x close

9 อันตรายของผู้หญิงสูบบุหรี่ เสี่ยงโรคกว่าผู้ชาย-คนทั่วไปหลายเท่า !

          เพราะผู้หญิงมีปัจจัยด้านฮอร์โมนและระบบสืบพันธุ์ การสูบบุหรี่จึงอาจทำร้ายสุขภาพผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชาย อันตรายกว่าหลายเท่า


          ในปัจจุบันผู้หญิงมีพฤติกรรมสูบบุหรี่มากขึ้น โดยเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้า ที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นบุหรี่ที่ปลอดภัย แต่จริง ๆ แล้วการสูบบุหรี่แบบไหนก็ล้วนแต่อันตรายต่อสุขภาพ ยิ่งกับคุณสาว ๆ ที่สูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุน้อย ๆ สารพิษที่สะสมในร่างกายก็มีโอกาสจะทำร้ายเราได้ตั้งแต่ภายใน ไปจนถึงสภาพภายนอก มาดูกันว่า โทษของบุหรี่ จะมีอะไรบ้าง

โทษของบุหรี่ กับสุขภาพผู้หญิง


ผิวพรรณเหี่ยวไว แก่เร็วขึ้น


ผู้หญิงสูบบุหรี่

          สารในบุหรี่ไม่มีประโยชน์เลยสักอย่างเดียว และยังเป็นสารที่ให้โทษต่อร่างกายได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ดังนั้นสาว ๆ ที่สูบบุหรี่เป็นประจำก็จะทำให้สารพิษเหล่านี้สะสมในร่างกาย ส่งผลให้เส้นเลือดหดตัว ร่างกายก็จะได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ คราวนี้ทั้งคอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งเป็นสารสำคัญสำหรับผิวก็จะมีจำนวนลดลง ก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และมีตีนกาได้เร็วกว่าปกติ นอกจากนี้นิโคตินยังจะดูดความชุ่มชื้นจากผิว ทำให้ผิวของผู้หญิงสูบบุหรี่แห้งกร้าน ดูหมองคล้ำ ไม่สดใส ดูแก่กว่าวัยประมาณ 10 ปี

เล็บเหลือง ฉีกง่าย


          เพราะบุหรี่ทำให้ออกซิเจนในร่างกายลดลง ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเล็บด้วย ทำให้เล็บเหลือง ลอก ฉีกง่าย เสี่ยงที่เล็บจะเป็นเชื้อราง่ายขึ้นอีกต่างหาก

ผมบาง ผมหงอกก่อนวัย


ผู้หญิงสูบบุหรี่

          รู้ไหมว่า สาว ๆ ที่สูบบุหรี่จะมีแนวโน้มผมหงอกเร็วกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า และสารพิษในบุหรี่ยังกระตุ้นให้ผมร่วงง่าย เส้นผมดูอ่อนแอ ขาดชีวิตชีวา แม้จะบำรุงผมยังไงก็ยังดูโทรมอย่างช่วยไม่ได้เลยล่ะ

มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก


          ผู้หญิงสูบบุหรี่ไม่ได้ดูเท่อย่างที่คิด และบุหรี่จะยังลดเสน่ห์ของผู้หญิงลงไปด้วย เพราะคนที่สูบบุหรี่ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย จะมีกลิ่นบุหรี่ติดทั้งผม เสื้อผ้า กลิ่นปาก กลิ่นลมหายใจ พรมน้ำหอมหรือใช้สกินแคร์หอม ๆ ก็ไม่ค่อยช่วยดับกลิ่นบุหรี่ด้วยนะ อ้อ ! สาว ๆ ที่สูบบุหรี่ปากก็จะคล้ำ ไม่อมชมพูเหมือนผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ด้วยแหละ

ประจำเดือนผิดปกติ


ผู้หญิงสูบบุหรี่

          พิษสงของบุหรี่ส่งผลด้านการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงค่อนข้างมาก โดยผู้หญิงที่สูบบุหรี่เป็นประจำจะทำให้ปวดประจำเดือนมากกว่าปกติ มีแนวโน้มประจำเดือนมาไม่ปกติ และมีโอกาสตั้งครรภ์ยากกว่าเดิมถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มจะถึงวัยหมดประจำเดือนเร็วกว่าปกติประมาณ 2 ปี และเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนเมื่อสูงอายุเร็วกว่าวัยที่ควร โดยมีการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่สูบบุหรี่วันละ 1 ซอง มักสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 5–10 % ในวัยหมดประจำเดือน

เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก


          บุหรี่มีสารพิษมากกว่า 3,000 ชนิด และสารพิษเหล่านี้ก็จะส่งผลให้ภูมิต้านทานในร่างกายของสาว ๆ ลดลง ทั้งยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมในเซลล์ปากมดลูก เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสแปปปิวโลมา ไวรัสต้นเหตุของมะเร็งปากมดลูกได้มากกว่าผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า นอกจากนี้ยังเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่เพิ่มขึ้นด้วย

เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านม


          ในบุหรี่ธรรมดา สารพิษจากการสูบบุหรี่จะลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีหน้าที่ในการป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม ส่งผลให้ผู้หญิงเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น ส่วนสาว ๆ ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า ศาสตราจารย์ Kefah Mokbel ศัลยแพทย์มะเร็งเต้านมชั้นนำจาก London Breast Institute เตือนว่า สารพิษในบุหรี่ไฟฟ้าเกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็งเต้านม โดยพบสารเคมีที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศ และยังพบโลหะหนักที่เป็นสารก่อมะเร็งหลายชนิดในไอบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งหากสาว ๆ สูบบุหรี่ไฟฟ้าตั้งแต่วัยรุ่น ก็จะยิ่งเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งดังกล่าวเพิ่มขึ้นไปอีก

ลูกในครรภ์เสี่ยงตาย


ผู้หญิงสูบบุหรี่

          สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ แต่ยังสูบบุหรี่ แบบนี้ไม่ใช่อันตรายกับตัวเองอย่างเดียว แต่โทษของบุหรี่ยังส่งผลไปถึงลูกด้วย เพราะพิษของบุหรี่สามารถถ่ายทอดจากกระแสเลือดของแม่ผ่านทางรกมายังเด็กได้โดยตรง ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น รกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด ทารกคลอดก่อนกำหนด เสี่ยงต่อการแท้งบุตรมากขึ้นเป็น 2 เท่า ทั้งยังเสี่ยงที่เด็กในครรภ์จะเสียชีวิตขณะแรกคลอดสูงมากด้วย

          หรือหากคลอดออกมาแล้ว เด็กก็อาจจะมีน้ำหนักน้อย พัฒนาการไม่สมบูรณ์ เติบโตช้า เพราะสารพิษในควันบุหรี่ทำให้เลือดนำออกซิเจนและสารอาหารไปถึงทารกน้อยลง ส่วนเด็กที่ได้รับสารนิโคตินจากนมแม่ และยังได้รับควันบุหรี่อย่างต่อเนื่อง จะมีโอกาสเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและภาวะติดเชื้อในหูบ่อยขึ้น โอกาสเป็นโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้ก็จะมากขึ้นอย่างชัดเจน

เสี่ยงภาวะหัวใจวายมากกว่าผู้ชาย


ผู้หญิงสูบบุหรี่

         
นักวิจัยในเดนมาร์ก พบว่า ปฏิกิริยาของออร์โมนเอสโตรเจนกับสารเคมีที่พบในบุหรี่ ส่งผลให้ผู้หญิงสุบบุหรี่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจวายมากกว่าผู้ชาย 50% นอกจากนี้หากคุณสาว ๆ กินยาคุมกำเนิดอยู่ก็ยิ่งไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากขึ้น  เมื่อเทียบกับผู้ชาย และความเสี่ยงนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุ 

          นอกจากนี้บุหรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งเกือบทุกชนิด ทั้งมะเร็งปอด มะเร็งช่องปาก รวมไปถึงโรคถุงลมโป่งพอง ที่สำคัญบุหรี่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนรอบข้างเราด้วย เพราะถึงแม้เราจะไม่ได้สูบบุหรี่ แต่ถ้าสูดควันบุหรี่จากคนรอบข้างเข้าไปบ่อย ๆ หรือที่เรียกว่า "บุหรี่มือสอง" ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ไม่แพ้กัน

          ดังนั้นเลิกบุหรี่เพื่อตัวเองและคนที่เรารักดีกว่านะคะ


บทความที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่


          - โทษของบุหรี่ ยิ่งสูบยิ่งป่วยโรคร้าย ตายไวไม่รู้ตัว

          - 5 สมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ หนีสเตตัสสิงก์อมควันด้วยของใกล้ตัวขอบคุณข้อมูลจาก : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่, นิตยสารหมอชาวบ้าน, โรงพยาบาลสมิติเวช, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ไทยโพสต์, dailymail.co.uk
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 อันตรายของผู้หญิงสูบบุหรี่ เสี่ยงโรคกว่าผู้ชาย-คนทั่วไปหลายเท่า ! อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2566 เวลา 13:40:29 93,310 อ่าน
TOP