่งทำให้คุณเมาเร็ว และแฮงค์หนักในตอนเช้า

          อย่าปล่อยให้แก้วเต็มและพร่องมาก ควรเว้นปริมาณเครื่องดื่มอยู่ที่ประมาณครึ่งแก้วเสมอดีที่สุด เพราะไม่อย่างนั้น คุณจะถูกเชียร์ให้ดื่มอยู่ตลอดเวลา

          พกวิตามิน บี 6 ติดกระเป๋า ระหว่างการดื่มก็กินวิตามินสักครั้งหนึ่ง เพราะหลังจากงานเลิกคุณจะไม่มีอาการมึนเมา หรือถ้ามีก็ไม่มากจนทำให้คุณควบคุมตัวเองไม่ได้ ซึ่งเมื่อคุณตื่นเช้าขึ้นมา มันจะช่วยไม่ให้คุณทรมานจากอาการปวดหัวเนื่องจากเมาค้าง นอกจากนั้นตอนกินเหล้าควรจะกินของหวานไปด้วย เพื่อเป็นการชดเชยน้ำตาลในร่างกายที่สูญเสียไป

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดื่มปลอดภัยในวงปาร์ตี้ โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2552 เวลา 11:31:38 125 อ่าน
TOP