x close

แพ้กลูเตน อาการไหนบอกว่าใช่ ต้องเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง

          ท้องเสียหรือท้องอืดหลังกินเบเกอรี่ทุกครั้ง อาการแบบนี้ใช้อาการแพ้กลูเตนไหม แล้วกลูเตนมีอยู่ในอะไรบ้าง เช็กเลย
แพ้กลูเตน

          เดี๋ยวนี้เราจะเห็นว่ามีอาหารกลูเตนฟรี (Gluten Free) วางจำหน่ายมากขึ้น ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสุขภาพของคนรักสุขภาพ ทั้งที่จริงแล้วในคนปกติกลูเตนไม่ใช่ตัวร้ายแต่อย่างใด แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยนะ เพียงแต่กลูเตนอาจเป็นปรปักษ์กับคนที่มีอาการแพ้กลูเตน เท่านั้น และคนกลุ่มนี้ก็ควรเลี่ยงอาหารที่มีกลูเตนให้ไกล แล้วกลูเตนมีอยู่ในอะไรบ้าง เช็กเลย

กลูเตน โปรตีนดี ที่หลายคนมองข้าม

          กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้มากในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย ข้าวไรย์ หรือเมล็ดธัญพืชชนิดอื่น ๆ ทั้งนี้กลูเตนเป็นโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยให้พลังงาน ช่วยในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ไม่ต่างจากโปรตีนชนิดอื่น ๆ

กลูเตน ผลเสียมีไหม

แพ้กลูเตน

          ผลเสียของกลูเตนจะเกิดกับคนที่มีอาการแพ้กลูเตน ซึ่งการแพ้กลูเตนเกิดจากความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อยกลูเตนได้ ซึ่งก็จะคล้าย ๆ อาการแพ้นมวัวของผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตสนั่นเอง

          ทั้งนี้อาการแพ้กลูเตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และไม่ได้เป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบในลำไส้อย่างรุนแรง อีกทั้งจริง ๆ แล้ว คนที่มีอาการแพ้กลูเตนก็มีสัดส่วนน้อย ยิ่งในไทยก็ไม่ได้มีคนแพ้กลูเตนมากเท่าต่างประเทศด้วยค่ะ

แพ้กลูเตน อาการเป็นแบบนี้แหละใช่ !

แพ้กลูเตน

          ถ้าอยากรู้ว่าเราแพ้กลูเตนไหม ลองเช็กคร่าว ๆ จากอาการเหล่านี้ก็ได้

               * ท้องเสีย

               * ท้องอืด

               * มีผื่น หรือลมพิษขึ้นตามตัว

               * ปวดเกร็งในช่องท้อง

               * ปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัว

               * ปวดศีรษะ

               *  ง่วงนอน อ่อนเพลียง่าย

               * เจริญเติบโตช้า โดยเฉพาะในเด็ก

          ทั้งนี้อาการแพ้กลูเตนมักจะเกิดขึ้นหลังจากเรารับประทานอาหารที่มีกลูเตน อย่างไรก็ดี ในบางคนอาจมีอาการแพ้กลูเตนในรูปแบบอื่น ๆ ได้อีก เช่น ถ่ายเป็นมันลอย หรือมีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง เนื่องจากเสี่ยงภาวะขาดสารอาหารบางชนิด จากการที่ลำไส้เล็กดูดซึมอาหารได้ไม่เป็นปกติ ซึ่งหากพบว่าตัวเราเองมีอาการข้างต้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

กลูเตนมีอยู่ในอะไรบ้าง

แพ้กลูเตน

          อาหารที่มีกลูเตน ซึ่งคนที่มีอาการแพ้กลูเตนควรเลี่ยง มีดังนี้

               - ขนมปัง

               - เบเกอรี่ชนิดต่าง ๆ เช่น เค้ก พาย

               - ซีเรียล

               - ข้าวโอ๊ต

               - พาสต้า

               - ซอสต่าง ๆ

               - น้ำสลัด

               - ปลากระป๋อง

               - โปรตีนเกษตร

               - หมูนุ่ม

               - ปูอัดเทียม

               - ลูกชิ้น

               - ซุปข้น

               - เครื่องดื่มบางชนิด เช่น เบียร์

               - ผลิตภัณฑ์จากมอลต์

          และอาหารชนิดอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมของข้าวสาลี ซึ่งสามารถดูได้จากฉลากบนผลิตภัณฑ์ หรือสังเกตจากความข้นหนืดของอาหารชนิดนั้น ๆ เพราะกลูเตนมักจะถูกนำไปใช้เพิ่มความเหนียว นุ่ม ข้น หนืด ของอาหารชนิดต่าง ๆ

แพ้กลูเตน รักษายังไง

แพ้กลูเตน

          แม้อาการแพ้กลูเตนจะไม่รุนแรง แต่ปล่อยให้เรื้อรังก็คงไม่ดีต่อสุขภาพแน่ ๆ ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเราแพ้กลูเตนแน่ ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อที่แพทย์จะได้วินิจฉัยอาการของเราชัด ๆ อีกที รวมทั้งแพทย์อาจให้เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลูเตน แล้วไปรับประทานอาการจากธรรมชาติจริง ๆ เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ที่ไม่ปรุงแต่ง เป็นต้น

          อย่างไรก็ดี คนที่แพ้กลูเตนอาจจำเป็นต้องอาศัยนักโภชนาการ หรือนักกำหนดอาหารมาแนะนำอาหารที่ควรกิน เพราะอาหารที่มีกลูเตนมีอยู่หลากหลายชนิดและแทบจะอยู่ในอาหารที่เรากินกันเป็นประจำ ดังนั้นคนที่จำเป็นต้องกินอาการกลูเตนฟรี อาจจะขาดสารอาหารบางชนิดไป จึงควรได้รับสารอาหารชนิดอื่น ๆ ทดแทนในปริมาณที่เหมาะสม

กลูเตน ทำสิวขึ้นจริงหรอ

          คนที่มีอาการแพ้กลูเตนอาจมีแนวโน้มผิวอักเสบได้ง่าย ซึ่งก็เป็นส่วนทำให้สิวขึ้นได้ง่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้นกลูเตนอาจทำให้สิวเห่อได้จริงในคนที่มีอาการแพ้กลูเตน หรือหากอยากชัวร์จริง ๆ ว่าสิวที่ขึ้นเกิดจากกลูเตนหรือไม่ ลองกินอาหารกลูเตนฟรีสักสัปดาห์ แล้วลองสังเกตความเป็นไปของสิวบนหน้าตัวเองดูนะคะ

กลูเตนฟรี ลดน้ำหนักก็ได้เหรอ ?

แพ้กลูเตน

          มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้วิธีกินอาหารกลูเตนฟรีเพื่อหวังผลในการลดน้ำหนัก ซึ่งการงดรับประทานเบเกอรี่ ขนมปัง พาสต้า เค้ก หรืออาหารที่มีกลูเตน ก็ช่วยให้น้ำหนักลดได้จริง ทว่าไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพเอาซะเลย ก็อย่างที่บอกว่ากลูเตนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นคนที่ไม่ได้แพ้กลูเตน แต่กินอาหารกลูเตนฟรี อาจได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จนเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหารได้ อีกทั้งยังมีงานวิจัยว่า การไม่รับประทานอาหารที่มีกลูเตน อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจได้ด้วย

          ลองเช็กอาการและสำรวจตัวเองให้ดีว่าเราแพ้กลูเตนไหม หรือถ้าไม่แน่ใจ ลองไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ซักประวัติอย่างละเอียดพร้อมกับตรวจเลือดเพื่อเช็กภูมิต้านทานในร่างกายก็ได้ แต่ยังไงก็ไม่อยากให้เลือกกินอาหารกลูเตนฟรี แล้วหันหลังให้อาหารที่มีกลูเตนโดยที่ยังไม่แน่ใจว่าเราแพ้กลูเตนหรือเปล่า เพราะการงดอาหารที่มีกลูเตนในคนที่ไม่ได้มีอาการแพ้กลูเตน ยังไงก็มีผลเสียมากกว่าผลดีนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
รามา ชาแนล
รามา ชาแนล
โรงพยาบาลสมิติเวช

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพ้กลูเตน อาการไหนบอกว่าใช่ ต้องเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:47:19 19,362 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP