บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน

 บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน

บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน (ไทยรัฐ)


         กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเพิ่มกองทุนเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง พร้อมแนะประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ป้องกันการป่วยด้วย 2 โรคนี้

         นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ในปี 2553 จะมีกองทุนย่อยเพิ่มขึ้นใหม่ในกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จากเดิมที่มีกองทุนงบเหมาจ่ายรายหัว กองทุนบริการผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์ และกองทุนบริการทดแทนไต ซึ่งจะเพิ่มขึ้นอีก 1 กองทุน คือ กองทุนบริการควบคุมป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังหรือ โรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง โดยได้รับงบประมาณในการดำเนินการทั้งสิ้น 304.59 ล้านบาท

         ซึ่งทำให้ระบบหลักประกันสุขภาพของไทยเป็นประเทศแรกของเอเชียที่มีระบบการบริหารและการงบประมาณเพื่อการควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงโดยเฉพาะ ทั้งนี้ในปีแรกนั้นจะเน้นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่ง 2 โรคนี้เป็นผลมาจากพฤติกรรมสุขภาพ และเมื่อเป็นโรคนี้จะนำไปสู่ภาวะโรคที่รุนแรงตามมา เช่น โรคไตวาย โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ซึ่งล้วนแต่เป็นโรคค่าใช้จ่ายสูงทั้งสิ้น และนำไปสู่อันตรายถึงแก่ชีวิต

         เลขาธิการ สปสช. กล่าวอีกว่า ดังนั้นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่สำคัญยังมีประชาชนจำนวนหนึ่งที่ไม่ทราบว่าป่วยด้วยโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง จึงทำให้ไม่ ระมัดระวังในการดูแลตนเอง ที่ผ่านมา สปสช.ได้ ดำเนินการในส่วนของการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวาน โดยนำร่องบางพื้นที่ ในปี 2551 มีประชาชนรับการตรวจคัดกรองโรค 1.3 ล้านราย พบกลุ่มเสี่ยงสูง 31,099 ราย พบผู้ป่วยรายใหม่ 7,450 ราย ในปี 2552 ดังนั้นในปี 2553 จะขยายพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน โพสต์เมื่อ 3 สิงหาคม 2552 เวลา 21:50:16 208 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP