ระวังฉลากอาหาร
ระวังฉลากอาหาร "หลอกตา" (มติชน)

          ในยุคที่ผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงคุณค่าโภชนาการทางอาหาร ขณะที่ภาครัฐในบางประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา บังคับให้ผู้ผลิตอาหารต้องติดฉลากแสดงส่วนประกอบอาหาร คุณค่าโภชนาการและปริมาณแคลอรี่ ทำให้ผู้ผลิตอาหารเองก็ต้องทำการตลาดหรือเสนอขายสินค้าในทิศทางเดียวกับกระแสนิยมนี้ ซึ่งเสียงแน่นอนในหลายกรณีก็มักเพื่อชักชวนผู้บริโภคให้หลงเชื่อหรือเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับตัวสินค้านั้นได้

          อาหารบางอย่างติดฉลากกล่าวอ้างว่า "ไขมันต่ำ" แน่นอนย่อมถูกใจและดึงดูดสายตาคนที่อยากควบคุมน้ำหนัก แต่พึงระวังว่า ต้องดูจำนวนน้ำตาลและแคลอรีโดยรวมที่ระบุด้วย เพราะข้อเท็จจริงก็คือว่าในอาหารบางอย่าง เช่น โยเกิร์ตบางยี่ห้อแม้จะมีการเขียนว่าไขมันต่ำ แต่ก็ไม่เสมอไปว่าจะมีปริมาณแคลอรีต่ำและก็อาจมีแคลอรีสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไปที่เป็นคู่แข่งก็ได้

          หรืออาหารที่โฆษณาว่าเหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน ที่ส่วนใหญ่มักโฆษณาว่ามีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไร้น้ำตาล ก็มักจะชักชวนให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดได้ง่าย แต่ว่าทว่าหากเราบริโภคมากเกินไป อาจทำให้เราได้รับคาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลอรี ในปริมาณที่มากเกินไปเช่นกัน

          ส่วนอาหารที่บอกว่า "คาร์โบไฮเดรตต่ำ" ก็พึงระวังว่าอาจจะมีน้ำตาลและไขมันมาก ซึ่งทำให้เราอ้วนได้อยู่ดี ส่วนอาหารที่อ้างว่าเสริมพลังงานจากโปรตีนมากเป็นพิเศษ ก็พึงระวังว่าอาจจะมีปริมาณน้ำตาลสูง

          ดังนั้น ก่อนซื้อของเหล่านี้กลับบ้าน พึงอ่านฉลากให้ละเอียด อย่าดูเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เสร็จแล้วก็มานั่งงงว่าทำไมกินแล้วยิ่งอ้วนเคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวังฉลากอาหาร โพสต์เมื่อ 3 สิงหาคม 2552 เวลา 16:36:36 137 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ระวังฉลากอาหาร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP