x close

ปวดท้องข้างขวาเป็นอะไร อาการปวดนี้ส่อโรคอะไรได้บ้างนะ ?

          ปวดท้องข้างขวาบ่อย ๆ จนเริ่มผิดสังเกตกับตัวเอง เอ๊ะ ! นี่อาการปวดท้องข้างขวาของเรากำลังบอกเหตุอะไรสักอย่างหรือเปล่า ?

          เชื่อว่าเราอาจจะเคยได้ยินอาการปวดท้องข้างซ้ายกันอยู่บ่อย ๆ สำหรับการปวดท้องข้างขวานั้นไม่ว่าจะเป็นส่วนท้องข้างขวาล่าง ท้องข้างขวาด้านบน หรือปวดท้องบริเวณใต้ซี่โครง ทุกอาการปวดท้องที่เป็นอยู่ย่อมมีต้นสายปลายเหตุของตัวเองทั้งนั้นค่ะ และหากระยะนี้คุณมีอาการปวดท้องข้างขวาบ่อย ๆ ลองมาเช็กกันค่ะว่า อาการปวดท้องข้างขวาลักษณะนี้ แปลว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณของโรคอะไรอยู่

ปวดท้องข้างขวาเป็นอะไร

 

 

ปวดท้องข้างขวาด้านบน (บริเวณชายโครงด้านขวา)


          หากคุณมีอาการปวดท้องข้างขวาบน และอาการมักจะเกิดหลังจากรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง นั่นแปลได้ว่าคุณมีความเสี่ยงของโรคนิ่วในถุงน้ำดี และโรคตับ โดยจุดสังเกตเพิ่มเติมคือ หากกดท้องบริเวณที่ปวดอาจคลำเจอก้อนแข็ง ๆ ร่วมกับร่างกายมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง

          นอกจากนี้หากมีอาการปวดท้องส่วนขวาลามไปถึงแผ่นหลัง (บางรายอาจปวดท้องส่วนบนหรือส่วนกลาง) ร่างกายก็กำลังบอกคุณว่า คุณมีความผิดปกติที่ตับอ่อน โดยอาจเสี่ยงโรคตับอ่อนอักเสบจากการดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไปนั่นเอง

ปวดท้องข้างขวาเป็นอะไร

ปวดท้องข้างขวาล่าง


          หากปวดท้องข้างขวาด้านล่าง ตั้งแต่บริเวณรอบสะดือลามไปปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวา คลำแล้วเจอก้อนเนื้อ กดแล้วเจ็บ ร่วมกับอาการปวดเสียดตลอดเวลา สันนิษฐานได้ว่าอาจเป็นไส้ติ่งอักเสบ แต่หากปวดแบบมีลมในท้อง มวน ๆ ท้อง อาจเป็นเพราะลำไส้ทำงานผิดปกติ

ปวดท้องข้างขวาใต้ซี่โครง


          ปวดแสบบริเวณท้องข้างขวาใต้ซี่โครง บางรายอาจมีอาการเสียดท้องและจุกร่วมด้วย นี่อาจเป็นสัญญาณผิดปกติของลำไส้เล็ก โดยอาจมีสาเหตุมาจากการแพ้โปรตีนกลูเตน กระทบให้ลำไส้เล็กไม่สามารถดูดซึมอาหารได้ จนเกิดอาการปวดท้อง และหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา อาจเกิดภาวะท้องเสียเรื้อรัง ท้องอืด และสามารถพัฒนาเป็นลำไส้เล็กอักเสบได้

ปวดท้องข้างขวาเป็นอะไร

ปวดท้องน้อยด้านขวา


          โดยมีอาการปวดเกร็งเป็นระยะ ปวดท้องน้อยด้านขวาร้าวลงมาถึงต้นขา อาจเกิดปัญหาสุขภาพที่กรวยไต เช่น มีก้อนนิ่วในกรวยไต แต่หากปวดท้องน้อยข้างขวาร่วมกับมีไข้สูง หนาวสั่น และมีตกขาว ลักษณะนี้มักเป็นสัญญาณอาการปีกมดลูกอักเสบ ซึ่งหากคลำแล้วเจอก้อนเนื้อด้วย อาจเป็นเพราะรังไข่ผิดปกติอีกอย่าง


ปวดท้องด้านขวาส่วนกลาง (บั้นเอวด้านขวา)


          ถ้าปวดบริเวณนี้ร่วมกับมีอาการถ่ายเป็นเลือด ถ่ายผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือหากคลำเจอก้อนเนื้อด้วย อาจเป็นสัญญาณของเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ แต่หากปวดตั้งแต่บั้นเอวขวาร้าวลงไปถึงต้นขา อาจเป็นอาการนิ่วในท่อไต หรือหากปวดเอวขวาร่วมกับมีไข้ หนาวสั่น และปัสสาวะสีขุ่น สัญญาณนี้บอกโรคกรวยไตอักเสบได้เช่นกัน

ปวดท้องข้างขวาเป็นอะไร

ปวดท้องข้างขวา ตอนตั้งครรภ์


          อาการปวดท้องข้างขวา ตอนตั้งครรภ์อาจไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลค่ะ โดยหากคุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกปวดท้องด้านขวา หรือด้านซ้าย ปวดแบบเบา ๆ นั่นเป็นเพราะตัวอ่อนเริ่มฝังตัวในมดลูกแล้ว และอาการปวดแบบนี้จะเกิดแค่ช่วงระยะตั้งครรภ์แรก ๆ เท่านั้น โดยหลังจากเกิดการฝังตัวของตัวอ่อน อาการปวดที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเจอต่อไปคือการปวดมดลูก เนื่องจากมดลูกเริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคุณแม่จะรู้สึกปวดบริเวณท้องน้อยมากเป็นพิเศษ

          นอกจากนี้หากคุณแม่มีเพศสัมพันธ์ เดินเยอะ เดินขึ้น-ลงบันไดบ่อย หรือออกกำลังกาย ก็อาจทำให้รู้สึกปวดบริเวณท้องน้อยจากการใช้กล้ามเนื้อในส่วนนั้น ๆ ได้เช่นกัน ทว่าหากรู้สึกปวดท้องด้านขวามาก ๆ จนแทบทนไม่ไหว อาการแบบนี้แนะนำให้พบแพทย์ด่วน เพื่อตรวจหาอาการผิดปกตินะคะ

          อาการปวดท้องอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จากการรับประทานอาหารผิดสำแดงจนทำให้ระบบลำไส้และระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ และพฤติกรรมอย่างการนอนทันทีหลังรับประทานอาหาร เป็นต้น แต่หากอาการปวดท้องทวีความรุนแรงมากขึ้น ปวดเฉพาะจุดอย่างปวดท้องข้างขวาเช่นนี้ บางทีร่างกายก็ส่งสัญญาณเตือนโรคและอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นให้เราได้ทราบนะคะ ฉะนั้นก็อย่าวางใจ และควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

บทความเกี่ยวกับอาการปวดท้อง


          - ปวดท้องข้างซ้าย เกิดจากอะไร เคลียร์ให้เข้าใจ อย่าปล่อยให้สายเกินแก้
 
          - 21 โรคที่พบได้บ่อยจากอาการปวดท้องน้อย เช็กหน่อย...อย่าปล่อยให้เรื้อรัง !
 
          - ปวดท้อง มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง มาดูอาการปวดท้องที่ต้องพึงใส่ใจ
 
          - ปวดท้องตรงกลาง ปวด ๆ หาย ๆ ป่วยอะไรได้บ้าง
 
          - ปวดท้องส่วนบน ปวดท้องเหนือสะดือ บอกโรคอะไร อาการแบบไหนต้องไปหาหมอ
 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปวดท้องข้างขวาเป็นอะไร อาการปวดนี้ส่อโรคอะไรได้บ้างนะ ? อัปเดตล่าสุด 5 มกราคม 2567 เวลา 15:13:23 1,188,904 อ่าน
TOP