ฟังเพลงโอเปราดีต่อหัวใจ


ฟังเพลง ร้องเพลง


ฟังเพลงโอเปราดีต่อหัวใจ (ไทยโพสต์)

          เราอาจจะเคยได้ยินว่า การฟังเพลงโอเปราดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะจะช่วยพัฒนาเด็กในท้อง แต่วันนี้มีผลการศึกษาพบว่า การฟังเพลงที่มีท่วงทำนองและระดับความดังที่เหมาะสม เช่น เพลงโอเปรา สามารถชะลอจังหวะการเต้นของหัวใจและลดความดันเลือดได้

          ดร.ลูเซียโน เบอร์นาร์ดี และคณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยพาเวีย ประเทศอิตาลี ได้ศึกษาเรื่องนี้โดยให้อาสาสมัครสุขภาพดี 24 คน ฟังเพลงคลาสสิก 5 เพลง ซึ่งก็มีทั้งซิมโฟนีหมายเลข 9 ของบีโธเฟน,  ตูรันโดของปุชชินี,  คันตานาของบาค (BMW 169),  Va Pensiero จากอุปรากรเรื่อง Nabucco และเพลง Libiam Nei Lieti Calici จากเรื่อง La Traviata

          ผลการศึกษาพบว่า เพลงที่มีระดับเสียงค่อย ๆ ดังขึ้น จะส่งผลให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังหดตัวเล็กลง ทำให้ความดันเลือดเพิ่มขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้น และอัตราการหายใจถี่ขึ้นด้วย แต่ในขณะเดียวกัน เพลงที่มีระดับเสียงค่อย ๆ เบาลง จะส่งผลให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลาย หัวใจเต้นช้าลงและความดันเลือดลดลง โดยนักวิจัยยังพบว่า เพลงที่ใช้ประกอบละครโอเปรา เป็นเพลงที่ส่งผลดีต่อระบบหมุนเวียนเลือดและหัวใจมากที่สุด

          ผลการศึกษาชิ้น นี้จึงยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการบำบัดอาการป่วยด้วยดนตรี และเสียงเพลง ซึ่งปัจจุบันโรงพยาบาลหลายแห่ง ก็มีการเปิดเพลงให้ผู้ป่วยฟังข้างเตียง ถือเป็นวิธีบำบัดที่ไม่สิ้นเปลืองและง่ายต่อการควบคุม โดยเฉพาะผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจหรือเส้นเลือดอุดตันในสมอง ถ้าได้ฟังเพลงช้าก็มีแนวโน้มจะส่งผลให้อาการป่วยดีขึ้น.
 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟังเพลงโอเปราดีต่อหัวใจ โพสต์เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 17:24:06 655 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ฟังเพลงโอเปราดีต่อหัวใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP