เจาะลึกในเทรนด์อาหารเกาหลี


อาหารเกาหลี


เจาะลึกในเทรนด์อาหารเกาหลี (Slim up)

          หากถามว่าเสน่ห์แห่งเอเชียที่โลกรับรู้มากที่สุดอย่างหนึ่ง คงต้องยกให้กับสิ่งที่เรียกว่า "อาหารประจำชาติ" ซึ่งสามารถเข้าไปถึงใจของนักชิมทั่วโลก ไล่เรียงตั้งแต่อาหารจีนขึ้นเหลายอดนิยม อาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้านวิจิตรประณีต อาหารแดนภารตะที่โดดเด่นเรื่องเครื่องเทศที่หอมหวน อาหารชาติซามูไรรสชาติกลมกล่อมสุดฮอตฮิต และกระแสล่าสุดที่ร้อนแรงไปทั่วทั้งโลก อย่างอาหารเกาหลีที่มีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ จนร้านอาหารเกาหลีผุดไปทั่ว โดยเฉพาะดินแดนสยามบ้านเรา

          เราลองมาทำความรู้จักกับอาหารเกาหลีให้ลึกซึ้งกันดีกว่า

ธรรมชาติของอาหารเกาหลี

          เกาหลีเป็นประเทศที่มีลักษณะการผสมผสานวัฒนธรรมของหลายชาติที่คล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน รวมถึงรากดั้งเดิมของชนชาติเกาหลี ลักษณะของอาหารจึงสร้างสรรค์ให้เหมาะกับสภาพอากาศ และผูกพันกับวัฒนธรรมของผู้คน ซึ่งอาหารที่เรารู้จักกันดีก็คือ เมนูหมูย่างเกาหลี หรือเนื้อย่างที่ให้พลังงานต่อสู้กับอากาศหนาวเย็น และเมนูวัตถุดิบประจำถิ่นอย่างเมนูพืชผักต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว หัวผักกาด ต้นหอม หัวหอม แตงกวา ฯลฯ ที่เรารู้จักกันดีอย่างเหล่ากิมจิ หรือผักดองทั้งหลาย เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ในทุกโต๊ะอาหารของชาวเกาหลี รูปแบบของกรรมวิธีการปรุงอาหารมักไม่ค่อยใช้วิธีการทอด แต่ใช้การปิ้ง ย่าง หมักดอง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้อาหารชาติเกาหลีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

Bibimbap


ข้าวยำเกาหลี

          หนึ่งเมนูยอดนิยมของแฟนอาหารเกาหลี ซึ่งรู้จักในชื่อของ "บิบิมบับ" หรือ "ข้าวยำเกาหลี" มีลักษณะการนำส่วนผสมต่าง ๆ อาทิ ผักต่าง ๆ แตงกวา ถั่วงอก ซอสพริกโคชูจัง เนื้อสัตว์ รวมถึงไข่ดิบสำหรับคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ

          ปริมาณ 1 ถ้วย ให้พลังงาน 430 กิโลแคลอรี

Beef bulgogi

อาหารเกาหลี

          เนื้อบุลโกกิ เนื้อหมักซอสแบบพิเศษที่ทำมาจากเนื้อสันนอกชั้นดี หั่นบางหมักซอส และเครื่องเทศแบบเกาหลี วิธีการรับประทานให้ได้บรรยากาศต้นตำรับ ต้องนั่งล้อมวงนำเนื้อมาย่างที่เตา เมื่อสุกดีแล้วจึงนำมาห่อด้วยผักกาดหอม และกิมจิ รับประทานคล้ายแหนมเนืองบ้านเรา

          ปริมาณ 112 กรัม ให้พลังงาน 290 กิโลแคลอรี

Samgyetang

อาหารเกาหลี

          ซัมเกทัง ซุปไก่เกาหลีหรือไก่ตุ๋นโสม อาหารที่ใช้วัตถุดิบเลื่องชื่อของเกาหลีมาปรุง นั่นคือโสม รวมถึงใช้ส่วนผสมที่มีสรรพคุณทางยาอย่าง แปะก๊วย พุทราจีน กระเทียม มายัดไส้ในตัวไก่แล้วตุ๋นจนได้น้ำซุปรสอร่อย

          ปริมาณ 1 ถ้วยใหญ่ (800 กรัม) ให้พลังงาน 1,050 กิโลแคลอรี

Galbi

          ซี่โครงหมูหรือเนื้อย่างปรุงรส เป็นเมนูยอดนิยมตระกูลย่างของเกาหลี ที่มีความโดดเด่นที่การหมักซอสปรุงรส ซึ่งรับประทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างผักย่างกิมจิ และน้ำจิ้ม

          ปริมาณ 6 ออนซ์ ให้พลังงาน 375 กิโลแคลอรี

Haemultang

อาหารเกาหลี

          ซีฟู้ดหม้อไฟ หรืออาจเรียกได้ว่าต้มยำทะเลแบบเกาหลี แต่ใช้วัตถุดิบพืชผักแบบเกาหลี นั่นคือ ผักกาดขาว หัวไชเท้า กะหล่ำปลี เห็ดเข็มทอง สาหร่าย และวัตถุดิบสำคัญที่สุดก็คือ กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก และกิมจิ รวมอยู่ในหม้อไฟ ทานอุ่น ๆ สู้อากาศหนาวได้อย่างดี

          ปริมาณ 1 ถ้วยใหญ่ ให้พลังงาน 410 กิโลแคลอรี

Dduk Bok-Ki

          ต๊อกป๊อกกี หรือต๊อกโปกี เป็นอีกเมนูยอดนิยมที่ทำจากแป้งชนิดหนึ่ง มีลักษณะเหนียว เรียกกันว่าแป้งต๊อก นำมาผัดกับซอสแดงและไข่ต้ม

          ปริมาณ 4 ถ้วย ให้พลังงาน 995 กิโลแคลอรี

Pajeon

          พาจอน มีลักษณะเป็นแพนเค้กหรือพิซซ่าเกาหลีที่หน้าตาคล้าย ๆ หอยทอดบ้านเรา แต่มีส่วนผสมของแป้ง ต้นหอม แครอท ปลาหมึก กุ้ง หอย ฯลฯ

          ปริมาณ 1 ชิ้นขนาดกลาง ให้พลังงาน 364 กิโลแคลอรี

Kimchi is all around

กิมจิ อาหารเกาหลี

          กิมจิเป็นอาหารเลื่องชื่อของคนเกาหลีที่เป็นได้ทั้งอาหาร เครื่องเคียง เครื่องปรุง กับแกล้ม ซึ่งเกิดจากวิธีการถนอมอาหารที่สำคัญของคนเกาหลี โดยใช้ผักนานาชนิดไม่ว่าผักกาด หัวไชเท้า แตงกวา เป็นต้น ซึ่งนับจากสมัยโบราณ กิมจิก็มีการทำและพัฒนาเรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน กิมจิก็ไม่เคยขาดไปจากทุกมื้อของคนเกาหลีเลย

Baechu Kimchi

กิมจิ อาหารเกาหลี

          กิมจิผักกาดขาว เป็นกิมจิชนิดที่เรารู้จักกันดีและโลกมักคุ้นกับภาพนี้มากที่สุด และว่ากันว่าเป็นกิมจิที่รสชาติดีที่สุด และนิยมมากที่สุดทั้งในการเป็นเครื่องเคียงและเป็นเครื่องปรุงอาหาร

          ปริมาณ 60 กรัม ให้พลังงาน 11 กิโลแคลอรี

Kkadugi Kimchi

          กิมจิหัวไชเท้า มีเอกลักษณ์ที่รสหวาน เผ็ดน้อย เนื้อกรอบ มักนำมาเป็นเครื่องเคียงในโต๊ะอาหาร

          ปริมาณ 1 ถ้วยตวง ให้พลังงาน 10 กิโลแคลอรี

Nabak Kimchi

          กิมจิที่ทำจากหัวไช้เท้าจีนกับผักกาดขาว รสชาติไม่เผ็ดนัก

          ปริมาณ 4.5 ออนซ์ ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี

OI Sobaki

กิมจิ อาหารเกาหลี

          กิมจิแตงกวารสชาติอร่อยและกรอบชุ่มน้ำ

          ปริมาณ 2 ออนซ์ ให้พลังงาน 12 กิโลแคลอรี

          ตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของอาหารที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างอาหารแดนกิมจิ หากคุณได้ลองหาข้อมูลอาหารบ้างก่อนที่จะรับประทาน อาจเป็นการเพิ่มสีสันให้กับการรับประทาน และยังเพิ่มพูนความรู้เพื่อการดูแลสุขภาพและดูแลรูปร่างอีกด้วย


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- caloriecount.about.com
- livestrong.com
- dolsotbibimbap.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจาะลึกในเทรนด์อาหารเกาหลี โพสต์เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 15:34:12 18,362 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP