เมื่อนอนตกหมอนแก้อย่างไรดี

ตกหมอน


เมื่อนอนตกหมอนแก้อย่างไรดี ? (Woman's Story)
 
          เคยไหมที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วหันคอไม่ได้ ซึ่งนั่นเป็นอาการคอเคล็ดที่เกิดจากการนอนตกหมอนนั่นเอง แล้วเมื่อเกิดอาการดังกล่าวแล้ว จะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ
 
          เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากการตกหมอนคือ อย่าพยายามเคลื่อนไหวคอ และให้อยู่นิ่ง ๆ โดยการนอนราบชั่วคราว เพื่อให้กล้ามเนื้อคอได้พัก จากนั้นประคบร้อน ด้วยกระเป๋าน้ำร้อน หรือผ้าชุบน้ำอุ่นบริเวณกล้ามเนื้อต้นคอที่เจ็บประมาณ 20-30 นาที และกดนวดบริเวณคอ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว เพียงเท่านี้อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น
 
          บางคนอาจใช้วิธีการดัดยืดคอด้วยตนเอง โดยใช้มือช่วยดันศีรษะไปในทิศทางที่เกิดอาการตึงช้า ๆ จนรู้สึกตึงเล็กน้อย ค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที แล้วทำซ้ำ 5-10 ครั้ง จนเริ่มรู้สึกทุเลา หรืออาจจะนวดเบา ๆ โดยใช้มือบีบลงบนแนวของกล้ามเนื้อที่รู้สึกปวดเมื่อย ให้แรงบีบพอประมาณจนทำให้รู้สึกแน่นตึงและไม่เจ็บ ค่อย ๆ บีบและคลายเป็นจังหวะ
 
          ทั้งนี้ การประคบร้อนก่อนการนวดจะช่วยให้นวดได้ง่ายขึ้น และผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น และในการนวดควรระวัง โดยไม่ควรกดบีบหรือยืดกล้ามเนื้อจนรู้สึกเจ็บ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวมากขึ้น และห้ามให้ผู้อื่นดัดคอหรือจับเส้นเด็ดขาด เพราะจะทำให้อักเสบและเรื้อรังได้

          แต่หากลองแก้ไขหลาย ๆ วิธีแล้วยังไม่หาย ก็ค่อย ๆ ฝึกออกกำลังกล้ามเนื้อ หรือปรึกษานักกายภาพบำบัดจะดีที่สุด


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เมื่อนอนตกหมอนแก้อย่างไรดี โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2554 เวลา 15:55:40 1,654 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เมื่อนอนตกหมอนแก้อย่างไรดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !