x close

ปวดชายโครงขวา เสียดใต้ลิ้นปี่ เช็กให้ดีว่าป่วยอะไรอยู่

          มีอาการปวดชายโครงขวา จุก เสียด บริเวณชายโครงขวาบ่อย ๆ อาการนี้ชักไม่น่าไว้ใจ เป็นอะไรกันแน่ลองเช็กดู

ปวดชายโครงขวา

          เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินคนรอบข้างพูดถึงอาการปวดท้องข้างซ้ายหรือปวดชายโครงซ้ายกันมาบ้าง ส่วนอาการปวดท้องข้างขวาหรือบริเวณท้องทางฝั่งขวาก็มักจะมีคนปวดบ่อย ๆ เช่นกัน และเมื่อใดที่เรารู้สึกจุก ๆ ที่ซี่โครงขวา คล้ายมีอาการปวดชายโครงขวาอยู่เนือง ๆ ก็คงเป็นกังวลในใจอยู่ไม่น้อยว่าอาการปวดชายโครงขวาเป็นสัญญาณของโรคอะไรหรือเปล่า แล้วอาการปวดชายโครงขวาแท้จริงอันตรายไหม มาเช็กกันค่ะว่าอาการปวดชายโครงขวา บอกโรคอะไรได้บ้าง

กล้ามเนื้ออักเสบ หรือกระดูกอักเสบ


          หากมีอาการเจ็บชายโครงขวาหลังออกกำลังกายหนัก ๆ หรือยกของหนัก ยกผิดท่า ถูกกระแทก หรือไอแรง ๆ ติดต่อกัน ทำให้เอี้ยวตัวแล้วเจ็บชายโครงขวา หรือรู้สึกเสียวแปล๊บ โดยเฉพาะเมื่อขยับตัว และไม่มีอาการป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วย เคสนี้อาจมีสาเหตุมาจากการอักเสบของกล้ามเนื้อหรือกระดูกบริเวณชายโครงด้านขวา ซึ่งอาการไม่อันตรายมาก สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อรักษาอาการได้ แต่หากกินยาหลายวันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุของอาการปวดชายโครงขวาให้ชัดอีกที

ปอดอักเสบ หรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบ


ปวดชายโครงขวา

          เมื่อเจ็บใต้ซี่โครงด้านขวาร่วมกับเป็นไข้สูง ไอแห้ง หายใจหอบเหนื่อย และยิ่งเจ็บมากเวลาหายใจเข้า-ออกลึก ๆ หรือไอ จามแรง ๆ มักมีอาการเช่นนี้ตลอดเวลา อาจเกิดจากปอดหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ

โรคเกี่ยวกับตับและถุงน้ำดี


          ในกรณีที่กดแล้วเจอก้อนแข็ง ๆ ใต้ชายโครงขวา ร่วมกับมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง อย่างเห็นได้ชัด สัญญาณนี้อาจบอกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตับและถุงน้ำดีได้ เพราะชายโครงขวาเป็นตำแหน่งของตับและถุงน้ำดีค่ะ โดยอาจเป็นสัญญาณของโรค ดังนี้

     - ถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน

ปวดชายโครงขวา

          นอกจากจะมีอาการปวดชายโครงขวาและลิ้นปี่แล้ว คนที่มีอาการถุงน้ำดีอักเสบมักจะมีอาการปวดท้องรุนแรงเมื่อหายใจเข้าลึก ๆ และอาการปวดจะเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังมักจะมีไข้ หนาวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน และหากถุงน้ำดีแตกจะมีไข้สูง หน้าท้องแข็ง กล้ามเนื้อหดเกร็ง เจ็บทุกส่วนของช่องท้อง ดังนั้นหากมีอาการปวดท้องรุนแรงร่วมกับมีไข้สูง ควรรีบพบแพทย์ทันที

     - นิ่วในถุงน้ำดี

          หากนิ่วในถุงน้ำดีไปอุดตันในท่อส่งน้ำดี จะมีอาการเจ็บลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงขวา และอาจปวดร้าวมาที่ไหล่ขวาหรือบริเวณหลังตรงใต้สะบักขวา ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ทั้งนี้อาการเจ็บชายโครงขวาอาจเป็นบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังกินอาหารไขมันสูง

          - 5 พฤติกรรมเสี่ยงนิ่วในถุงน้ำดี ปวดท้องข้างขวาแบบนี้ต้องเช็กอาการ

ปวดชายโครงขวา

มะเร็งตับ


          สัญญาณหนึ่งของโรคมะเร็งตับคือผู้ป่วยจะมีอาการแน่นลิ้นปี่ หรือปวดใต้ชายโครงขวาทั้งวัน และอาจปวดร้าวไปที่ไหล่ขวาหรือใต้สะบักด้านขวา ปวดแบบเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการเบื่ออาหาร ท้องโต และน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็วจนเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน

          - 10 สัญญาณเตือนโรคมะเร็งตับ เช็กสุขภาพให้รู้ก่อนสายเกินแก้

          ไม่ว่าอาการปวดชายโครงขวาจะบอกถึงโรคอะไรก็ไม่น่าไว้วางใจเลยสักอาการนะคะ ดังนั้นหากมีอาการปวดชายโครงขวาก็ปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการนี้ด่วนเลยเถอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
หมอชาวบ้าน
รามา ชาแนล
โรงพยาบาลพระราม 9
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปวดชายโครงขวา เสียดใต้ลิ้นปี่ เช็กให้ดีว่าป่วยอะไรอยู่ อัปเดตล่าสุด 5 มกราคม 2567 เวลา 15:41:56 471,417 อ่าน
TOP