x close

มะเขือยาว สรรพคุณน่าว้าว ช่วยลดคอเลสเตอรอลก็ได้

          สรรพคุณของมะเขือยาวนอกจากจะอร่อยและทำได้หลายเมนูแล้ว มะเขือยาวยังเป็นผักเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ดี ๆ อีกหลายข้อเลยนะ

          สำหรับคนที่ชอบกินเมนูมะเขือยาวไม่ว่าจะเป็นผัดมะเขือยาว มะเขือยาวชุบไข่ทอด จิ้มน้ำพริกกะปิ หรือคนที่ชอบกินมะเขือยาวดิบ ๆ ได้เวลามาทำความรู้จักสรรพคุณมะเขือยาวกันแล้วล่ะค่ะ ไหนดูซิมะเขือยาวสรรพคุณจะเด็ดดวงแค่ไหน

มะเขือยาว มีทั้งสีขาว สีเขียว และสีม่วง

          มะเขือยาวมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Solanum melongena. ส่วนชื่อภาษาอังกฤษคือ Egg plant และในบ้านเรานอกจากจะเรียกว่ามะเขือยาวแล้ว ยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น มะเขือม่วง มะเขือขาว มะเขือหำม้า หรือบ่าเขือหำม้า (ภาษาเหนือ) อีกด้วย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของมะเขือยาว

          มะเขือยาวเป็นพืชล้มลุก ความสูงของต้นประมาณ 0.5-1 เมตร ลำต้นแข็งแรง มีขนนุ่มปกคลุมทั่วใบ แผ่นใบเรียบ ขนด้านล่างจะหนากว่าด้านบน ขอบใบเว้าลึกเป็นช่วง ๆ และมีลักษณะงุ้มเข้าหากลางใบ แผ่นใบมีเส้นผ่าศูนย์กลางใบนูนสีม่วงมองเห็นอย่างเด่นชัด

          ในส่วนของผลมะเขือยาวนั้น ปัจจุบันมีมะเขือยาวหลายสี ทั้งมะเขือยาวสีขาว มะเขือยาวสีม่วง มะเขือยาวสีม่วงปนขาว และมะเขือยาวสีเขียวอ่อน ๆ ที่เห็นบ่อยกว่าสีอื่น ๆ ทั้งนี้ในส่วนของสีผลมะเขือยาวก็ขึ้นอยู่กับพันธุ์มะเขือนั่นเองค่ะ

มะเขือยาว

มะเขือยาว แคลอรีเยอะไหม

          เปิดคุณค่าทางโภชนาการของมะเขือยาวให้เห็นชัด ๆ ไปเลยดีกว่า โดยมะเขือยาวน้ำหนัก 100 กรัม จะให้คุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

               - พลังงาน 25 กิโลแคลอรี

               - ไขมัน 0.3 กรัม

               - คาร์โบไฮเดรต 4.9 กรัม

               - โปรตีน 0.9 กรัม

               - เส้นใย 0.9 กรัม

               - แคลเซียม 19 มิลลิกรัม

               - ฟอสฟอรัส 44 มิลลิกรัม

               - เหล็ก 2.6 มิลลิกรัม

               - วิตามินเอ 354 IU

               - วิตามินบี 1 0.09 มิลลิกรัม

               - วิตามินบี 2 9.06 มิลลิกรัม

               - วิตามินซี 3 มิลลิกรัม

          คราวนี้เรามาดูสรรพคุณของมะเขือยาวกันบ้างค่ะ

มะเขือยาว

สรรพคุณของมะเขือยาว

1. ช่วยในการขับถ่าย

          มะเขือยาวเป็นผักที่มีไฟเบอร์อยู่ราว ๆ 3-5% ซึ่งถือว่าเป็นผักที่มีไฟเบอร์สูงพอตัวและช่วยในการขับถ่ายได้ โดยเราจะเห็นได้ชัดว่าใยอาหารของมะเขือยาวค่อนข้างมีอยู่มากจริง ๆ อย่างเวลานำมะเขือยาวไปตำน้ำพริกก็จะเห็นใยอาหารของมะเขือยาวเป็นเส้น ๆ เลยเนอะ

2. ลดคอเลสเตอรอล

          รศ. ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า มะเขือยาวมีใยอาหารค่อนข้างจะมาก ข้อดีนี้ก็ส่งผลให้มะเขือยาวเป็นผักที่มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ เพราะใยอาหารจะไปช่วยดักจับคอเลสเตอรอล แต่ผักอื่น ๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน จึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่หลากหลาย และครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการนะคะ

3. เป็นอาหารลดน้ำหนัก

          เนื่องด้วยมะเขือยาวปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 25 กิโลแคลอรีเท่านั้น มะเขือยาวจึงจัดเป็นผักลดความอ้วนอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะในมะเขือยาวเองก็มีไฟเบอร์เยอะ ช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น และช่วยในการขับถ่ายด้วย

มะเขือยาว

4. ต้านอนุมูลอิสระ

          สำหรับมะเขือยาวสีม่วงหรือมะเขือม่วงก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ผัก-ผลไม้สีม่วง และมีในมะเขือยาวสีม่วงโดยเฉพาะเปลือกของมะเขือยาวผลสีม่วงเข้ม ๆ ก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้อยู่มากเช่นกัน

5. ช่วยปรับสมดุลระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

          นอกจากมะเขือยาวจะมีไฟเบอร์ที่อาจจะช่วยดักจับไขมันในเส้นเลือดแล้ว มะเขือยาวยังเป็นแหล่งที่ดีของโพแทสเซียม ธาตุอาหารที่สำคัญต่อการทำงานในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นความสมดุลของระบบความดันโลหิต การทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ อีกทั้งโพแทสเซียมยังมีส่วนช่วยควบคุมความสมดุลของอิเล็กโตรไลต์และกรด-เบสในร่างกายด้วยนะคะ

มะเขือยาวกินดิบได้ไหม

         การกินมะเขือยาวให้ได้ประโยชน์และสารอาหารจากมะเขือยาวอย่างครบถ้วนมากที่สุดก็ควรกินมะเขือยาวดิบ ๆ นี่แหละค่ะ เพราะยังคงคุณค่าสารอาหารไว้ได้มากที่สุด แต่ทั้งนี้จะก็ควรจะนำมะเขือยาวไปล้างให้สะอาดก่อนรับประทานด้วย

มะเขือยาว

มะเขือยาว เมนูไหนก็อร่อย

          มะเขือยาวเป็นผักที่นำไปทำกับข้าวได้หลายประเภท ไม่ว่าจะผัด ทอด ต้ม นึ่ง หรือจิ้มน้ำพริก เอาเป็นว่าใครอยากกินมะเขือยาวแบบไหนก็จัดเลย

          - 4 เมนูมะเขือยาว ชวนกินผักอร่อยนุ่มเครื่องครบไม่จำเจ

          เห็นไหมว่ามะเขือยาวมีประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพมากเลยทีเดียว รู้อย่างนี้แล้วรีบไปทำเมนูมะเขือยาวกินเลยดีกว่าขอขอบคุณข้อมูลจาก
ชัวร์ก่อนแชร์
ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
พืชเกษตร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มะเขือยาว สรรพคุณน่าว้าว ช่วยลดคอเลสเตอรอลก็ได้ อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:51:21 77,476 อ่าน
TOP