ออกกำลังกลางแจ้ง อาจช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า

ออกกำลังกาย


ออกกำลังกายกลางแจ้ง ช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า (ไทยโพสต์)

          สาว ๆ ที่เข้าโรงยิมหรือฟิตเนสเพื่อลดน้ำหนัก อาจจะต้องเปลี่ยนแนวทางการรีดน้ำหนักแล้ว เพราะผลการศึกษาของแพทย์หญิงคิม เกลฟี นักวิจัยชาวออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่า บรรดานักออกกำลังกายที่พยายามลดน้ำหนัก อาจจะต้องเปลี่ยนไปวิ่งกลางแจ้ง แทนการออกกำลังกายในโรงยิมซึ่งควบคุมอุณหภูมิ เพราะจะช่วยทำให้อิ่มเร็วขึ้น

          ผลการศึกษาดังกล่าว จัดทำโดย ดร.คิม เกลฟี แห่งคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ออสเตรเลีย และได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในอเมริกัน เจอร์นัล ออฟ คลินิเคิล นูทริชัน โดยทำการศึกษากับผู้ชายที่ออกกำลังกาย 11 คน พบว่า หลังจากการออกกำลังกายในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 97 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 36 องศาเซลเซียส ผู้เข้าร่วมการศึกษารับประทานอาหารน้อยลงกว่า หลังจากออกกำลังกายภายใต้อุณหภูมิปานกลางราว 77 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 25 องศาเซลเซียส และโดยเฉลี่ยแล้ว เมื่อผู้เข้าร่วมการศึกษาออกกำลังกายภายใต้อุณหภูมิปานกลาง พวกเขารับประทานอาหารมากขึ้นราว 300 แคลอรี ซึ่งมากกว่าหลังจากออกกำลังกายภายใต้สภาพอากาศร้อน

          ดร.เกลฟี เปิดเผยว่า การออกกำลังกายภายใต้ความร้อน จะทำให้ปริมาณการรับประทานอาหารในมื้อหลังจากนั้นลดน้อยลง โดยทฤษฎีดังกล่าว อาจจะเป็นวิธีที่ดีสำหรับผู้ออกกำลังกายที่พยายามลดน้ำหนัก

          การศึกษาดังกล่าวอธิบายสาเหตุที่ทำให้ความต้องการอาหารน้อยลง หลังจากการออกกำลังกายในความร้อนว่า หลังจากออกกำลังกายภายใต้อุณหภูมิสูง กลุ่มผู้ทดลองมีระดับฮอร์โมน peptide YY สูงขึ้น ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวทำหน้าที่ส่งสัญญาณว่า "อิ่มแล้ว" นอกจากนี้ ความต้องการอาหารที่น้อยลง ยังเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้น ซึ่งเกิดจากการออกกำลังกายในสภาพอากาศที่ร้อน

          อย่างไรก็ตาม เหตุผลดังกล่าวยังไม่เป็นที่สรุปแน่ชัด แต่ ดร.เกลฟี ระบุว่า นักวิจัยจำนวนหนึ่งเชื่อเช่นนั้น ขณะที่สภาพอากาศร้อนอาจจะช่วยลดความต้องการอาหารได้ แต่ไม่ควรนำวิธีดังกล่าวไปใช้ในอุณหภูมิที่ร้อนมากเกินไป เพราะอาจเสี่ยงทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และเกิดอาการเจ็บป่วยจากความร้อนได้


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกกำลังกลางแจ้ง อาจช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า โพสต์เมื่อ 12 มกราคม 2554 เวลา 14:14:14 191 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ออกกำลังกลางแจ้ง อาจช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP