ออกกำลังกายตอนไหนดี


ออกกำลังกาย


ออกกำลังกายตอนไหนดี (Momypedia)
โดย: ต้นอ้อ

          เคยสงสัยไหมคะว่า ออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นดีกว่ากัน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะว่า ตอนเย็นดีกว่าแน่นอน!!

          เพราะการออกกำลังกายตอนเช้า จะทำให้ตับต้องทำงานหนักมาก เนื่องจากตอนที่คุณนอนหลับ ตับจะทำหน้าที่เปลี่ยนสารอาหาร เช่น เปลี่ยนน้ำตาลเป็นไกลโคเจน หรือโปรตีน เป็นฟอสฟาเจน ดังนั้นเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า คุณจึงไม่มีพลังงานเหลืออยู่ในหลอดเลือด ถ้ายังไปออกกำลังกายทันทีที่ตื่น ตับก็ต้องดึงสารอาหารที่เก็บไว้เมื่อคืนออกมาใช้ใหม่ ถ้าเป็นอย่างนี้ประจำทุกวัน ตับจะต้องทำงานหนักและไม่ได้พักเลย

          ถ้ายังอยากจะออกกำลังกายตอนเช้า คุณก็ต้องรับประทานอาหารก่อนล่วงหน้าถึง 2 ชั่วโมง จึงจะไปออกกำลังกายได้ ซึ่งคงเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ เช่น ถ้าต้องการออกกำลังกายตอน 6 โมงเช้า คุณก็ต้องตื่นมารับประทานอาหารตั้งแต่ตี 4

          ส่วนการออกกำลังกายตอนเย็น เวลาคุณกินอาหารเช้า กลางวัน พอถึงเย็นรับรองว่ายังมีพลังเหลืออยู่ เพราะขณะทำงานก็ใช้ไม่หมด สามารถไปออกกำลังกายได้โดยที่ไม่ต้องทานอะไรเลยก็ได้

          แต่มีเคล็ดลับอยู่ว่า หลังจากออกกำลังกายตอนเย็นเสร็จแล้ว ให้ดื่มน้ำ โดยค่อย ๆ ดื่มจนรู้สึกอิ่ม เมื่อกลับถึงบ้านคุณจะไม่รู้สึกหิวและไม่อยากกินอะไรอีก เมื่อถึงเวลาเข้านอนจะเหลือสารอาหารน้อยที่สุด ตับไม่ต้องทำงานหนัก สารอาหารไม่มีไปเก็บตามที่ต่าง ๆ จึงไม่ทำให้อ้วน และเป็นวิธีลดไขมันได้ดี

          และจากงานวิจัยในต่างประเทศพบว่าการออกกำลังกายตอนเช้า จะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายลดลง ส่วนการออกกำลังกายในตอนเย็น จะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายเพิ่มขึ้นค่ะ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกกำลังกายตอนไหนดี โพสต์เมื่อ 14 มกราคม 2554 เวลา 15:29:07 1,452 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ออกกำลังกายตอนไหนดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP