ชี่ พลังสุขภาพจากภายในเคล็ดลับสุขภาพ

 
Chi พลังสุขภาพจากภายใน (Modern Mom)
โดย: Audrey
 
          Chi หรือ ชี่ เป็นศาสตร์ตะวันออกที่กำลังเป็นนิยมมากขึ้นในปัจจุบันค่ะ เพราะในเกือบทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ความงาม หรือด้านการแพทย์ ก็มีเรื่องราวของชี่แฝงอยู่เสมอ แต่แม้ว่าจะมีที่มาที่แตกต่างกันอย่างไร ก็มีมุ่งสู่จุดหมายเดียวกันคือ "สุขภาพที่ดีนั้นเริ่มต้นจากภายใน" ค่ะ
 
"ชี่" พลังชีวิต

          Audrey ขอพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับ "ชี่" กันก่อนเลยค่ะ ชี่หมายถึงพลังชีวิต ซึ่งมีอยู่ในร่างกายมนุษย์และสิ่งมีชีวิตทุกประเภท ในรูปแบบที่แตกต่างกันไปค่ะ การแพทย์แผนจีนแบ่งส่วนประกอบของคนเราออกเป็นอวัยวะ เลือด สารน้ำ สารชีวิต และชี่ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปประจุไฟฟ้า คลื่นความร้อน โคจรไปตามเครือข่ายที่มองไม่เห็น เรียกว่า "เส้นพลัง" ทำหน้าที่เชื่อมให้ระบบต่าง ๆ ทั่วร่างกายทำงานประสานกัน เมื่อติดขัดหรือเกิดความไม่สมดุลขึ้น ร่างกายก็จะเจ็บป่วย ไม่สดใส ไม่มีพลัง
 
          สำหรับผู้หญิงเราก็สามารถรับเอา "ชี่" มาจากการกินอาหาร การหายใจ การรับแสงแดด หรือแม้แต่การเดินบนพื้นดินด้วยเท้าเปล่าก็ได้ค่ะ ซึ่งก็คือกระบวนการที่คนเราปฏิบัติได้ในขั้นตอนการดำเนินชีวิต โดยไม่ขัดต่อหลักธรรมชาตินั่นเอง อยากเป็นสาวสวยสุขภาพดี ต้องอย่าห่างไกลธรรมชาตินะคะ ลองปฏิบัติด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ประยุกต์มาจากการฝึกชี่กง ซึ่งทำได้ง่าย ๆ ทุกที่ ทุกเวลา เหมาะกับสาว ๆ ที่เวลารัดตัวค่ะ

          หายใจอย่างถูกต้อง

          การหายใจที่ถูกต้อง จะทำให้ร่างกายผ่อนคลายปรับสมดุลของประสาทอัตโนมัติ การฝึกหายใจที่ถูกต้องทำได้ไม่ยากเลย คุณ ๆ ลองหายใจเข้าลึก ๆ จนลมหายใจถึงท้อง และรู้สึกว่าพองขึ้น (ลองเอามือจับที่ท้องเบา ๆ) และหายใจออกท้องยุบลง ทำอย่างสม่ำเสมอ จนปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้จะดีเยี่ยมค่ะ
 
          จิตใจสดใส

          การมองโลกด้านบวก เป็นผู้มีความสุขง่าย และการอยู่กับสิ่งที่เป็นปัจจุบัน จะช่วยให้รู้ว่าตนเองกำลังทำอะไร ก็จะช่วยทำให้จิตใจสงบ สบายมากขึ้นค่ะ ที่สำคัญจะสะท้อนไปถึงความเปล่งปลั่งบนใบหน้า คนเราถ้าคิ้วไม่ผูกโบเพราะเครียดก็สวยขึ้นแล้วค่ะ
 
          กินอาหารธรรมชาติ

          ผักและผลไม้สดเป็นอาหารธรรมชาติ ที่มีพลังชี่สะสมอยู่มาก อีกทั้งยังได้วิตามินเต็ม ๆ ไม่ละลายไปในความร้อน ไฟเบอร์และกากใยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายปกติ ซึ่งช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ทันที แถมยังมีสารแอนตี้ ออกซิเดนท์ ทำให้แก่ช้าเพราะช่วยป้องกันความเสื่อมของเซล์ล และต้านมะเร็งอีกด้วย
 
เคล็ดลับสุขภาพ

          เดินเท้าเปล่า

          หญิงสาวในยุคปัจจุบันคงจะลืมเรื่องการเดินเท้าเปล่าไปแล้ว แต่รู้กันหรือไม่คะ การเดินเท้าเปล่าบนพื้นธรรมชาติ เช่น พื้นหญ้า พื้นทราย ก้อนหิน (ที่ไม่แหลมคม) ทำให้สามารถรับชี่ จากธรรมชาติได้ค่ะ มิหนำซ้ำยังช่วยนวดเท้าเราอีกด้วยนะ
 
          รับแสงแดด สูดอากาศบริสุทธิ์

          แสงแดดบริสุทธิ์ยามเช้าและยามเย็น (ยกเว้นยามเที่ยง-บ่ายนะคะ) เต็มไปด้วยวิตามิน D ที่มีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลลง รวมไปถึงพลังชี่จากธรรมชาติด้วยค่ะ อ้อ...ทำวันละ 5-15 นาทีก็เพียงพอค่ะ

สร้างพลังชี่ด้วยวิธีง่าย ๆ
 
          ชี่ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่บางครั้งเราก็สัมผัสได้ คุณ ๆ ลองนั่งในท่าสบาย แล้วยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นมาในระดับทรวงอก หันฝ่ามือเข้าหากัน ขยับฝ่ามือเข้า แล้วออกจากกันช้า ๆ ห่างประมาณ 5-10 นิ้ว โดยไม่ให้สัมผัสกัน แล้วสังเกตความรู้สึกระหว่างนั้น จะรู้สึกว่ามีประจุไฟฟ้าและความร้อนเกิดขึ้น ซึ่งนั่นก็คือพลังชีวิตที่เราสามารถสัมผัสได้นั่นเอง
 
ชี่กง


          หลักการ ดังกล่าวของ "ชี่" ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้เป็นวิธีการดูแลสุขภาพในหลาย ๆ รูปแบบทีเดียวค่ะ สาว ๆ สามารถเลือกลองปฏิบัตอย่างใดอย่างหนึ่งดูก็ได้นะคะ
 
          ชี่กง แพทย์จีนสมัยโบราณได้พัฒนาขึ้น เป็นการฝึกบริหารกาย-จิต ที่มีประวัติยาวนานกว่า 2,000 ปี มาแล้วค่ะ และผ่านการพิสูจน์ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า ผู้ฝึกชี่กงมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคดีขึ้น
 
          กลิ่นบำบัด นั่นก็คือการใช้ศาสตร์อโรมาเธอราพี กลิ่นก็มีผลต่อชี่ เพราะผ่านระบบประสาทสัมผัสทางอารมณ์และความรู้สึกได้ดี ช่วยให้คลายเครียดมีผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตค่ะ
          
         
ไทชิ เป็นการเคลื่อนไหวที่สัมพันธ์กันระหว่างร่างกายและจิตใจ ทำให้สมาธิแน่วแน่และมั่นคงพร้อมร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่สดใส ช่วยผู้ฝึกพัฒนาการรับรู้ของพลังภายใน (Chi) ไหลเวียนในร่างกาย และช่วยให้สุขภาพดี

          ไอคิโด เป็นศิลปะการป้องกันตัวแบบญี่ปุ่น เน้นการฝึกฝน "ชี่" ของพลังภายในร่างกาย เน้นความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวระหว่างการหายใจ ความสมดุล และความเคลื่อนไหว มีจุดเด่นอยู่ที่ใช้แรงของคู่ต่อสู้เปลี่ยนมาเป็นอาวุธของตัวเอง
 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

         

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี่ พลังสุขภาพจากภายใน โพสต์เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 14:17:34 730 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชี่ พลังสุขภาพจากภายใน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP