x close

หายใจเฮือก สัญญาณอันตรายหลังหัวใจวายเฉียบพลัน ต้องรีบ CPR

          หากพบเห็นใครมีอาการหายใจเฮือก ๆ อย่าคิดว่าเขายังคงมีลมหายใจ เพราะนั่นอาจเป็นลมหายใจเฮือกสุดท้าย ที่ต้องการให้คนช่วย CPR กู้ชีพคืนมาต่างหาก

หายใจเฮือก

          หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าลมหายใจเฮือกสุดท้าย ซึ่งเป็นเสมือนสัญญาณของร่างกายที่บอกว่าใกล้จะไป แต่รู้ไหมคะว่าลมหายใจเฮือกสุดท้าย หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Agonal breathing คือสัญญาณที่บอกคนรอบข้างว่า ผู้ป่วยหมดสตินั้นยังมีโอกาสรอดชีวิตอยู่ เพียงแค่ช่วย CPR ให้หัวใจเขาได้เต้นอีกครั้ง และวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักลักษณะลมหายใจเฮือกสุดท้าย พร้อมวิธีทำ CPR ที่ถูกต้องเพื่อช่วยชีวิตคนกันค่ะ

ลมหายใจเฮือกสุดท้าย Agonal breathing คืออะไร

          Agonal breathing หรือ Agonal Gasp เป็นการหายใจที่เกิดขึ้นหลังหัวใจหยุดเต้น โดยเป็นปฏิกิริยาของสมองที่ยังสั่งให้ร่างกายหายใจ ทั้งที่หัวใจหยุดเต้นไปแล้ว ลมหายใจเฮือก ๆ จึงเรียกว่าเป็นปฏิกิริยาของร่างกายหลังจากการตายไปแล้วใหม่ ๆ ก็ว่าได้

          ทั้งนี้ ลักษณะการหายใจเฮือก ผู้ป่วยจะหายใจแบบอ้าปากพะงาบ ๆ ซึ่งทำให้คนรอบข้างเข้าใจผิดว่าผู้ป่วยยังคงหายใจ ในหลาย ๆ เคสจึงทำให้ความช่วยเหลือไปถึงผู้ป่วยช้า และที่น่าสลดคือช่วยเหลือผู้ป่วยได้ไม่ทันกาล จนทำให้ผู้ป่วยหมดโอกาสในการรอดชีวิต

หายใจเฮือก

ลมหายใจเฮือก ลักษณะเป็นยังไง

          เผื่อบางคนนึกภาพไม่ออกว่าอาการหายใจเฮือกมีลักษณะแบบไหน เราเลยนำคลิปวิดีโอสถานการณ์จำลองที่แสดงให้เห็นถึงภาวะหายใจเฮือกของผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจวายเฉียบพลันมาให้ชมกันค่ะ หากพบเห็นผู้ป่วยที่หายใจเฮือก ๆ ในลักษณะนี้ ควรรีบให้ความช่วยเหลือโดยด่วนเลยนะคะหายใจเฮือก กับทางเลือกที่ช่วยผู้ป่วยได้

           ในกรณีที่ผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น และมีอาการหายใจเฮือกสุดท้าย ในทางการแพทย์แนะนำให้ช่วยเหลือผู้ป่วยภายในเวลา 4 นาที หลังจากที่หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งแนวทางการช่วยผู้ป่วยหยุดหายใจ หรือหัวใจวายเฉียบพลัน ที่ยังหายใจเฮือก เฟซบุ๊ก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ -สพฉ.1669 แนะนำว่าสามารถทำได้ ดังนี้

           1. โทร. 1669 เรียกหน่วยกู้ชีพ โดยเร็วที่สุด

           2. ให้เริ่มทำการ CPR โดยประสานมือตรงกึ่งกลางหน้าอกระหว่างหัวนมทั้งสองข้าง จากนั้นกดมือลึกประมาณ 5-6 เซนติเมตร และกดต่อเนื่องด้วยจังหวะ 100-120 ครั้งต่อนาที หรือจนกว่าผู้ป่วยจะมีการตอบสนอง

cpr

                - วิธีทำ CPR ที่ถูกต้อง ช่วยคนหัวใจหยุดเต้น-หยุดหายใจให้รอดชีวิต

           3. หากในบริเวณนั้นมีเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือ AED ให้นำมาช่วยชีวิตผู้ป่วยตามคำแนะนำของเครื่อง AED ได้เลย

           หากพบเห็นผู้ป่วยหมดสติและมีอาการหายใจเฮือก ๆ จงพึงระลึกไว้เสมอว่าเรามีโอกาสช่วยเขาให้มีชีวิตรอดได้ด้วยการทำ CPR หรืออย่างน้อย ๆ ช่วยเรียกหน่วยกู้ภัยให้เขาก็ยังดี เพราะเขายังมีโอกาสหลุดพ้นจากความตายได้หากได้รับการช่วยเหลือที่ทันท่วงทีนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ -สพฉ.1669
เฟซบุ๊กความรู้สนุกๆแบบหมอแมว
เฟซบุ๊ก Drama-addict

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หายใจเฮือก สัญญาณอันตรายหลังหัวใจวายเฉียบพลัน ต้องรีบ CPR โพสต์เมื่อ 19 กันยายน 2562 เวลา 15:38:34 12,530 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP