x close

9 ยาสีฟันขจัดคราบชา กาแฟ อยากฟันขาว ต้องลอง !

          ติดกาแฟ หรือเป็นคนชอบดื่มชาเย็น ชาไข่มุกบ่อย ๆ จนฟันเหลือง อยากทำให้ฟันขาว ปราศจากคราบชา กาแฟ จะใช้ยาสีฟันยี่ห้อไหนดี...
          ฟันเหลืองจากคราบชา กาแฟ แก้ยังไงก็ไม่หาย ลองเปลี่ยนจากยาสีฟันธรรมดามาใช้ยาสีฟันสูตรขจัดคราบชา กาแฟ ที่อาจจะช่วยให้ฟันเหลืองจากคราบต่าง ๆ เบาบางลงดูไหมล่ะ ว่าแต่ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว ลดคราบชา กาแฟ ต้นตอของปัญหาฟันเหลือง มียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เรามาดูกัน
ฟันเหลือง เกิดจากอะไร
          การที่ฟันเปลี่ยนจากสีขาวตามปกติเป็นสีเหลือง เกิดได้จากหลายปัจจัย ดังนี้

1. อาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานเข้าไป

          โดยเฉพาะชา กาแฟ ที่เป็นเครื่องดื่มสีเข้ม และหลายคนดื่มกันเป็นประจำ หากดื่มทุก ๆ วันก็อาจทำให้ฟันเป็นคราบเหลือง ๆ ได้ อ้อ ! นอกจากนี้การดื่มไวน์ น้ำอัดลมสี ๆ เบียร์ หรืออาหารอะไรก็ตามที่กินแล้วสีของอาหารติดอยู่บนลิ้นได้ สีเหล่านั้นก็สามารถติดอยู่บนผิวฟันและทำให้ฟันเหลืองได้เช่นกัน
 

10 อาหารตัวการฟันเหลือง อยากมีฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล

2. การแปรงฟันไม่สะอาด

          เพราะว่าคราบจากอาหารและเครื่องดื่มสามารถติดอยู่กับผิวฟัน ดังนั้นหากเราแปรงฟันไม่สะอาดพอ โอกาสที่คราบเหล่านั้นจะยังคงติดอยู่บนฟันก็จะมาก และอาจทำให้ฟันดูเหลือง ๆ ได้

3. เคลือบฟันบางลง

          ปกติแล้วเนื้อฟันของเราจะออกสีเหลือง ๆ แต่ที่เห็นว่าฟันขาวเพราะบนเนื้อฟันจะมีเคลือบฟันปกปิดอยู่ ทว่าเคลือบฟันก็สามารถสึกหรือกร่อนไปได้ จนทำให้มองเห็นสีเหลืองบนเนื้อฟัน โดยการที่เคลือบฟันบางลงก็มีปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น กินของหมักดอง อาหารรสเปรี้ยวบ่อย ๆ ทำให้กรดทำลายเคลือบฟัน คลอรีนในสระว่ายน้ำก็อาจทำลายเคลือบฟันได้ หรือการแปรงฟันแรงไปก็ทำให้เคลือบฟันสึกกร่อนได้เช่นกัน

4. อายุที่มากขึ้น

          อายุที่มากขึ้นมักจะมาพร้อมสุขภาพที่ร่วงโรยรา เช่นเดียวกับเคลือบฟันที่ก็จะสึกกร่อนมากขึ้นทุกวัน ๆ จากการรับประทานอาหาร และพฤติกรรมดูแลฟันด้วย

5. กรรมพันธุ์

          เนื้อฟันตามธรรมชาติจะเป็นสีขาว สีเหลืองน้อย หรือสีเหลืองมาก ก็ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของเราด้วยนะคะ
อยากฟันขาว ทำยังไงได้บ้าง

          วิธีทำให้ฟันขาวขึ้นนั้นมีอยู่หลายวิธี อาทิ 

     * หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้ฟันเหลือง เช่น ชา กาแฟ ไวน์ ซอสมะเขือเทศ น้ำอัดลม ของหมักดอง เป็นต้น

     * ดูดน้ำจากหลอดแทนการดื่มจากแก้วหรือขวด เพื่อลดการสัมผัสเนื้อฟัน

     * แปรงฟันให้สะอาด โดยควรใช้เวลาแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที

     * ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ

     * ขัดฟันด้วยของจากธรรมชาติ

8 วิธีทำฟันขาวจากของใกล้ตัว ไม่ต้องกลัวสารเคมี

     * ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมที่ทำให้ฟันขาวขึ้น

     * พบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน

     * ฟอกสีฟัน

วิธีเลือกยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาว ควรเลือกจากอะไรดี
          ต้องบอกก่อนว่าการใช้ยาสีฟันจะช่วยเพียงขจัดคราบที่ติดแน่นบนผิวฟันออกไป เพื่อให้ฟันสะอาดขึ้น และความขาวของเนื้อฟันโดยธรรมชาติปรากฏ แต่จะไม่ได้ช่วยฟอกฟันภายในเคลือบฟันให้ขาวขึ้น หรือเปลี่ยนสีไปจากเนื้อฟันเดิมตามธรรมชาตินะคะ สำหรับเคล็ดลับการเลือกยาสีฟันที่จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ มีดังนี้

1. เลือกยาสีฟันขจัดคราบที่ตอบโจทย์

          เราควรต้องรู้ก่อนว่าฟันเราเหลืองเพราะอะไร เช่น คนที่ดื่มชา กาแฟ เป็นประจำ แล้วพบว่าฟันเหลือง ก็อาจลองเลือกใช้ยาสีฟันขจัดคราบชา กาแฟ โดยเฉพาะก็ได้ หรือคนที่มีคราบพลัค คราบหินปูนเยอะ อาจเลือกใช้ยาสีฟันสูตรขจัดคราบพลัค คราบหินปูน ซึ่งก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดกว่า

2. เลือกยาสีฟันที่มีสารฟอกขาวในปริมาณที่เหมาะสม

          เช่น แคลเซียมฟอสเฟต อะลูมินา แคลเซียมคาร์บอเนต แคลเซียมซิลิกา หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งมีคุณสมบัติขัดคราบบนผิวฟันได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกยาสีฟันที่มีสารฟอกขาวในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือมีความหยาบจนทำให้เคลือบฟันสึกกร่อนได้ ซึ่งยาสีฟันตามท้องตลาดทั่วไปก็ไม่น่าจะเกิน เพราะมีการควบคุมปริมาณสารอันตรายอยู่แล้ว

3. ควรเลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

          ฟลูออไรด์เป็นสารที่จะช่วยต่อต้านกรดที่เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ สามารถป้องกันฟันผุอย่างได้ผล ดังนั้นเราควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ไม่ว่าจะยาสีฟันสูตรไหนก็ตาม
 

ข้อสำคัญก็คือ ก่อนซื้อยาสีฟัน อย่าลืมอ่านฉลากเพื่อดูส่วนผสมต่าง ๆ ที่ระบุไว้บนกล่องเสมอนะคะ

ยาสีฟันฟอกฟันขาว ขจัดคราบชา กาแฟ ยี่ห้อไหนดี

1. ยาสีฟัน Sparkle Coffee & Tea Drinker

          ชื่อสูตรก็บอกชัดว่าเป็นยาสีฟันเพื่อคนที่รักการดื่มชา กาแฟ โดยยาสีฟันสูตรนี้พัฒนามาเพื่อลดปัญหาการสะสมของคราบเหลือง คราบพลัค รวมไปถึงคราบต่าง ๆ ที่เกิดบนผิวฟัน และเขายังเคลมว่าเป็นยาสีฟันที่ไม่ทำลายเคลือบฟันและเหงือก แถมยังมีความอ่อนโยนอีกด้วยนะ

 • ขนาด : 60 กรัม, 100 กรัม แบบขวดบีบ และ 100 กรัม แบบขวดปั๊ม
 • ราคา : ประมาณ 85-150 บาท (ตามขนาด)
   

2. ยาสีฟัน Zact สำหรับผู้ที่ดื่มชา กาแฟ

          อีกหนึ่งยาสีฟันที่ออกตัวว่าช่วยลดคราบชา กาแฟ บนผิวฟันได้ และยังเคลมว่าช่วยลดกลิ่นบุหรี่ในช่องปากได้อีกด้วย สำหรับคอฟฟี่เลิฟเว่อร์ ทีเลิฟเว่อร์ ทั้งหลายที่มีปัญหาฟันเหลือง ฟันมีคราบติดแน่น ยังไงก็ลองพิจารณาดู

 • ขนาด : 160 กรัม
 • ราคา : ประมาณ 65 บาท
   

3. ยาสีฟัน Giffarine Bamboo Charcoal

          ใครสายธรรมชาติหน่อยน่าจะสนใจกับยาสีฟันสูตรนี้ เพราะมีส่วนผสมของถ่านไม้ไผ่ ที่เคลมว่าช่วยดูดซับแหล่งที่มาของกลิ่นปากได้ดี และยังช่วยทำความสะอาดฟันได้อย่างล้ำลึก ด้วยส่วนผสมของผงขัดอณูละเอียด ที่ช่วยขจัดคราบพลัค คราบบนผิวฟันที่เกิดจากชา กาแฟ และการสูบบุหรี่ได้ โดยไม่ทำลายชั้นเคลือบฟันและเหงือก

 • ขนาด : 160 กรัม
 • ราคา : ประมาณ 200 บาท
   

4. ยาสีฟัน Ora2 Premium Stain Clear

          ยาสีฟันสูตรขจัดคราบ แบรนด์จากญี่ปุ่น หลอดนี้มีสาร Silica ช่วยทำความสะอาดคราบบนผิวฟันอย่างอ่อนโยน และยังมีวิตามินอี ช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ทำให้ฟันกลับมาดูขาวสะอาด เผยรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ ใครมีปัญหาฟันเหลืองก็ลองไปใช้ดู

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคา : ประมาณ 195 บาท
   

5. ยาสีฟัน Good Bye Kibami

          ยาสีฟันสัญชาติญี่ปุ่น หลอดสีแดงสะดุดตา คุณสมบัติก็น่าจะตรงใจคนที่มีปัญหาฟันเหลืองจากคราบชา กาแฟ และใครที่อยากลองใช้เบกกิ้งโซดาในการทำให้ฟันขาว บอกเลยว่ายาสีฟันสูตรนี้มีเบกกิ้งโซดาผสมอยู่ด้วยนะ บีบใช้ได้เลยไม่ต้องผสมเองให้วุ่นวาย แต่ราคาก็แอบแรงอยู่เหมือนกันล่ะ

 • ขนาด : 140 กรัม
 • ราคา : ประมาณ 490-590 บาท
   

6. ยาสีฟัน เซ็นโซดายน์ รีแพร์ & โพรเทคท์ ไวท์เทนนิ่ง

          ยาสีฟันแบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องลดการเสียวฟัน ซึ่งสูตรที่เราหยิบมาก็มีคุณสมบัตินั้นอยู่ในตัว แต่พ่วงด้วยคุณสมบัติในการขจัดคราบพลัคหรือคราบสกปรกที่ขจัดยากบนผิวฟัน เช่น คราบกาแฟ คราบชา เป็นต้น ใครมีปัญหาช่องปากทั้งสองอย่างก็น่าลอง

 • ขนาด : 100 กรัม
 • ราคา : ประมาณ 190-215 บาท
   

7. ยาสีฟัน MEDENT Charcoal

          เป็นทั้งคอฟฟี่เลิฟเว่อร์ เป็นทั้งคนจัดฟัน อยากหายาสีฟันที่ตอบโจทย์ แก้ปัญหาฟันเหลืองสำหรับคนจัดฟันได้ สูตรนี้ก็น่าเก็บไว้พิจารณาไม่เบา เพราะเคลมมาว่าเป็นยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ที่ช่วยลดคราบพลัค คราบสกปรกบนเหล็กจัดฟันและฟันได้ในตัว ช่วยให้ฟันขาวด้วยพลังจากชาร์โคล

 • ขนาด : ขนาดทดลอง 10 กรัม และหลอดใหญ่ 100 กรัม
 • ราคา : 55 บาท และ 450 บาท
   

8. ยาสีฟัน Himalaya Stain Removal Toothpaste

          ยาสีฟันสัญชาติอินเดียที่หาซื้อออนไลน์ได้ไม่ยากในบ้านเรา สูตรนี้เคลมว่าช่วยลดคราบชา กาแฟ ได้ถึง 80% ภายใน 12 สัปดาห์ ป้องกันการเกิดคราบจากชา กาแฟ โดยไม่มีส่วนผสมของสารฟอกฟันขาว และยังเป็นยาสีฟันที่ปราศจากพาราเบนอีกต่างหาก

 • ขนาด : 80 กรัม
 • ราคา : ประมาณ 179 บาท
   

9. ยาสีฟัน ดาร์ลี่ เอ็กซ์เปิร์ต ไวท์

          ยาสีฟันที่ช่วยขจัดคราบบนผิวฟัน คราบพลัค และคราบหินปูน โดยสูตรนี้เป็นสูตรพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฟอกฟันขาวได้ถึง 3 เท่า และยังมีส่วนช่วยป้องกันและลดการสะสมของคราบบนผิวฟันและหินปูนได้ถึง 80% (ผ่านการทดสอบทางวิทยาศาสตร์มาเรียบร้อย) ดังนั้น คนที่เลิกดื่มชา-กาแฟไม่ได้ และไม่อยากให้ฟันเหลือง ก็ลองใช้ยาสีฟันตัวนี้ดู

 • ขนาด : 120 กรัม
 • ราคา : 119 บาท
   
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ยาสีฟันขจัดคราบชา กาแฟ อยากฟันขาว ต้องลอง ! อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:34:30 65,218 อ่าน
TOP