กระบังลมหย่อน มดลูกหย่อน รักษาอย่างไร

สุขภาพ
เรื่องเกี่ยวกับกระบังลมมดลูก  (Woman's story)

              คุณแม่หลายคน มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องที่คุณหมอมักเตือนว่า หลังจากที่ผ่าตัดคลอดแล้ว ไม่ควรขึ้นบันไดบ่อย เพราะจะทำให้กระบังลมมดลูกหย่อน...เกี่ยวกับเรื่องนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากกันค่ะ

              กระบังลม คือ กล้ามเนื้อชุดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายเปลญวนคอยพยุงอวัยวะต่าง ๆ เอาไว้ เราเรียกกล้ามเนื้อนี้ว่า "กล้ามเนื้อกระบังลม" ซึ่งประกอบด้วย กล้ามเนื้อต่าง ๆ หลายสิบมัดยึดติดประสานกัน ทำหน้าที่เหมือนพื้นรองของไม่ให้หล่นลงมา

              โดยปกติกล้ามเนื้อกระบังลมจะมีความแข็งแกร่งทนทานค่อนข้างมาก แต่ถ้าสตรีใดผ่านการคลอดบุตร โดยเฉพาะคลอดทางช่องคลอดบ่อย ๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อชุดนี้ถูกยืดขยายและหย่อนยานได้ ยิ่งคลอดมาก กล้ามเนื้อก็จะยิ่งหย่อนมาก อย่างไรก็ตาม ในสตรีที่อายุยังไม่มาก แม้จะผ่านการคลอดมาหลายครั้ง กล้ามเนื้อก็มักจะยังไม่ยืดหย่อนมาก เพราะยังมีฮอร์โมนจากรังไข่ มาช่วยให้กล้ามเนื้อคงความแข็งแรงได้ระดับหนึ่ง

              ในทางการแพทย์พบว่า การคลอดลูกมาก เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดภาวะกระบังลมหย่อน แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดได้ เช่น การไอเรื้อรังจากโรคปอด หรือหลอดลมต่าง ๆ หรือรายที่ท้องผูกและต้องเบ่งถ่ายอยู่เป็นประจำ


       การรักษากระบังลมหย่อน

              1. ออกกำลังกาย ในรายที่เป็นไม่รุนแรง อาจใช้แค่การบริหารกล้ามเนื้อกระบังลมด้วยวิธีง่าย ๆ โดยการขมิบก้น จะทำให้กล้ามเนื้อกระบังลมต้องมีการหดรัดตัว ทำให้กล้ามเนื้อดังกล่าวมีการหนาตัว ตึงตัว และแข็งแรงขึ้น เหมือนกล้ามเนื้อแขนที่ใหญ่และแข็งแรงขึ้นจากการตีแบดมินตัน หรือเล่นเทนนิส

              2. การผ่าตัดรักษา จะทำในรายที่เป็นรุนแรง มีการหย่อนของผนังช่องคลอดหรือมดลูกค่อนข้างมาก การผ่าตัดอาจทำเพียงแค่ตัดผนังช่องคลอด ส่วนที่หย่อนยานทิ้งแล้วเย็บซ่อมให้แข็งแรง หรืออาจต้องตัดมดลูกทิ้ง ร่วมไปด้วยในกรณีที่มดลูกหย่อนและยื่นลงมาค่อนข้างมาก


              ทีนี้ก็คงหายข้องใจกันไปแล้วนะคะ การขึ้นบันไดไม่น่าจะมีผลทำให้กระบังลมมดลูกหย่อนได้ แต่กลับกันอาจจะเป็นผลดีที่ช่วยให้กล้ามเยื้อกระบังลมแข็งแรงต่างหาก


 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

 

 

ขอขอบคุณข้อูลจาก
 

กระบังลมหย่อน มดลูกหย่อน รักษาอย่างไร โพสต์เมื่อ 6 มกราคม 2554 เวลา 14:50:42 7,939 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กระบังลมหย่อน มดลูกหย่อน รักษาอย่างไร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !