บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน

 บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน

บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน (ไทยรัฐ)


         กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเพิ่มกองทุนเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง พร้อมแนะประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ป้องกันการป่วยด้วย 2 โรคนี้

         นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ในปี 2553 จะมีกองทุนย่อยเพิ่มขึ้นใหม่ในกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จากเดิมที่มีกองทุนงบเหมาจ่ายรายหัว กองทุนบริการผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์ และกองทุนบริการทดแทนไต ซึ่งจะเพิ่มขึ้นอีก 1 กองทุน คือ กองทุนบริการควบคุมป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังหรือ โรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง โดยได้รับงบประมาณในการดำเนินการทั้งสิ้น 304.59 ล้านบาท

         ซึ่งทำให้ระบบหลักประกันสุขภาพของไทยเป็นประเทศแรกของเอเชียที่มีระบบการบริหารและการงบประมาณเพื่อการควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงโดยเฉพาะ ทั้งนี้ในปีแรกนั้นจะเน้นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่ง 2 โรคนี้เป็นผลมาจากพฤติกรรมสุขภาพ และเมื่อเป็นโรคนี้จะนำไปสู่ภาวะโรคที่รุนแรงตามมา เช่น โรคไตวาย โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ซึ่งล้วนแต่เป็นโรคค่าใช้จ่ายสูงทั้งสิ้น และนำไปสู่อันตรายถึงแก่ชีวิต

         เลขาธิการ สปสช. กล่าวอีกว่า ดังนั้นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่สำคัญยังมีประชาชนจำนวนหนึ่งที่ไม่ทราบว่าป่วยด้วยโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง จึงทำให้ไม่ ระมัดระวังในการดูแลตนเอง ที่ผ่านมา สปสช.ได้ ดำเนินการในส่วนของการควบคุมและป้องกันโรคเบาหวาน โดยนำร่องบางพื้นที่ ในปี 2551 มีประชาชนรับการตรวจคัดกรองโรค 1.3 ล้านราย พบกลุ่มเสี่ยงสูง 31,099 ราย พบผู้ป่วยรายใหม่ 7,450 ราย ในปี 2552 ดังนั้นในปี 2553 จะขยายพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
บัตรทองเฮ! เพิ่มกองทุน เบาหวาน-ความดัน โพสต์เมื่อ 3 สิงหาคม 2552 เวลา 21:50:16 148 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP