เตือนนั่งหน้าจอคอมฯ นาน 10 ชม./วัน เร่งสายตาเสื่อมเร็วขึ้น

 

เตือนนั่งหน้าจอคอมฯ นาน 10 ชม./วัน เร่งสายตาเสื่อมเร็วขึ้น (อสมท)

 

            สาธารณสุข คาดขณะนี้มีคนไทยวัยแรงงานไม่ต่ำกว่า 14 ล้านคน มีปัญหาสายตาผิดปกติ เตือนหนุ่มสาวที่นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานวันละ 10 ชั่วโมง หรือดูทีวี อาจทำให้สายตาเสื่อมเร็วขึ้น แนะควรหยุดพักสายตาทุก 2 ชั่วโมง รับประทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง เช่น ตับ ไข่แดง นม ผลไม้สีเหลืองและผักสีเขียว

 

            นพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงผลสำรวจด้านสายตาของ สธ.รอบ 7 ปีที่ผ่านมา โดยตรวจวัดสายตากลุ่มวัยแรงงาน ที่มีประมาณ 45 ล้านคน พบว่าร้อยละ 30 มีสายตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้างผิดปกติ มองแผ่นภาพวัดสายตาได้ไม่สมบูรณ์ คาดว่าขณะนี้มีคนไทยไม่ต่ำกว่า 14 ล้านคน สายตาผิดปกติ ต้องเร่งให้ความรู้ในการถนอมดวงตา การป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับดวงตา

            นอกจากนี้ ยังพบว่าวัยหนุ่มสาวในปัจจุบัน ใช้เวลานั่งหน้าคอมพิวเตอร์ประมาณวันละ 10 ชั่วโมง นอกจากจะมีอาการแสบตา เคืองตา ปวดรอบๆ ดวงตา บางรายเป็นมากจะปวดศีรษะอย่างรุนแรง วิงเวียน คลื่นไส้ มักเกิดในช่วงที่ใช้สายตา หรือมีงานเร่งด่วน อาการเหล่านี้จะดีขึ้นเมื่อได้พักผ่อนสายตาแล้ว และการนั่งนาน ๆ ยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น ปวดหลัง เท้าบวม เป็นต้น ดังนั้น ผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ ควรหยุดพักสายตาทุก 2 ชั่วโมง ครั้งละประมาณ 15 นาที และลุกเดินไปมาบ้าง เพื่อช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น

 

            ส่วนการนั่งดูทีวี ควรดูในห้องที่มีแสงสว่างพอควร และนั่งห่างจากทีวีประมาณ 5 เท่า เช่น จอทีวี 14 นิ้วควรนั่งห่างประมาณ 6 ฟุต หากประชาชนมีปัญหาสายตา ควรปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อตรวจวัดความผิดปกติ และเลือกแว่นตาให้เหมาะสม นอกจากนี้ยังมีอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา เช่น ตับ ไข่แดง นม ฟักทอง แครอท และผักใบเขียว เนื่องจากมีวิตามินเอสูง ช่วยในการมองเห็นโดยเฉพาะในที่สลัว และดูแลรักษาความสะอาดของดวงตาอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นการป้องกันสายตาเสื่อมได้


   

 

 เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนนั่งหน้าจอคอมฯ นาน 10 ชม./วัน เร่งสายตาเสื่อมเร็วขึ้น โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2552 เวลา 13:35:50 1,247 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือนนั่งหน้าจอคอมฯ นาน 10 ชม./วัน เร่งสายตาเสื่อมเร็วขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP