x close

7 ทริกใส่หน้ากากอย่างไรไม่ให้เจ็บหู อยู่ติดกับหน้าได้นานและสบาย

          จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า หรือหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 เกือบทั้งวัน แต่ใส่แล้วเจ็บหูจัง มีวิธีไหนแก้ได้บ้างไหมเนี่ย
          หน้ากากอนามัย เป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตในทุกวันนี้ไปแล้ว เพราะเชื้อไวรัสโคโรนาก็ยังไม่ทันคลี่คลาย ฝุ่นพิษ PM 2.5 ก็ย่างกรายเข้ามาสร้างความเดือนร้อนให้อีก การใส่หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า หรือหน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่นพิษ จึงมีความจำเป็นเพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคและอันตรายจากฝุ่นพิษได้ ทว่าเวลาใส่หน้ากากนาน ๆ แล้วเจ็บหูกันใช่ไหมคะ งั้นลองมาดูวิธีใส่หน้ากากแบบไม่เจ็บหูกันดีกว่า
วิธีใส่หน้ากากผ้า

1. ยืดคลายสายคล้องหน้ากากอนามัยสักนิด

          สายยางยืดที่ติดมากับหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า บางทีก็อาจจะมีความตึงเกินไป จนทำให้รู้สึกเจ็บเวลาคล้องกับหูได้ ดังนั้นลองยืดสายยางยืดเบา ๆ ให้ยางยืดคลายตัวสักหน่อย เวลาใส่หน้ากากอนามัยจะได้ไม่รัดหลังหูจนเกินไป

2. รองด้วยทิชชูหรือสำลี

          ของใกล้ตัวอย่างทิชชูสามารถช่วยลดอาการเจ็บหูเวลาใส่แมสก์ได้เยอะเลยเหมือนกัน เพียงนำทิชชูหรือสำลีมารองหลังใบหูไว้ และใส่แมสก์ตามปกติ

3. ใช้ลวดเสียบกระดาษช่วย

          เพียงแค่เกี่ยวสายคล้องหน้ากากอนามัยทั้งสองข้างด้วยลวดเสียบกระดาษ แค่นี้เราก็สามารถใส่หน้ากากอนามัยโดยไม่ต้องเอาสายคล้องที่หูให้เสี่ยงอาการเจ็บหลังใบหูอีกต่อไป

4. ผูกกับผ้าผูกผมแทน

          ทริกนี้จะใช้ได้ดีสำหรับสาว ๆ เพราะเราจะคล้องสายหน้ากากอนามัยกับที่คาดผมหรือผ้าผูกผมแทนหูของเรา แต่ทั้งนี้ต้องลงมือเย็บจุดคล้องสายหน้ากากอนามัยเพิ่มหน่อย หรือใครฝีมือดีอยากเย็บผ้าผูกผมที่คล้องแมสก์ได้ด้วยก็จัดเลย

5. พับกระดาษคล้องแมสก์

          วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้การใส่แมสก์ไม่เจ็บหูอย่างที่เคย เพียงพับกระดาษมาเป็นตัวช่วยยึดสายคล้องหน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้สายของหน้ากากอนามัยรัดหลังใบหู และวิธีนี้ยังช่วยให้หน้ากากอนามัยกระชับใบหน้าได้ดีขึ้นอีกด้วย ส่วนวิธีพับกระดาษก็ไม่ยาก ลองมาดูคลิปกันได้เลย

6. ใส่สายคล้องหูหน้ากากอนามัย

          สายคล้องหูหน้ากากอนามัยนอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใส่และถอดหน้ากากอนามัยแล้ว ยังช่วยลดอาการเจ็บหูเมื่อใส่หน้ากากได้ด้วย โดยสายคล้องหูหน้ากากอนามัยจะช่วยยึด ทำให้ส่วนสายยางยืดของหน้ากากไม่รัดหลังใบหูของเรา เวลาใส่หน้ากากก็จะลดอาการเจ็บหลังหูไปได้ ส่วนวิธีทำก็ง่ายมาก ลองทำกันดู

4 วิธีทำสายคล้องหูหน้ากากอนามัย สะดวก ง่าย ประหยัด ไม่ต้องทนเจ็บหูอีกต่อไป

7. พึ่งอุปกรณ์เสริม

          เดี๋ยวนี้มีไอเท็มสำหรับหน้ากากอนามัยออกมาเยอะมาก ๆ ในส่วนของตัวช่วยป้องกันอาการเจ็บหูเวลาใส่หน้ากากอนามัยก็มีให้เลือกหลายแบบด้วยเหมือนกัน ทั้งซิลิโคนสำหรับคล้องสายหน้ากากอนามัยป้องกันอาการเจ็บหู หรือที่เกี่ยวหูแมสก์แบบพลาสติก คนที่ไม่มีเวลาพับกระดาษ หรือไม่มีเวลา DIY สายคล้องหูหน้ากากอนามัยด้วยตัวเองก็ลองหาซื้อกันดู

          เพราะการใส่หน้ากากช่วยป้องกันการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ และยังช่วยป้องกันฝุ่นพิษได้ ดังนั้นก็จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยให้ติดเป็นนิสัยไปตลอด และถ้าไม่อยากใส่หน้ากากแล้วเจ็บหูก็ลองนำทริกเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ทริกใส่หน้ากากอย่างไรไม่ให้เจ็บหู อยู่ติดกับหน้าได้นานและสบาย อัปเดตล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:07:53 45,598 อ่าน
TOP