ตรวจร่างกายก่อนมีลูก ลดความเสี่ยงเด็กพิการ

 
ตรวจร่างกาย


ตรวจร่างกายก่อนมีลูก ลดความเสี่ยงเด็กพิการ (Lisa)


          พ่อแม่ทุกคนย่อมปรารถนาให้ลูกมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงตั้งแต่แรกคลอด แม้คุณทั้งคู่จะวางแผนอย่างดิบดีว่าจะมีลูกเมื่อไหร่ เงินทองพอหรือไม่ แต่สำหรับความพร้อมด้านสุขภาพร่างกายแล้ว  คงมีแต่คุณหมอเท่านั้นที่บอกได้ว่าคุณทั้งคู่พร้อมจะมีลูกอย่างที่คุณตั้งใจจริงหรือไม่

          " สามีภรรยาส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่าใครมีโรคประจำตัว หรือมีโรคทางกรรมพันธุ์อะไรหรือเปล่าบางคนไม่คิดว่าโรคบางโรคอาจติดต่อมายังลูกได้นี่จึงเป็นประเด็นสำคัญว่าทำไมสามีภรรยาควรไปพบหมอก่อนตัดสินใจมีบุตร " ร.อ.อ.พญ.ภัทราพร  ภู่ทอง สูตินรีแพทย์ ประจำโรงพยาบาลพระราม 9 กล่าวไว้ในการสัมมนาแห่งหนึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้

          พบหมอก่อนมั่นใจกว่า

          การตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับสามีภรรยาที่ตั้งใจจะมีลูก เพราะสุขภาพที่สมบูรณ์จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นไม่มีปัญหาในการตั้งครรภ์  และยังช่วยลดความเสี่ยงหรืออันตรายที่อาจจะเกิดกับลูกในท้อง

          การตรวจร่างกายก่อนการมีลูก จะเหมือนการตรวจร่างกายประจำปีทั่วไปมีการวัดส่วนสูง น้ำหนัก ความดัน ตรวจดูร่างกายทุกระบบที่เกี่ยวเนื่องกับการตั้งครรภ์ ซึ่งจะมีขั้นตอนโดยทั่วไปคือ การซักประวัติ ตรวจร่างกาย และการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ

          ซักประวัติดูกรรมพันธุ์

          ร.อ.อ.พญ.ภัทรพร กล่าวว่า ในส่วนที่เกี่ยวกับการซักประวัตินี้ หมอจะเน้นมากในเรื่องของประวัติการใช้ยา การแพ้ยา การผ่าตัดในอดีต การฉีดวัคซีน รวมไปถึงประวัติครอบครัวแต่ละฝ่ายเพื่อดูว่าเคยมีใครเป็นเบาหวาน ความดันโลหิต ทาสัสซีเมียหรือไม่ เพราะโรคเหล่านี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้เด็กที่คลอดออกมาพิการ มีความผิดปกติของร่างกายหรืออาจเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์โดยไม่ทราบสาเหตุ

          " คู่สมรสที่มีประวัติเรื่องพวกนี้ ควรบอกหมอไว้ก่อน  เพื่อที่ระหว่างการตั้งครรภ์หรือก่อนตั้งครรภ์ คุณหมอจะได้ให้คำแนะนำว่าควรใช้หรือไม่ควรใช้ยาตัวใด บางครั้งยาบางตัวเราก็นึกไม่ถึงว่าจะส่งผลเสียต่อลูกได้ เช่น ยารักษาสิวบางตัวที่มีวิตามินเอ  หากภรรยาตั้งครรภ์ระหว่างทานยานี้ลูกที่เกิดมามีโอกาสสูงที่จะพิการทางสมอง  ซึ่งหมอสูติฯ มักไม่แนะนำให้ตั้งครรภ์ต่อ "

          เจาะเลือดหาโรค

          หลักสำคัญของการเจาะเลือดคือการตรวจหาโรคที่อาจถ่ายทอดไปสู่ลูก  ซึ่งคุณหมอระวังมากหากพบว่าคู่สามีภรรยามีโรคใดโรคหนึ่งต่อไปนี้

          ทาสัสซีเมีย  (โรคโลหิตจาง) หากมีอาการของโรครุนแรงจะทำให้เด็กตายตอนคลอด หากอาการไม่รุนแรง เด็กที่คลอดออกมาจะไม่สมบูรณ์ เช่น ตัวซีด มีตับหรือม้ามโต มีหน้าตาแปลกๆ

          ซิฟิลิส  หากภรรยาติดโรคจากสามีและตั้งครรภ์อาจทำให้ลูกมีความผิดปกติ เช่น ขนาดรกโต เด็กมีน้ำในท้อง หัวใจผิดปกติ

          โรคเอดส์  เด็กจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ไปด้วย แต่หากตรวจพบก่อนคุณหมออาจให้ยาที่ลดการติดต่อไปยังลูกได้ เช่น จาก 30% อาจเหลือเพียง 8%

          ไวรัสตับอักเสบบี  อาจจะทำให้เด็กมีอาการป่วยเป็นโรคตับแข็งตั้งแต่ยังเล็กๆ ได้

          หัดเยอรมัน  ทำให้เด็กมีโอกาสพิการสูง ปกติแล้วหากคุณแม่ติดเชื้อในระยะตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก คุณหมอมักแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์

          ละพฤติกรรมเสี่ยง
          การตรวจร่างกายไม่ได้มีผลดีเฉพาะการสร้างความมั่นใจในเรื่องการมีบุตรให้กับคุณเท่านั้น แต่คุณยังจะได้รับคำปรึกษาที่ดีเกี่ยวกับการวางแผนครอบครัวที่เหมาะสม ตลอดจนการรักษาและการป้องกันตัวเองในกรณีที่ตรวจพบอาการของโรคที่อาจซ่อนเร้นอยู่ในตัวคุณ

          อย่างไรก็ตามถึงแม้คุณทั้งคู่  โดยเฉพาะว่าที่คุณแม่จะมีสุขภาพสมบูรณ์และพร้อมแล้วที่จะมีลูกเพื่อช่วยให้ลูกน้อยเริ่มต้นชีวิตได้ดีที่สุด ก่อนที่จะปล่อยให้ตัวเองตั้งครรภ์ อย่าลืมเลิกพฤติกรรมหรืองดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพต่อไปนี้ด้วย

          ลดน้ำหนักเมื่อจำเป็น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

          เลิกบุหรี่ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

          เสี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง

          นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตรวจร่างกายก่อนมีลูก ลดความเสี่ยงเด็กพิการ โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:04:01 253 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตรวจร่างกายก่อนมีลูก ลดความเสี่ยงเด็กพิการ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP