x close

เป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือน ผิดปกติไหม ท้องหรือเปล่า !

          ประจำเดือนมาเดือนละ 2 ครั้ง บ่อยเกินไปหรือเปล่า แล้วอาการประจำเดือนผิดปกติแบบนี้ มาถี่ขนาดนี้อันตรายไหม หรือเป็นเพราะท้อง มาเคลียร์ให้หายข้องใจ
ประจำเดือน

          รอบเดือนของสาว ๆ ส่วนใหญ่จะมาแค่เดือนละครั้ง คือเป็นประจำเดือนครั้งเดียวใน 1 เดือน ทว่าจู่ ๆ ก็มีเลือดคล้ายประจำเดือนมาอีกครั้ง จนนับว่าเป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือน อ่าวเฮ้ย...ทำไมเป็นงี้อะ แล้วประจำเดือนมา 2 รอบอันตรายไหม เสี่ยงท้องด้วยหรือเปล่านะ

เป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือน เกิดจากอะไร

          ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน ความผิดปกตินี้เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยสามารถแจกแจงได้ ดังนี้

1. ฮอร์โมนไม่คงที่

          สำหรับวัยรุ่นที่เพิ่งจะเป็นประจำเดือนในช่วงแรก ๆ ร่างกายอาจยังผลิตฮอร์โมนและรังไข่ยังมีการตกไข่ที่ไม่เต็มที่ ดังนั้นก็อาจทำให้ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน หรือมีภาวะประจำเดือนผิดปกติได้ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป 1-2 ปี ฮอร์โมนและการตกไข่จะเริ่มคงที่ อาการประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน หรืออาการประจำเดือนมาไม่ปกติก็น่าจะหายไป

          ทว่าหากยังคงเป็นประจำเดือน 2 รอบต่อเดือน หรือยังคงมีอาการประจำเดือนผิดปกติในช่วงปีที่ 4-5 ตั้งแต่เป็นประจำเดือนครั้งแรก ก็ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

2. ระยะรอบเดือนสั้น

ประจำเดือน

          ปกติแล้วผู้หญิงจะมีระยะรอบเดือนประมาณ 21-35 วัน หรือ 28 วันโดยเฉลี่ย แต่ในบางคนอาจมีระยะรอบเดือนสั้นกว่านั้น คือ 14-15 วัน ดังนั้นจึงอาจเป็นไปได้ที่รอบเดือนจะมา 2 ครั้ง ใน 1 เดือน ซึ่งถ้ารอบเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือนโดยไม่มีอาการผิดปกติอะไร เช่น ปวดท้องหนักมาก ประจำเดือนมามาก (เปลี่ยนผ้าอนามัยเกิน 5 แผ่นต่อวัน) ก็ถือว่าไม่ผิดปกติ

3. ไข่ไม่ตก

          ภาวะไข่ไม่ตกจะส่งผลให้ร่างกายไม่สร้างฮอร์โมนเพศมาเปลี่ยนผนังเยื่อบุมดลูก ทำให้เยื่อบุมดลูกลอกออกมาเป็นประจำเดือนได้ไม่หมดในครั้งเดียว เลือดประจำเดือนซึ่งมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกลอกตัวก็จะไหลออกมา 2 ครั้งใน 1 เดือนได้ โดยจะห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งช่วงที่เยื่อบุโพรงมดลูกลอกตัวจะมีเลือดออกมาเล็กน้อย ประมาณ 1-2 วัน แต่ไม่ถือว่าผิดปกติ

          ทั้งนี้สาเหตุที่ไข่ไม่ตกอาจจะมาจากภาวะเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือภาวะอ้วนเกินไป ผอมเกินไป ออกกำลังกายหนักมากเกินไป ก็เป็นปัจจัยทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติจนส่งผลให้ไข่ไม่ตกนั่นเอง

4. วัยทอง

          ไม่ใช่แค่ช่วงวัยรุ่นเท่านั้นที่ฮอร์โมนยังไม่คงที่ แต่ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือนก็มีภาวะฮอร์โมนแกว่ง ๆ เหมือนกัน โดยจะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเพศถูกผลิตน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการมีประจำเดือนได้ โดยอาจทำให้ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนมามาก หรือประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือนก็ได้

5. ยาคุม

ประจำเดือน

          สำหรับคนที่กินยาคุมกำเนิดแผงแรก อาจมีอาการเลือดออกกะปริบกะปรอย หรือบางคนอาจมีภาวะฮอร์โมนไม่คงที่ จนทำให้เป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือนได้ หรือคนที่กินยาคุมฉุกเฉินก็อาจมีเลือดออกกะปริบกะปรอยด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรว่าอาการเลือดออกผิดปกติของเราอันตรายไหม

          - ผลข้างเคียงยาคุมกําเนิด...ก่อนจะใช้ ไม่รู้ไม่ได้นะ !

          - ผลข้างเคียงเมื่อกินยาคุมฉุกเฉิน ที่สาว ๆ ควรทราบ

6. ความผิดปกติภายในของผู้หญิง

          การที่มีเลือดออกผิดปกติ อย่างเป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือน อาจเกิดจากเยื่อบุมดลูกผิดปกติ ปากมดลูกอักเสบ ช่องคลอดอักเสบ ภาวะท้องนอกมดลูก แท้งบุตร เนื้องอก หรือมะเร็งก็เป็นได้ โดยสาว ๆ ควรจะสังเกตอาการเลือดออกผิดปกติของตัวเองให้ดี หากเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นมาก มีอาการเจ็บที่ปากมดลูกร่วมด้วย เป็นประจำเดือนนานเกิน 7 วัน หรือมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เคสดังที่กล่าวมาควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยโดยเร็วที่สุด

ประจำเดือน

เป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือน ท้องไหม

          สำหรับสาว ๆ ที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แล้วประจำเดือนดันมา 2 ครั้งต่อเดือน อาจมีความกังวลว่าตัวเองท้องหรือเปล่า ก็ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า ถ้าเลือดที่ออกมาเป็นประจำเดือนจริง ๆ มีเลือดออกมามากเหมือนประจำเดือนปกติ โอกาสในการตั้งครรภ์แทบจะไม่มีเลย แต่ถ้าหากว่าเลือดที่ออกมานั้นมีปริมาณน้อยมาก ๆ  และมีสีจาง ๆ มาแค่ 1-3 วัน นั่นอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก คือเลือดที่เกิดจากการฝังตัวของทารก ซึ่งเป็นสัญญาณการตั้งครรภ์ ก็แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์จะชัวร์กว่า

เป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือน ทำไงดี

ประจำเดือน

          เป็นประจำเดือนแต่ละทีก็แสนจะทรมาน ทั้งปวดท้อง ไม่สบายตัว ทำอะไรก็ไม่สะดวก แต่นี่ดันมาเป็นประจำเดือน 2 รอบต่อเดือนอีก หลายคนก็บ่นว่าไม่โอเค ซึ่งวิธีแก้นั้นก็ไม่ยากค่ะ แต่ควรต้องปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการมีประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือนให้ได้ก่อน

          ทั้งนี้หากการเป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือนของเราเกิดจากฮอร์โมนไม่ปกติ แพทย์อาจให้ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนให้สมดุล ร่วมกับให้ปรับพฤติกรรมของตัวเอง เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้เหมาะสม และรักษาน้ำหนักตัวให้พอดี ไม่อ้วนเกิน ไม่ผอมเกินไป

          อย่างไรก็ตาม หากสาว ๆ มีประจำเดือนไม่ปกติไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อความสบายใจ หากมีโรคอะไรจะได้รักษาได้ทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลจาก
โรงพยาบาลพระรามเก้า
โรงพยาบาลราม
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
chiiwiidoctor
talkaboutsex

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อเดือน ผิดปกติไหม ท้องหรือเปล่า ! อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 14:29:25 417,954 อ่าน
TOP