ไข้เลือดออก ระบาดกรุง ! ป่วยเกือบ 6 พันราย เสียชีวิตแล้ว 5

          ไข้เลือดออก ทำคนกรุงป่วย 5,899 คน เสียชีวิตแล้ว 5 ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน พบแพทย์ช้า ด้าน กทม. ประกาศ 4 เขตเป็นพื้นที่ระบาด เร่งพ่นสารเคมีกำจัดยุง เตือนเป็นไข้ 3 วันแล้วไม่หาย รีบหาหมอ
ไข้เลือดออก

          เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2561 พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีฝนตกชุกต่อเนื่องในพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำขัง ส่งผลให้โรคไข้เลือดออกแพร่ระบาด ซึ่งปัจจุบันพบผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย และหลายเขตได้ประกาศเป็นพื้นที่ระบาด ประกอบด้วยเขตหนองจอก, เขตห้วยขวาง, เขตบางกะปิ และเขตคลองสามวา จึงได้กำชับให้สำนักอนามัยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ในส่วนของประชาชน หากเป็นไข้เกิน 3 วันแล้วไม่ดีขึ้น ขอให้รีบพบแพทย์ทันที

          ขณะที่รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ไข้เลือดออกในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม ถึง 8 กันยายน 2561 พบคนไทยป่วยแล้ว 52.670 ราย เสียชีวิตแล้ว 69 ราย โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ป่วย 5,899 ราย เสียชีวิตแล้ว 5 ราย มาจากเขตหนองจอก 1 ราย, ดินแดง 2 ราย, ปทุมวัน 1 ราย และบางกะปิ 1 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ในวัยทำงาน และเข้าพบแพทย์ช้าเกินกว่าจะได้รับการรักษา

ไข้เลือดออก

          อย่างไรก็ตาม ถือว่าจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกลดลงเมื่อเทียบกับในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 ซึ่งมีผู้ป่วยทั่วประเทศ 53,190 ราย และเป็นผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพฯมหานคร 9,368 ราย เสียชีวิต 6 ราย

          ด้าน นายเมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. ระบุว่า ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา พบผู้ป่วยไข้เลือดออกมากที่สุดในพื้นที่เขตหนองจอก เพราะเป็นพื้นที่กว้าง มีแหล่งพื้นที่ริมทาง มีจุดน้ำขังหลายบริเวณ และบางพื้นที่มีการทิ้งขยะหมักหมมไว้ เมื่อฝนตกจึงเกิดน้ำท่วมขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย

ไข้เลือดออก

          ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้มีมาตรการเฝ้าระวังเพื่อควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยจัดทีมเข้าไปฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุงลายในบริเวณรัศมี 100 เมตร รอบบ้านของผู้ป่วย พร้อมลงพื้นที่เฝ้าระวังต่อเนื่อง ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือจากประชาชนช่วยกันดูแลบ้านเรือนไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ด้วยการเก็บขยะ พร้อมกับกำจัดภาชนะต่าง ๆ ที่มีน้ำขัง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข้เลือดออก ระบาดกรุง ! ป่วยเกือบ 6 พันราย เสียชีวิตแล้ว 5 โพสต์เมื่อ 18 กันยายน 2561 เวลา 11:55:20 9,339 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP