10 วิธีดี ๆ ทำให้จิตใจผ่องใส

ผู้หญิง

 เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

                ด้วยสภาวะสังคมในปัจจุบัน หลาย ๆ ครั้ง ที่อาจทำให้เรารู้สึกอ่อนล้า เหนื่อยหน่าย เบื่อ เซ็ง วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงขอแนะนำวิธีดี ๆ ในการฟื้นฟูสภาพจิตใจ ทำให้ผ่องใส ไร้ความทุกข์กันค่ะ

        1. ใช้เวลากับคนรัก

                เป็นวิธีที่หลาย ๆ คนคงเลือกใช้ เมื่อมีคงวามทุกข์เข้ามาเกาะกินหัวใจ ลองเลือกจะไปสถานที่สักแห่งกับคนที่คุณรัก แล้วทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยกัน เช่น กินข้าวนอกบ้าน เที่ยวสวนสนุก ออกไปดูหนัง ฯลฯ ซึ่งความสนุกสนานที่ได้ใช้เวลาร่วมกับคนที่เรารัก จะช่วยบรรเทาความทุกข์ลงไปบ้างไม่มากไม่น้อย

        2. นั่งสมาธิ

                บางทีการอยู่กับตัวเองคนเดียวแล้วทำสมาธิเงียบ ๆ ก็เรียกคืนจิตใจที่ผ่องใสมาได้เช่นกัน ที่สำคัญ สมาธิ จะทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทอีกด้วยล่ะ

        3. ดูคลิปวีดีโอสนุก ๆ

                หากครั้งใดที่คุณรู้สึกเครียดกับการ ทำงานมากจนเกินไป ก็จงหยุดพักสัก 5-10 นาที และหาดูคลิปตลก ๆ มิวสิกวีดีโอสนุก ๆ ก็จะช่วยให้คุณผ่อนคลายลงได้ ก่อนมีกำลังใจลุยงานเครียด ๆ ต่อไป

        4. ระบายปัญหาให้เพื่อนหรือคนที่ไว้ใจฟัง

                บางครั้งการเก็บปัญหาไว้กับตัวคุณคนเดียว มันอาจทำให้คุณสะสมความเครียดได้ จริงอยู่ที่ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ควรแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แต่หากการที่มีใครสักคนมารับฟังคุณ อย่างน้อยคุณก็ได้ระบายความทุกข์ไปบ้าง แถมบางที อาจได้รับคำแนะนำดี ๆ กลับมาจากคนที่มองปัญหาอยู่ข้างนอกก็เป็นได้นะ

        5. เขียนระบายปัญหาลงสมุดบันทึก

                หากคุณไม่อยากระบายความทุกข์ให้ใครฟัง เพราะกลัวว่าเขาจะมาเป็นทุกข์กับคุณไปด้วย สมุดบันทึก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดีที่คุณสามารถเขียนความทุกข์ และปัญหาของคุณลงไปได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าสมุดจะเอาเรื่องไปบอกใคร เพราะสมุดไม่สามารถพูดได้ เว้นเสียจากคุณเก็บสมุดเล่มนั้นไว้ไม่ดีพอ จนมีคนมาแอบอ่าน

        6. ทำความสะอาดโต๊ะทำงานของคุณ

                บางคนอาจทำงานไม่ได้เลย เมื่ออยู่กับสภาพแวดล้อมที่อึดอัด สกปรก ทำให้สมองไม่แล่น เพียงแค่คุณทำความสะอาดโต๊ะทำงานของคุณ จัดโต๊ะให้เป็นระเบียบ อาจจะหาต้นไม้เล็ก ๆ สวย ๆ, รูปภาพน่ารัก ๆ, ตุ๊กตาที่ดูแล้วอมยิ้ม เพียงแค่นี้สมองของคุณก็อาจจะปลอดโปร่งแล่นฉิวไปได้เพราะสภาพแวดล้อมที่ดี ๆ นั่นเอง

        7. อาบน้ำ

                ว่ากันว่า หากหงุดหงิดอารมณ์ไม่ดี ก็ให้ไปอาบน้ำดับความขุ่นมัวทางจิตใจเสีย เพราะการอาบน้ำทำให้ร่างกายสดชื่น และยังช่วยให้จิตใจปลอดโปร่งขึ้นอีกด้วย

        8. อยู่กับธรรมชาติ

                หากคุณเบื่อ หรือเซ็ง อะไรก็ตาม ลองไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ มองต้นไม้เขียว ๆ รับอากาศดี ๆ เชื่อว่าวิธีนี้ ก็จะช่วยให้คุณสมองปลอดโปร่งขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย

        9. เล่นเกมส์

                อีกหนึ่งทางเลือกคือ การเล่นเกมส์ เพราะการเล่นเกมส์เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง เป็นการทำเรื่องสนุก ๆ ให้ลืมเรื่องทุกข์เรื่องเครียดไปได้บ้าง พอคุณพักผ่อนร่างกายและจิตใจบ้าง คุณก็อาจจะมีกำลังใจที่จะต่อสู้กับปัญหาเพิ่มขึ้นยังไงล่ะ

        10. ทำอะไรก็ได้ที่คุณชอบ

                สุดท้าย...ท้ายสุดคือ ทำในสิ่งที่คุณชอบเพื่อพักผ่อน เช่น หากคุณชอบขี่ม้า คุณก็ไปขี่ม้า, หากคุณชอบทำสวน ก็ออกไปทำสวน หรือหากคุณชอบช้อปปิ้ง ก็ออกไปเดินช้อปปิ้ง ฯลฯ การได้ทำอะไรที่คุณชอบ มันจะช่วยทำให้คุณสบายใจขึ้น เป็นการเพิ่มพลังใจเพื่อต่อสู้กับปัญหาต่อไปได้อย่างแน่นอน


                นี่เป็นเพียง 10 คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เป็นตัวช่วยขจัดความเครียด หากเพื่อน ๆ มีวิธีอื่น ๆ ก็ลองนำมาแนะนำกันนะคะ^^

 

 

 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 


 

 

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีดี ๆ ทำให้จิตใจผ่องใส โพสต์เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 14:37:12 1,909 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 วิธีดี ๆ ทำให้จิตใจผ่องใส ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP