กีฬา...ยารักษาโรค

กีฬา...ยารักษาโรค (Lisa)


          จากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายนอกจากจะป้องกันโรคต่าง ๆ ได้แล้วยังช่วยให้สุขภาพดี และยังช่วยรักษาโรคไมเกรน โรคหืด ฯลฯ

          ปวดศีรษะ วิธีป้องกันอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ ก็คือการได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ผู้ป่วยไมเกรนควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที อาการปวดไมเกรนก็จะลดลง เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าการออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายผลิตสารต้านความเจ็บปวดออกมา โดยเฉพาะอาการปวดศีรษะซึ่งเกิดจากความเครียด อย่างเช่น บริเวณคอหรือหลังซึ่งเป็นสื่อรับความเจ็บปวด

           ข้อแนะนำที่ดีที่สุดคือ การออกกำลังอย่างต่อเนื่อง เช่น จ็อกกิ้ง ว่ายน้ำ หรือขี่จักรยาน หลีกเลี่ยงกีฬาบางชนิด เช่น วอลเลย์บอล

           โรคซึมเศร้า การออกกำลังกายจะช่วยให้มีการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินเพิ่มขึ้น ซึ่งมีประสิทธิภาพเหมือนกับยาต้านโรคซึมเศร้า นอกจากนี้การออกกำลังกายในผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ายังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วย

          ข้อแนะนำ วิธีที่จะช่วยได้ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าระดับปานกลางคือ การนวดกล้ามเนื้อ หากป่วยมากก็ควรให้ออกกำลังกายที่เชื่องช้า เช่น ชี่กง ผู้ป่วยจะเรียนรู้การหายใจอย่างถูกต้อง และหากเริ่มรู้สึกว่าตัวเองซึมเศร้าก็ควรออกกำลังกายอย่างสนุกสนาน เช่น เต้นรำ

          เบาหวาน  การออกกำลังกายจะช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ทั้งนี้ มีการทดสอบในประเทศเยอรมนีพบว่า การให้ผู้ป่วยเบาหวานออกกำลังกาย 3 สัปดาห์ และบำบัดอาหาร จำนวน 80% ของพวกเขากินยาน้อยลง

          ข้อแนะนำ ผู้ป่วยเบาหวานควรออกกำลังกายทุกวัน และควรเป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 40 นาที ควบคู่กับการบริหารกล้ามเนื้อ เพราะหากมีกล้ามเนื้อมากขึ้นก็จะยิ่งช่วยให้มีการเผาผลาญไขมันเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ การลดน้ำหนักในผู้ป่วยเบาหวานก็เป็นสิ่งสำคัญ

          ปวดขา อาการปวดเข่าส่วนใหญ่มักเกิดจากการขาดการออกกำลังกาย จึงทำให้ร่างกายผลิตสารหล่อลื่นที่ข้อต่อได้น้อยลง จึงทำให้เจ็บปวดเมื่อกระดูกอ่อนเสียดสีกัน และมักปวดเรื้อรัง ทั้งนี้การออกกำลังกายจะช่วยลดการสูญเสียกระดูกอ่อนที่ข้อต่อ แม้ว่ามันจะไม่อาจกลับมาดีได้ดังเดิม แต่ก็จะไม่เจ็บปวดอย่างที่เคยเป็นมา

          ข้อแนะนำ การออกกำลังกายสำหรับผู้มีปัญหาข้อเข่าก็คือ การออกกำลังกายในน้ำ หากมีน้ำหนักเกินก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อน กีฬาที่ห้ามก็คือ สควอช หรือ จ็อกกิ้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กีฬา...ยารักษาโรค โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:04:03 531 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กีฬา...ยารักษาโรค ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP