x close

อินทผลัมกินแล้วอ้วนไหม เลือกกินแบบสดหรือแห้งได้ประโยชน์มากกว่า


 
          อินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีรสหวานจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว หลายคนเลยมีความกังวลว่า อินทผลัมเป็นผลไม้ที่กินแล้วอ้วนหรือเปล่า งั้นเรามาไขข้อข้องใจกัน


          ถ้าใครได้ลองกินอินทผลัมก็จะรู้เลยว่าผลไม้ชนิดนี้มีรสหวานมาก และอาจทำให้สงสัยได้ว่าน้ำตาลในอินทผลัมมีมากน้อยแค่ไหน คนเป็นเบาหวานกินอินทผลัมได้หรือเปล่า หรืออินทผลัมเป็นผลไม้ที่กินแล้วอ้วนไหม สารพัดข้อสงสัยเกี่ยวกับอินทผลัมเราจะมาไล่เรียงคำตอบให้เคลียร์กันตรงนี้ !

อินทผลัม

* น้ำตาลในผลไม้อินทผลัม มีมากขนาดไหน

           เห็นเป็นผลไม้ที่มีรสหวานจัด หลายคนเลยแอบกังวลว่าอินทผลัมจะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เอาเป็นว่าเราลองมาเช็กคุณค่าทางโภชนาการของอินทผลัมกัน จะได้เช็กปริมาณน้ำตาลไปด้วย

           คุณค่าทางโภชนาการของอินทผลัมปริมาณ 100 กรัม

           - พลังงาน 282 กิโลแคลอรี

           - คาร์โบไฮเดรต 75.03 กรัม

           - น้ำตาล 63.35 กรัม

           - โปรตีน 2.45 กรัม

           - ไขมัน 0.39 กรัม

           - โพแทสเซียม 696 มิลลิกรัม

           ทั้งนี้ หากเทียบให้เห็นกันชัด ๆ ข้อมูลจากกองโภชนาการ กรมอนามัย ก็แสดงว่า อินทผลัม 1 ผล น้ำหนักประมาณ 7.5 กรัม มีน้ำตาล 4.14 กรัม จำแนกเป็น น้ำตาลฟรุกโตส 2.21 กรัม กลูโคส 1.93 กรัม หรือเทียบกับปริมาณน้ำตาล 1.04 ช้อนชา ซึ่งจะเห็นได้ว่า อินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

อินทผลัม

* อินทผลัม คนเป็นเบาหวานกินได้ไหม

           แม้อินทผลัมจะเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง แต่ ศ.วุฒิคุณ ดร. นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบายว่า น้ำตาลในอินทผลัมคือน้ำตาลฟรุกโตสเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งน้ำตาลฟรุกโตสคือน้ำตาลที่พบได้จากผลไม้ ร่างกายสามารถดูดซึมฟรุกโตสได้โดยไม่ต้องอาศัยอินซูลิน กล่าวคือ ร่างกายสามารถดึงฟรุกโตสไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที ไม่ต้องรออินซูลินมานำน้ำตาลจากอินทผลัมเข้าเซลล์ ดังนั้น จึงลดโอกาสที่น้ำตาลจากอินทผลัมจะตกค้างในกระแสเลือด จากการที่อินซูลินทำงานไม่ดี ไม่ค่อยหลั่งออกมาด้วย

           นอกจากนี้ นายแพทย์ Juma M Alkaabi ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ทำการวิจัยกับผู้ป่วยเบาหวาน โดยให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานผลอินทผลัม และพบว่า การรับประทานผลอินทผลัมไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยสูงขึ้นแต่อย่างใด

           อย่างไรก็ตาม ถึงอินทผลัมจะมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำที่คนป่วยเบาหวานรับประทานได้ แต่ก็จัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง จึงต้องจำกัดปริมาณให้ไม่เกิน 4 ผลต่อวัน นอกจากนี้ต้องระมัดระวังน้ำตาลจากอาหารชนิดอื่น ๆ ที่รับประทานด้วยนะคะ

* อินทผลัม กินแล้วอ้วนไหม

           อินทผลัมเป็นผลไม้ที่กินแล้วร่างกายจะรู้สึกสดชื่นขึ้นทันที เพราะมีน้ำตาลฟรุกโตสที่ร่างกายสามารถดึงไปใช้เป็นพลังงานได้เลย ดังนั้น หากกินอินทผลัมในเวลาที่รู้สึกอยากกินของหวาน โดยกินแค่ 1-4 ผล ในแต่ละวัน และควบคุมอาหารไปด้วย ก็อาจไม่ทำให้อ้วน

           นอกจากนี้อินทผลัมยังมีวิตามินบี 3 ช่วยในการเผาผลาญอาหาร มีไฟเบอร์ ช่วยในการย่อยอาหารและการขับถ่าย แถมยังเป็นผลไม้ที่ปราศจากคอเลสเตอรอล มีไขมันต่ำ ทว่าหากเผลอกินอินทผลัมมากจนเกินไป ชนิดที่กินได้เป็นกิโล ๆ ในคราวเดียว แบบนี้ก็อาจจะน้ำหนักขึ้นแทนน้ำหนักจะลดนะ

* อินทผลัมกับผู้หญิงตั้งครรภ์

อินทผลัม

           แว่ว ๆ มาว่าอินทผลัมสามารถกระตุ้นน้ำนมคุณแม่เพิ่งคลอดได้ ซึ่งเรื่องจริงก็คือ อินทผลัมมีประโยชน์ตั้งแต่ในขั้นการปฏิสนธิเลยก็ว่าได้ เพราะอินทผลัมมีสารฟีลกูลีน ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและบำรุงการหลั่งน้ำเชื้อของคุณผู้ชาย ส่วนคุณผู้หญิงก็จะได้ประโยชน์จากอินทผลัมในด้านการเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยให้มดลูกบีบตัวได้ดี เอื้อต่อการเบ่งคลอด ช่วยลดอาการตกเลือดหลังคลอด และยังช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าหลังคลอดได้อีกด้วย

           วกกลับมาที่ประเด็นสำคัญ ที่ว่าอินทผลัมช่วยกระตุ้นน้ำนม ข้อมูลนี้ก็จริงค่ะ โดยอินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางสารอาหารค่อนข้างสูง ให้พลังงานได้ดี ช่วยบำรุงร่างกายคุณแม่หลังคลอด ช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในน้ำนม ทั้งยังเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้ลูกน้อยได้อีกด้วย

           แต่ทั้งนี้เพื่อไม่ให้น้ำหนักขึ้น คุณแม่หลังคลอดหรือผู้หญิงตั้งครรภ์ก็ไม่ควรกินอินทผลัมปริมาณมาก ๆ กินวันละไม่เกิน 4 ผลก็พอนะคะ

* อินทผลัมสด VS อินทผลัมแห้ง กินแบบไหนดีกว่า

อินทผลัม

           ความนิยมในการกินอินทผลัมสดเริ่มมีมากขึ้น เพราะในไทยมีการปลูกอินทผลัมพันธุ์บาร์ฮี ที่กินสดแล้วให้รสชาติหวาน กรอบ อร่อย จนหลายคนติดใจ ต่างจากอินทผลัมสุกที่นำไปตากแห้งทำให้มีรสหวานจัดมากขึ้น หลายคนเลยเข้าใจผิดคิดว่านำไปเชื่อม แต่อินทผลัมตากแห้งนี้ ความสด กรอบ อาจเทียบกับอินทผลัมสดไม่ได้

           อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของสรรพคุณและประโยชน์ของอินทผลัมสดหรืออินทผลัมแห้งก็ไม่ได้ต่างกันนัก เพียงแต่อินทผลัมสดจะหวานน้อยกว่า ส่วนแบบตากแห้งหรืออบแห้งจะเก็บได้นานกว่า เพราะการอบหรือตากแห้งผลไม้สดเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งนั่นเอง

* อินทผลัม กินสดก็ดี หรือแบบแห้งก็ทำได้หลายเมนู

           หากมีอินทผลัมอยู่เยอะ อยากลองนำมาทำเมนูอร่อย ๆ จากอินทผลัมกันบ้างไหม เรามีเมนูอินทผลัมมาฝาก

           - 11 เมนูอินทผาลัม สูตรขนมและเครื่องดื่มหวานหอมมีคุณค่า

* ข้อควรระวังในการกินอินทผลัม


อินทผลัม

           - ไม่ควรกินอินทผลัมเกิน 4 ผลต่อวัน เพราะอาจได้รับน้ำตาลและพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ

           - ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคไต หรือผู้ที่มีความบกพร่องในการกำจัดโพแทสเซียม ไม่ควรกินอินทผลัม เพราะเป็นผลไม้โพแทสเซียมสูง

           อินทผลัมเป็นผลไม้ที่หากินได้ไม่ยากแล้วในบ้านเรา และก็จัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีรสชาติหวาน หอม มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ของดีมีประโยชน์แบบนี้ ใครยังไม่เคยลองต้องไปจัดสักหน่อยแล้วนะคะ

           - อินทผลัม สรรพคุณผลไม้มหัศจรรย์จากแดนอาหรับ 

ขอบคุณข้อมูลจาก
กองโภชนาการ กรมอนามัย, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, Thai PBS, ชีวจิต, The Asian Parent, แนวหน้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อินทผลัมกินแล้วอ้วนไหม เลือกกินแบบสดหรือแห้งได้ประโยชน์มากกว่า อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:48:23 168,242 อ่าน
TOP