x close

อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง

อาหารทำให้ฟันเหลือง

          ฟันเหลือง ปัญหาหนักใจที่ทำให้หลายคนถึงกลับหมดความมั่นใจ มาดูสาเหตุ วิธีแก้ฟันเหลือง ใครอยากฟันขาวละก็ไม่อ่านแล้วจะเสียใจ 

          ฟันเหลือง ปัญหาใหญ่ที่ทำลายความมั่นใจให้กับคนจำนวนไม่น้อย บางคนถึงกับกลายเป็นคนไม่ยอมยิ้มเพราะกลัวว่าคนอื่น ๆ จะเห็นฟันเหลือง ๆ ของตนเองเข้า และอาจจะรู้สึกรังเกียจได้ หลายคนพึ่งวิธีทางการแพทย์ในการขัดฟัน เคลือบฟัน เสียเงินไปก็หลายบาท แต่สุดท้ายก็กลับมาฟันเหลืองอยู่ดี นั่นก็เพราะว่าการรักษาด้วยวิธีเหล่านั้นเป็นเพียงการรักษาที่ป­­­ลายเหตุเท่านั้น แต่ต้นเหตุส่วนหนึ่งของฟันเหลืองจริง ๆ แล้วมาจากอาหารการกินของเราเองต่างหาก 

          อย่างที่เว็บไซต์ Lifehack ได้นำ 10 อาหารที่เป็นสาเหตุของฟันเหลืองมาฝากกันเพื่อให้ได้ทราบกันว่าอ­­­าหารและเครื่องดื่มชนิดใดที่ควรเลี่ยง หรือไม่ควรทานมากเกินไป และที่สำคัญ ก็ยังมีวิธีการป้องกันฟันเหลืองที่คุณสามารถทำได้เองง่าย ๆ มาฝากกันด้วย อยากฟันขาว และยิ้มได้อย่างมั่นใจต้องรู้จักเลี่ยงและป้องกันให้ดี

อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง
10 อาหารตัวการฟันเหลือง เลี่ยงได้เป็นดี 

 1. ไวน์แดงและไวน์ขาว 

          ใครที่ชอบดื่มไวน์เป็นประจำนี่ต้องระวังเลย เพราะไม่ว่าจะเป็นไวน์ขาวหรือไวน์แดงก็สงผลให้ฟันเหลืองได้ทั­้งนั้น สาเหตุนั่นก็มาจากในไวน์ทั้ง 2 ชนิดนั้นมีสารแทนนินซึ่งเป็นสารที่มีสีเหลือง และสีน้ำตาล แถมเวลาที่ดื่มเข้าไปยังจะทิ้งคราบสกปรกไว้บนฟันของคุณอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากฟันเหลือง หลังจากดื่มไวน์ก็อย่าลืมดื่มน้ำตามเข้าไปสักแก้วนะ 

 2. กาแฟ 

อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง

          เครื่องดื่มที่ต้องดื่มเป็นประจำทุกเช้าอย่างกาแฟนี้ เป็นตัวการสำคัญเลยล่ะที่ทำให้ฟันเหลือง การดื่มกาแฟเป็นประจำจะทำให้สีของกาแฟเกาะอยู่บนฟันทำให้กลายเป­­­็นสีเหลืองไม่น่ามอง ทางแก้ก็ไม่ยาก แค่เพียงเติมนมลงไปในกาแฟเสียหน่อยให้สีอ่อนลงก็สามารถช่วยได้บ้างค­่ะ 

 3. ชา 

          หลายคนชอบดื่มชา ยิ่งชาเข้ม ๆ เนี่ย ยิ่งชอบ แต่รู้หรือเปล่าว่าการดื่มชาโดยเฉพาะชาดำ ถ้าเข้มเกินไปก็ทำให้ฟันเหลืองได้ เพราะเจ้าชาเหล่านี้จะไปทำปฏิกิริยาบนเนื้อฟันและเปลี่ยนฟันที่­­­เคยขาวให้เหลืองจนไม่น่ามองเลยล่ะ ฉะนั้นถ้าไม่อยากฟันเหลืองเพราะชาก็ลดปริมาณความเข้มข้นลงดีกว่­­­านะ 

 4. น้ำส้มสายชูบัลซามิก 

          น้ำส้มสายชูเข้มข้นที่มีสีเข้ม ๆ อย่างน้ำส้มสายชูบัลซามิกนี่ล่ะค่ะตัวการกัดกร่อนฟันและทำให้­ฟันเหลืองเลยล่ะ การรับประทานบ่อย ๆ จะทำให้ฟันเหลืองได้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้ารับประทานเจ้าน้ำส้มชนิดนี้กับสลัดหรือผักโขมละก็ จะทำให้การเป็นกรดของน้ำส้มสายชูลดลงค่ะ

5. ผงกะหรี่ 

อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง

          เครื่องเทศชนิดนี้ที่มีสีเหลืองเข้ม สามารถทำให้ฟันของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าคุณไม่รับประทานเจ้าเครื่องเทศชนิดนี้บ่อย ๆ ก็วางใจได้ค่ะ แต่ถ้าคุณกลัวว่าการรับประทานผงกะหรี่ของคุณในคราวหน้าอาจจะทำใ­­­ห้ฟันเหลืองได้ ก็ลองเติมผักโขมลงไปในอาหารที่มีผงกะหรี่ด้วยก็ดีนะคะ เพราะผักโขมจะช่วยป้องกันไม่ให้เคลือบฟันของคุณถูกจู่โจมด้วยสี­­­เหลืองจากผงกะหรี่ค่ะ 

 6. ซอสมะเขือเทศ 

อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง

          สำหรับหลาย ๆ คน ซอสมะเขือเทศอาจจะเป็นซอสชนิดโปรดที่นำมาใส่ในอาหารหรือไว้จ­ิ้มกับของทอดใช่ไหมล่ะคะ แต่รู้หรือเปล่าว่าการรับประทานซอสมะเขือเทศบ่อย ๆ อาจจะทำให้ฟันของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ เพราะจริง ๆ แล้วในซอสมะเขือเทศก็มีกรดสูงเช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีก็ควรจะหลีกเลี่ยงรับประทานบ่อย ๆ หรือรับประทานคู่กับผักโขมดีกว่านะ 

 7. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี 

          ราสป์เบอร์รี แบลคเบอร์รี และบลูเบอร์รี ล้วนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกา­ย ยกเว้นแต่สีของผลไม้เหล่านี้ที่มีสีเข้มจนอาจจะทำให้ติดฟันได้ ซึ่งจะทำให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีไม่น่ามองเท่าไร ดังนั้นถ้าหากคุณชอบรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รีก็อย่าลืมดื่มน­­­้ำตามเข้าไปด้วยหลังจากรับประทานเสร็จ จะได้ช่วยล้างสีจากผลไม้เหล่านี้ออกจากฟันไงล่ะ 

 8. น้ำอัดลมและโซดา 

          น้ำอัดลมและโซดา นอกจากจะทำให้เกิดคราบหินปูนแล้ว ก็ยังส่งผลให้ฟันเหลืองได้ เพราะน้ำอัดลมที่มีสีเข้ม สีของน้ำสามารถดูดซึมเข้าสู่ฟันได้ ยิ่งถ้าเป็นน้ำอัดลมเย็น ๆ ด้วยละก็ไม่ต้องพูดถึงเลย สีจะยิ่งดูดซึมได้มากขึ้นกว่าเดิมเลยเชียว ทางที่ดีที่สุดก็คือห­ลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมดีกว่า แต่ถ้าหากอดไม่ได้ ก็ดื่มนาน ๆ ครั้งจะดีกว่าค่ะ 

 9. ซอสถั่วเหลือง 

          การบริโภคซอสถั่วเหลืองมากเกินไปสามารถทำให้ฟันเหลืองได้ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะซอสถั่วเหลืองบางชนิดใช้กรดเพื่อช่วยให้ถั่วเหลืองที่หมัก­­­เปลี่ยนเป็นซอสถั่วเหลืองเร็วขึ้น และกรดเหล่านั้นก็จะยังคงหลงเหลืออยู่จนถึงพวกเราที่เป็นผู้บริ­­­โภค ดังนั้น ถ้าไม่อยากฟันเหลือง ก็ควรใช้ให้น้อยลง จะได้ฟันไม่เหลือง แถมไม่ต้องกังวลกับปริมาณโซเดียมอีกด้วยค่ะ 

 10. หัวบีท 

อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง

          หลายคนอาจจะชอบดื่มน้ำบีทรูทหรือไม่ก็นำหัวบีทมาทำอาหาร ซึ่งสีแดงเข้มของหัวบีท ทำให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้น แต่การรับประทานบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้ได้ของแถมเป็นฟันเหลือง ๆ แทน ฉะนั้นคราวหน้าถ้าจะนำหัวบีทมาใช้ ควรล้างให้สะอาดก่อนเพื่อชำระล้างสีจากหัวบีท และถ้าหากดื่มเป็นน้ำ ก็ควรดื่มน้ำตามมาก ๆ ด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นสีของหัวบีทอาจติดฟันไม่น่ามองได้นะ 

วิธีแก้ฟันเหลือง 6 วิธีง่าย ๆ ที่ควรทำถ้าอยากฟันขาว 

 1. อย่าแปรงฟันทันที 

อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง

          แม้ว่าการรับประทานอาหารที่มีกรดสูงหรืออาหารที่มีสีเข้มจะทำให­­­้ฟันโดนกัดกร่อนและอาจจะทำให้ฟันเหลืองได้ แต่ก็ไม่ควรจะแปรงฟันในทันที เนื่องจากหลังจากการรับประทานอาหารที่มีกรดสูง ฟันของเราจะบอบบางลง หากแปรงฟันในทันทีก็อาจจะทำให้ผิวเคลือบฟันเสียได้ ควรจะรออย่างน้อย ครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยแปรงฟันจะดีกว่านะคะ 

 2. อย่าลืมแปรงลิ้น 

          หลายคนเวลาแปรงฟันมักจะชอบลืมแปรงลิ้น เพราะลิ้นเป็นแหล่งสะสมของเสีย หากคุณไม่แปรงลิ้นด้วย ถึงแม้ว่าจะแปรงฟันสะอาดขนาดไหนฟันของคุณก็จะยังคงเหลืองอยู่ดี­­­ คราวหน้าถ้าแปรงฟันก็อย่าลืมแปรงลิ้นด้วยนะคะ เพราะถ้าลิ้นสะอาดแล้วไม่เพียงแต่ฟันจะขาวแต่กลิ่นปากก็จะยังหอ­­­มสดชื่นอีกด้วย 

 3. ใช้น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล 

          น้ำส้มสายชูถือเป็นดาบสองคมที่สามารถทำลายผิวเคลือบฟันได้หากรั­­­บประทานบ่อย ๆ แต่ก็สามารถทำให้ฟันขาวได้ หากใช้บ้วนปากเดือนละครั้ง ซึ่งความเชื่อนี้เชื่อกันว่าการแปรงฟันด้วยยาสีฟันปกติ และบ้วนปากด้วยน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิลสามารถทำให้ฟันขาวได้ แต่ก็ควรระมัดระวังในการใช้ เพราะหากใช้ในปริมาณที่เข้มข้นเกินไปอาจจะทำให้ผิวฟันถูกกัดกร่­­­อนได้ และควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดตามด้วยนะคะ 

 4. รับประทานแอปเปิล เซเลอรี และดอกกะหล่ำ 

อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง

          ถ้าคุณชอบผลไม้ประเภทเบอร์รีเพราะมีวิตามินสูง แต่กลัวว่าฟันจะเหลือง คราวหน้าก็อย่าลืมรับประทานผลไม้ประเภทแอปเปิลด้วยนะ เพราะแอปเปิลนั้นสามารถช่วยล้างสีของผลไม้ที่มีสีเข้มออกได้ แค่เพียงเคี้ยว แอปเปิลก็จะทำหน้าที่เหมือนแปรงสีฟันชำระล้างสีออกได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ผักอย่างเซเลอรีและดอกกะหล่ำที่เรานำมาทำอาหารก็สามาร­­­ถช่วยได้เช่นกันค่ะ 

 5. ดื่มน้ำหลังจากรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว 

          ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวทุกชนิดจะมีกรดที่สามารถกัดกร่อนผิวเคลือบฟ­­­ันได้ ถ้าไม่อยากให้ผิวเคลือบฟันถูกทำลายก็ควรดื่มน้ำตามทุกครั้งทันท­­­ีหลังจากรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพื่อน้ำสะอาดจะได้ชำระล้างกรดที่อยู่บนฟันออกไป 

 6. ไปพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน 

          แม้ว่าวิธีต่าง ๆ ที่นำเสนอมาจะช่วยให้ฟันขาว และป้องกันไม่ให้ฟันเหลืองได้ แต่การไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันทุก ๆ 6 เดือน ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะการขัดหินปูนและการเคลือบฟัน จะช่วยทำให้ฟันของเราแข็งแรงและขาวขึ้น ขณะที่การตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำนั้นก็สามารถลดปัญหาที่เกิ­­­ดภายในช่องปากอันเป็นสาเหตุของกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้อีก­­ด­้วยนะ 

          สุขภาพช่องปากเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหากเราดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี ไม่ว่าจะปัญหาฟันเหลือง หรือกลิ่นปากก็จะไม่มีมากวนใจ แถมยังเสริมสร้างความมั่นใจให้เราได้อีกด้วย ได้ทราบสาเหตุของฟันเหลืองและวิธีป้องกันแล้วแบบนี้ก็อย่าลืมนำ­­­ไปใช้ล่ะ เพื่อที่จะได้ยิ้มได้กว้าง ๆ อย่างมั่นใจกันมากขึ้น 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อยากฟันขาวต้องเลี่ยงให้ไกล 10 อาหารตัวแสบตัวการฟันเหลือง อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16:23:55 50,622 อ่าน
TOP