x close

12 ผักแคลเซียมสูง ทางเลือกเสริมกระดูกแข็งแรง


          นอกจากผักที่มีแคลเซียมเหล่านี้แล้ว เรายังได้ประโยชน์จากผัก 12 ชนิดนี้อีกไม่น้อย กินผักวันละนิดละหน่อย ร่างกายแข็งแรง

          ผักที่มีแคลเซียมจะมีผักอะไรที่หากินได้ง่าย ๆ บ้าง ลองมาเช็กลิสต์ผักแคลเซียมสูงที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันดีกว่า เสริมกระดูกให้แข็งแรงได้อีกทาง ก็กินผักแคลเซียมสูงเหล่านี้เพิ่มเข้าไปได้เลยค่ะ

1. ชะพลู 

ผักแคลเซียมสูง

          ใบชะพลูปริมาณ 100 กรัม มีแคลเซียมสูงถึง 601 มิลลิกรัม เชียวนะคะ ซึ่งนอกจากใบชะพลูจะมีแคลเซียมสูงแล้ว ใบชะพลูยังจัดเป็นผักกึ่ง ๆ สมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหยชนิดพิเศษในตัวเอง ช่วยลดการปวดบวมของกล้ามเนื้อ ช่วยดับกลิ่นปาก แก้คัดจมูก แถมยังมีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อราได้หลายชนิดอีกด้วย
 
2. สะเดา

ผักแคลเซียมสูง

          สะเดาเป็นผักที่มากคุณประโยชน์ โดยใบอ่อนมีสรรพคุณแก้โรคผิวหนัง ปรับสมดุลน้ำเหลือง รักษาแผลพุพอง ดอกแก้พิษโลหิต บรรเทาอาการเลือดกำเดาไหล แก้ริดสีดวง บรรเทาอาการคันคอ และช่วยบำรุงธาตุไฟ และใน 100 กรัม สะเดาก็เปี่ยมไปด้วยแคลเซียมถึง 354 มิลลิกรัม ถ้าถึงฤดูสะเดาออกยอดก็ต้องจัดเมนูสะเดากันหน่อยแล้ว

          - สะเดา สมุนไพรรสขม ยาดีที่ควรมีไว้ใกล้ตัว

          - สะเดาน้ำปลาหวาน เมนูเปรี้ยวปากของวัยเก๋า

3. ยอ 

ผักแคลเซียมสูง

          ใบยอ 100 กรัม ให้แคลเซียมสูงถึง 469 มิลลิกรัม ยิ่งถ้าเป็นใบยอเล็ก จากจังหวัดปัตตานีจะให้แคลเซียมสูงถึง 841 มิลลิกรัม เรียกว่าแคลเซียมดับเบิลชอตเลยล่ะค่ะ ส่วนประโยชน์อื่น ๆ ของใบยอก็ยังช่วยบำรุงสายตา เพราะใบยอมีวิตามินเออยู่มาก หรือใครจะนำใบยอมาคั้นเป็นยาสระผมก็ช่วยกำจัดเหาได้ด้วยนะ

4. ผักแพว 


ผักแคลเซียมสูง

          ผักแพวปริมาณ 100 กรัม มีแคลเซียม 573 มิลลิกรัม และนอกจากผักแพวจะมีแคลเซียมสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก มีคุณสมบัติในการสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายด้วยล่ะ

5. แค 

ผักแคลเซียมสูง

          ยอดแคปริมาณ 100 กรัม ให้แคลเซียม 395 มิลลิกรัม จัดเป็นผักแคลเซียมสูงที่หากินไม่ยาก นำมาต้มจิ้มน้ำพริก ใส่แกงส้ม หรือผัดใส่หมูสับกับกุ้งก็อร่อย

6. ตำลึง

ผักแคลเซียมสูง

          ใบและยอดอ่อนตำลึงมีแคลเซียม 126 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม แต่ทีเด็ดของผักริมรั้วชนิดนี้ยังไม่จบค่ะ เพราะตำลึงเป็นแหล่งวิตามินเอที่สำคัญ ช่วยบำรุงสายตา เสริมภูมิต้านทาน รักษาเบาหวาน บำรุงกระดูก แก้อาการอักเสบจากเมลงสัตว์กัดต่อย และช่วยย่อยอาหาร

          - ตำลึง สรรพคุณไม่ไก่กา แม้เป็นผักริมรั้วธรรมดา สรรพคุณทางยาอย่างเยอะ

          - ต้มเลือดหมูตำลึง น้ำซุปหวานหอมเครื่องเยอะอิ่มอุ่นยามเช้า

          - แกงจืดตำลึง อาหารไทยบำรุงสายตาซดร้อน ๆ คล่องคอ

7. ขี้เหล็ก

ผักแคลเซียมสูง

          ส่วนยอดและใบอ่อนของขี้เหล็กมีแคลเซียมสูงถึง 156 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม แถมยังพกวิตามินซีมาเยอะ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และในใบอ่อนของขี้เหล็กยังมีสารช่วยคลายเครียด อีกทั้งยังเป็นยานอนหลับอ่อน ๆ ด้วยนะคะ

          - แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง อร่อยเข้มข้นพร้อมสูตรย่างเนื้อ

          - แกงขี้เหล็กสูตรใส่กากหมู แกงกะทิโบราณรสอร่อย

8. กระถิน

ผักแคลเซียมสูง

          ยอดอ่อนของกระถินให้แคลเซียม 137 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม แม้จะเป็นผักริมรั้วก็มองผ่านไม่ได้เลยจริง ๆ เพราะกระถินเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด บำรุงตับ ขับระดู ขับลม แก้ท้องร่วง และสมานแผล

9. โสน

ผักแคลเซียมสูง

          ดอกโสน 100 กรัม ให้แคลเซียม 51 มิลลิกรัม อีกทั้งในตำรับยาพื้นบ้านดอกโสนยังเป็นยาแก้ปวดมวนท้อง และนำมาทำอาหารได้หลายเมนู ทั้งดอกโสนชุบแป้งทอดกรอบ ดอกโสนผัดน้ำมันหอย แกงดอกโสน หรือยำดอกโสน

10. ถั่วพู

ผักแคลเซียมสูง

          ถั่วพูนำมาทำอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะยำถั่วพู ถั่วพูจิ้มน้ำพริก หรือนำมาใส่ผัดกะเพราเป็นกิมมิกเพิ่มความกรุบกรอบก็อร่อยเด็ด นอกจากนี้ในถั่วพูยังมีวิตามินเอ ซี อี ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ด้วย

          - 7 สูตรอาหารจากถั่วพู จานเด็ดเคี้ยวกรุบหลากสไตล์เพื่อสายผัก

11. กระเฉด


ผักแคลเซียมสูง

          ผักกระเฉด 100 กรัม ให้แคลเซียม 387 มิลลิกรัม ดังนั้นใครอยากจะนำผักกระเฉดไปผัดไฟแดง กินคู่กับแกงส้ม หรือยำผักกระเฉดก็จัดให้ครบทุกเมนูไปเลย


ผักแคลเซียมสูง

          คะน้าเป็นผักยอดฮิตที่เจอในหลายเมนูมาก ๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว ราดหน้า ยำ หรือบางทีเจอในชามก๋วยเตี๋ยวก็ยังมี และคะน้า 100 กรัม ก็ให้แคลเซียมมากถึง 245 มิลลิกรัม น้อยซะเมื่อไร

          นอกจากนี้คะน้ายังเป็นผักเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายประการด้วยนะคะ

          - 7 ประโยชน์ของคะน้า ผักใบเขียวเปี่ยมคุณค่า บำรุงสายตา ต้านมะเร็ง

          - 11 เมนูจากผักคะน้า อร่อยแบบบ้าน ๆ จานไหนก็ห้ามพลาด

          แคลเซียมเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในกระบวนการสร้างเสริมกระดูกและฟัน รวมทั้งยังมีส่วนช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจ ระบบประสาท และกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังเป็นธาตุที่จำเป็นต่อการแข็งตัวของเลือด ดังนั้นใครอยากบำรุงดูแลร่างกายด้วยการเสริมแคลเซียม อย่าลืมนึกถึงผัก 12 ชนิดนี้ด้วยนะคะ ซึ่งนอกจากผักแคลเซียมสูงแล้ว เรายังมีอาหารอุดมแคลเซียมมาให้เช็กลิสต์กันด้วย

          - 12 อาหารอุดมแคลเซียม ไม่ต้องง้อนมเลยก็ได้

          - 10 เมนูอาหารไทยเปี่ยมแคลเซียม บำรุงกระดูกด้วยของอร่อย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคงธัญบุรี
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ผักแคลเซียมสูง ทางเลือกเสริมกระดูกแข็งแรง อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2563 เวลา 20:47:13 112,214 อ่าน
TOP