กินแตงโม...ลดความดันเลือด


แตงโม


กินแตงโม...ลดความดันเลือด (รักลูก)

          ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสทางตะวันตกเฉียงใต้บอกว่า ในแตงโมมีโพแทสเซียมและเกลือแร่สูง ซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาไต และการทำงานของหัวใจได้ดี

แตงโมโพแทสเซียมสูง

          กรมวิชาการเกษตรของสหรัฐอเมริกาได้แนะนำให้ผู้ใหญ่ ควรได้รับโพแทสเซียมประมาณ 4,044 มิลลิกรัม จากอาหารและเครื่องดื่มในแต่ละวัน

          โดยโฆษกสมาคมอเมริกันเกี่ยวกับการควบคุมอาหาร Lona Sandon ยังบอกอีกว่า แตงแคนตาลูปและแตงโมมีโพแทสเซียมสูงมาก แคนตาลูป 1 ลูก มีโพแทสเซียมอยู่มากถึง 800-900 มิลลิกรัม หรือเกือบร้อยละ 20 ของโพแทสเซียมที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน ส่วนแตงโม 2 ลูกมีปริมาณโพแทสเซียมที่แนะนำต่อวันเกือบร้อยละ 10 เลย

          จริง ๆ แล้วความดันเลือดสูงเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะทำให้หัวใจทำงานหนักเกินไป และการไหลเวียนของเลือดที่ผิดปกติ สามารถทำลายเส้นเลือดและอวัยวะต่าง ๆ เช่น หัวใจ ไต สมอง และตาได้

          จากผลสำรวจพบว่า ชาวอเมริกันประมาณ 65 ล้านคน โดยเฉพาะวัยผู้ใหญ่เป็นโรคความดันโลหิตมากขึ้น ซึ่งก็หมายความว่าคนเหล่านี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต และตาบอดได้

แตงโม

ออกกำลังกาย = กุญแจสำคัญ

          นักวิจัยศูนย์หัวใจ ปอด และเลือดแห่งชาติ (NHLBI) พบว่า การกินอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียมรวมทั้งอาหารที่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ จะช่วยลดความดันเลือดสูงได้ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ ซึ่งประเภทอาหารที่ควรเลือกรับประทานก็คือ ผักผลไม้ นมไขมันต่ำ ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ปลา เนื้อสัตว์ปีกและถั่ว

          ที่สำคัญต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนักเป็นประจำ ดื่มแอลกอฮอล์ แต่พอประมาณ และทานยาตามกำหนดอย่างต่อเนื่องนะคะ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กินแตงโม...ลดความดันเลือด โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2554 เวลา 17:30:29 1,027 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินแตงโม...ลดความดันเลือด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !