
งานฉลองปีใหม่กินไม่บันยะบันยังระวังโรคอ้วน! (ไทยโพสต์)
แพทย์ชี้คนไทย 35% ถูกโรคอ้วนคุกคาม แนะวิธีกินเลี้ยงปีใหม่ไม่ให้อ้วน เลี่ยงอาหารประเภทแป้ง รสหวาน ของมัน ของทอด
นพ.ฆนัท ครุฑกูล ผู้จัดการศูนย์หัวใจหลอดเลือดและเมแทบอลิซึม กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงที่มีงานเลี้ยงฉลอง มักเลือกใช้อาหารที่มีรสจัด สีสันสวยงาม ซึ่งอาหารประเภทดังกล่าวมักจะให้พลังงานสูง มีส่วนประกอบของแป้ง น้ำตาล และไขมันเป็นหลัก หากบริโภคมากเกินไปและไม่มีการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงาน ก็จะทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้
"ปัจจุบันประมาณการว่ามีประชากรไทยจำนวน 10.2 ล้านคน หรือ 35% ของจำนวนประชาชนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป กำลังเผชิญปัญหาโรคอ้วน"
นพ.ฆนัท กล่าวว่า ตัวอย่างอาหารที่มักนำมาจัดเลี้ยงในช่วงเทศกาล และเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ได้แก่
ทั้งนี้ ปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับในแต่ละวันขึ้นอยู่ที่อายุ น้ำหนักตัว แต่หากทานอาหารประเภทดังกล่าวจำนวนมาก ก็มีโอกาสจะได้รับพลังงานเกินและเป็นสาเหตุของโรคอ้วนตามมา

นพ.ฆนัทกล่าวว่า การเลือกรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ จะช่วยป้องกันน้ำหนักตัวไม่ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งมีหลักง่ายๆ คือ
นอกจากนี้ยังต้องหาเวลาออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานไม่ให้สะสมกลายเป็นไขมัน โดยเดินเร็ว 30 นาที หรือปั่นจักรยาน 40 นาที จะเผาผลาญพลังงานได้ 150 กิโลแคลอรี
"สำหรับผู้ที่มีโรคหัวใจควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกาเฟอีน เพราะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น" นพ.ฆนัท กล่าว
เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ





