x close

จำเป็นต้องไปโรงพยาบาลช่วงโควิดระบาด ป้องกันอย่างไรไม่ให้พลาดติดเชื้อ !

          โควิดระบาดก็อยากอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล งั้นก็ควรรู้วิธีลดเสี่ยง เลี่ยงการติดเชื้อกันหน่อย
          ในช่วงที่โควิด 19 ระบาดจะลดความเสี่ยงยังไงดี ถ้าเราเลี่ยงการไปโรงพยาบาลไม่ได้ เพราะหลายคนต้องไปพบแพทย์ตามนัด หรือมีเหตุจำเป็นต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ก็อยาก #saveตัวเอง จากการติดโควิด 19 ลองมาดูคำแนะนำตามนี้เลย
วิธีลดเสี่ยงติดโควิด

โควิดระบาด ไปโรงพยาบาลได้ไหม ?

          สำหรับผู้ป่วยที่ปกติมีนัดกับแพทย์เป็นประจำทุกเดือน แต่เป็นการไปรับยาเท่านั้น เพราะอาการค่อนข้างคงที่ ไม่มีนัดตรวจเลือด X-ray หรือตรวจอื่น ๆ เพิ่มเติม กรณีนี้ทางโรงพยาบาลอาจขอความร่วมมือให้เลื่อนนัดพบแพทย์ หรืออาจมีบริการส่งยาให้ทางไปรษณีย์ หรือระบบขนส่งอื่น ๆ ตามนโยบายของทางโรงพยาบาล ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลโดยตรงกับโรงพยาบาลที่รักษาอยู่ได้เลย

          แต่ในกรณีที่เจ็บป่วยฉุกเฉิน อยู่ในภาวะวิกฤต ลองกินยาแล้วก็ไม่หาย เคสแบบนี้ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจรักษาจะดีกว่านะคะ

          สำหรับเด็ก ๆ หรือคนที่ต้องไปฉีดวัคซีนตามนัด หรือต้องไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการ แล้วทางโรงพยาบาลไม่ได้แจ้งให้เลื่อนนัด ก็สามารถไปโรงพยาบาลได้ตามปกติ อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไปว่าจะไปติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่โรงพยาบาล เพราะทุกโรงพยาบาลมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว และมีการคัดกรองเบื้องต้นตั้งแต่ทางเข้า โดยแยกผู้ป่วยที่มีอาการของโรคระบบทางเดินหายใจออกจากกลุ่มผู้ป่วยอื่น ๆ หากเราปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกต้องก็ลดความเสี่ยงได้พอสมควร

          ทั้งนี้ สิ่งสำคัญก็คือ เราต้องบอกอาการป่วยและประวัติเสี่ยงตามความเป็นจริง เพื่อเซฟตัวเอง และเซฟคนอื่นด้วยนะคะ

ไปทำฟันช่วงโควิด 19 จะปลอดภัยไหม
วิธีลดเสี่ยงติดโควิด

          การไปพบทันตแพทย์ในช่วงที่โควิดระบาดหนัก ๆ อาจไม่ค่อยดีเท่าไรค่ะ เพราะปกติหัตถกรรมในการทำฟันก็จะทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของละอองน้ำจากช่องปากเราอยู่แล้ว ดังนั้น คลินิกทันตกรรมหลาย ๆ แห่งจึงงดให้บริการทันตกรรมบางประเภท เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน กรอฟัน เคลือบฟูลออไรด์ หรือหัตถกรรมเกี่ยวกับการจัดฟัน ซึ่งเป็นเคสที่ไม่หนัก ไม่เร่งด่วน สามารถชะลอการรักษาได้

          แต่หากเป็นกรณีปวดฟันมาก ๆ กินยาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือเป็นเคสที่จำเป็นต้องผ่าตัดเร่งด่วน แบบนี้ทันตแพทย์จะรักษาให้ค่ะ แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อปฏิบัติที่ปลอดภัยและเสี่ยงโควิด 19 น้อยที่สุดทั้งกับทันตแพทย์และผู้เข้ารับบริการ

ไปโรงพยาบาลให้ปลอดภัยจากโควิด 19
ควรปฏิบัติตัวอย่างไร
วิธีลดเสี่ยงติดโควิด

          หากเลี่ยงไม่ได้และจำเป็นต้องไปโรงพยาบาลจริง ๆ ก็มีคำแนะนำในการไปหาหมออย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด 19 ตามนี้เลย

          1. สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ตั้งแต่ออกจากบ้าน

          2. เตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือติดตัวไว้ล้างมือบ่อย ๆ

          3. ลดการสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด หรือหากสัมผัสด้วยมือหรือนิ้วจะต้องล้างมือให้สะอาดทันที

          4. เว้นระยะห่างทางสังคม อย่างน้อย 1-2 เมตร

          5. คัดกรองโดยวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือบางโรงพยาบาลจะมีจุดคัดกรองอาการผู้ป่วย หากเป็นผู้ป่วยโรคทางเดินระบบหายใจ หรือมีอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ จะต้องแยกไปตรวจต่างหากจากผู้ป่วยโรคอื่น ๆ

          6. อย่าเผลอขยี้ตา แคะจมูก จับปาก หรือหยิบอาหารเข้าปาก หากยังไม่ได้ล้างมือให้สะอาด

          7. เมื่อกลับถึงบ้านควรรีบอาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดใหม่โดยทันที

สถานพยาบาลใกล้บ้านก็เป็นตัวเลือกที่ดี

          ในช่วงที่โควิด 19 ระบาด ถ้าอยู่ห่างกันได้จะดีที่สุด หรืออย่างน้อยก็ไม่ควรไปในที่แออัด ดังนั้น หากต้องรับยา ไปฉีดวัคซีน ฉีดยาตามกำหนด ก็สามารถเข้ารับบริการที่สถานพยาบาลใกล้บ้านแทนการไปโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยอาจหนาแน่นกว่าก็ได้

          ทั้งนี้ หากมีโรคประจำตัวควรดูแลตัวเองให้ดี กินยาอย่าให้ขาด เพื่อควบคุมโรคที่เป็นอยู่ให้มีอาการคงที่มากที่สุด หรือหากมีอาการป่วยไม่หนักมาก แต่อยากปรึกษาหมอ ลองหาหมอออนไลน์ก็ได้นะคะ

          - 7 แอปพลิเคชันหาหมอออนไลน์ ปรึกษาอาการป่วยได้ไม่ต้องไปโรงพยาบาล

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Thonburi2 Hospital โรงพยาบาลธนบุรี 2, ช่อง One31, โรงพยาบาลสินแพทย์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
จำเป็นต้องไปโรงพยาบาลช่วงโควิดระบาด ป้องกันอย่างไรไม่ให้พลาดติดเชื้อ ! อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2564 เวลา 19:07:20 17,299 อ่าน
TOP