x close

เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ

นอนหลับ


เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ (She\'s smart)

โดย: นพพร สันธิศิริ

          "คนชอบคิดว่า ต้องมีซีดีสักแผ่นหนึ่งที่เสียบเข้าไปเมื่อไหร่ก็แฮปปี้เสมอ หรือความเชื่อที่ว่า ถ้าฟังโมสาร์ต ฟังเพลงของจำรัส เศวตามภรณ์ แล้วต้องแฮปปี้แน่นอน ซึ่งมันผิดธรรมชาติความแตกต่างของมนุษย์ เพราะจริง ๆ คนแต่ละคนไม่เหมือนกัน"

          นี่คือความคิดมุมหนึ่งที่มีต่อคำว่า "ดนตรีบำบัด" ของ คมสันต์ สุทนต์ ผู้ที่มีบทบาทหนึ่งคือ Marketing Communication Manager ของคลื่นวิทยุ True Music Radio FM 93.5 และอีกบทบาทคือ ‘นักค้นคว้าดนตรีบำบัด’

          ไม่ใช่หมอ ไม่ใช่นักวิชาการ แต่เขาเป็นคนที่หาคำตอบกับเรื่องดนตรีบำบัดด้วยความสนใจส่วนตัวมานับสิบปี เพราะความที่สนใจศาสตร์นี้มาตั้งแต่สมัยเรียนดนตรีที่จุฬา จนทุกวันนี้เขาสามารถวิเคราะห์ความเจ็บป่วยของบุคคลได้ในระดับหนึ่งผ่านการฟังเพลง

          การใช้ชีวิตของคน ทุกวันนี้ค่อนข้างจะออกไปทางวุ่นวาย วุ่นวายจนบางทีก็มีผลกระทบตกค้างมาจนถึงเวลานอน ยุคนี้หลายคนเจอปัญหานอนไม่หลับ แต่เชื่อไหมล่ะว่าแค่การฟังเพลงก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ถ้ารู้วิธีการ

เพลง 5 แบบที่จะช่วยให้คุณนอนหลับ

ขั้นที่ 1 ฟังเพลงที่ชอบ

          "ถ้าเป็นผู้หญิงวัยประมาณ 30 แล้วฟังเพลงในยุค ’70s – ’90s จะเป็นเพลงไทยหรือเพลงสากล เพลงแจ๊ซ เพลงเพื่อชีวิตก็ได้ ขอให้เป็นเพลงเบา ๆ หน่อย มีเนื้อหาที่จรรโลงใจหน่อย (ไม่ใช่แบบอกหักรักคุด) ถ้าฟังแบบนี้แล้วสบายใจเนี่ย เขามาถูกทางแล้ว"

          ตัวอย่าง: เพลงโปรดของคุณทั่ว ๆ ไปที่มีจังหวะช้า แต่ถ้าชอบสวดมนต์ แนะนำเพลงคาถาชินบัญชร ของ อ.เสถียรพงษ์ วรรณปก

ขั้นที่ 2 ฟังเพลงบรรเลง

          "ฟังเพลงพวกแรกแล้วก็ยังไม่ผ่อนคลาย ก็ลองฟังเพลงบรรเลงดู แต่บรรเลงแบบไหนยังไงก็ต้องลองด้วยตัวเอง เพราะรสนิยมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่สามารถเอาเหตุผลมาจับได้ว่าถูกหรือผิด เหมือนที่แมวมันไปหาหญ้าอ่อนกินเพื่อรักษาโรคตัวเอง มนุษย์ฉลาดกว่าแมวอีก ทำไมจะไม่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคอะไร แล้วควรจะบำบัดด้วยเสียงสูงหรือต่ำ ด้วยจังหวะแบบไหน"

          ตัวอย่าง: Guitar Lullaby / จำรัส เศวตามภรณ์ / Healing Touch / โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาภรณ์ / The Jazz King / Kungsanova


นอนหลับ


ขั้นที่ 3 ฟังเพลงนิวเอจ (New Age)

          "บางทีฟังเพลงป๊อบอย่างในข้อแรกแล้วก็ยังไม่หายเครียด เพราะไปติดการฟังเนื้อหา ทำให้มีการคิด ส่วนเพลงบรรเลง ถ้าเป็นมิวสิคบ็อกซ์พวกนี้ก็มาจากเพลงฮิต มันคุ้นหู ก็จะไปใส่เนื้อเพลงให้มันอีก แต่พอเป็นนิวเอจมันจบเลย เพราะเดาเพลงไม่ได้แล้ว บางทีก็ขึ้นเสียงสูง เดี๋ยวก็เสียงต่ำ บางทีก็มีเสียงผสมแบบฮาร์โมนีเยอะแยะไปหมด"

          ตัวอย่าง: อัลบั้มของ Enya หรือของ Kitaro

ขั้นที่ 4 ฟังเพลงเสียงธรรมชาติ

          "ถ้าฟังเพลงอะไรก็ยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่าให้ไปต่างจังหวัดบ้าง มีเวลาตอนเช้าไปฟังเสียงคลื่นทะเลบ้าง เสียงน้ำตกบ้าง และการเปิดเสียงธรรมชาติจากแผ่นซีดี มันก็คนละเรื่องกับไปฟังเสียงในธรรมชาติ จริง ๆ เสียงพวกนี้มันจะเข้าไปบำบัดสิ่งที่มันขาดไป เช่น เสียงในธรรมชาตินี้เป็นโน้ตตัวฟา มันอาจจะช่วยรักษาโรคลม โน้ตตัวซอล จะช่วยรักษาเรื่องภายใน"

ขั้นที่ 5 ฟังดนตรีภายในตัวเอง

          "ถ้าฟังทั้ง 4 อย่างอิ่มตัวแล้วก็มาขั้นสุดท้าย ท้ายสุดผมมองว่า ดนตรีเป็นแค่ตัวโน้มน้าวให้เราเกิดสมาธิ ซึ่งถ้าฟังมาก ๆ มันก็จะเสพติด กลายเป็นว่าเราไปยึดติดกับเสียงของมัน แล้วก็มาบอกว่าดีนะที่มันช่วยผ่อนคลาย ดังนั้นการฟังดนตรีเพื่อผ่อนคลายขั้นสุดยอด คือการฟังดนตรีจากภายในตัวคุณ ลองไปอยู่ในที่เงียบที่สุดว่าคุณได้ยินอะไร"

          แต่ถ้าลองทั้ง 5 วิธีแล้วยังนอนไม่หลับอีก คมสันต์แนะนำให้ลองไปปรึกษานักดนตรีบำบัดโดยตรงที่คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล หรือโรงพยาบาลบีแคร์เมดิคอลเซ็นเตอร์ครับ
    

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลยขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพลงแบบไหนช่วยให้นอนหลับ อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2558 เวลา 13:54:58 7,624 อ่าน
TOP