อาหารหน้าร้อนต้องมีน้ำ ปรุงสุกเพื่อสุขพลานามัย

 

สุขภาพอาหารหน้าร้อนต้องมีน้ำ ปรุงสุกเพื่อสุขพลานามัย (ไทยโพสต์)

           หน้าร้อนเข้ามาเยือนแล้ว หลายคนคงกำลังมองหาอาหารที่จะมารับประทาน เพื่อช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นและช่วยป้องกันโรคที่จะมาพร้อมกับช่วงหน้าร้อน

           น.ส.นฤมล วัฒนาโสภณ นักโภชนาการแผนกประกันสังคม รพ.กล้วยน้ำไท ได้ออกมาแนะนำเคล็ดลับการเลือกรับประทานอาหารในช่วงหน้าร้อนว่า อย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงหน้าร้อนนั้นเป็นช่วงที่ร่างกายของเราขาดน้ำ เนื่องจากสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมากจากอากาศที่ร้อน ดังนั้นอาหารที่เราควรจะรับประทานต้องเป็นอาหารที่มีลักษณะเย็น และต้องปรุงสุกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรืออาหารหวาน

           สำหรับอาหารหวานนั้น นักโภชนาการสาวกล่าวว่า ควรเป็นอาหารจำพวก "ข้าวแช่" เพราะในข้าวแช่นั้นนอกจากจะประกอบไปด้วยเครื่องเคียงหลากชนิดที่มีประโยชน์ ต่อสุขภาพแล้ว น้ำลอยดอกมะลิที่อยู่ในข้าวแช่ยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น รวมถึงกลิ่นหอมของดอกมะลิยังช่วยให้จิตใจผ่อนคลายได้อีกด้วย

           นอกจากนี้ยังมี "สลัดผัก" เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าในสลัด 1 จานนั้นจะประกอบไปด้วยผักและผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งผักและผลไม้แต่ละชนิดนั้นจะมีทั้งน้ำและเกลือแร่ผสมอยู่ในสัดส่วนที่ เหมาะสม ก็จะช่วยทดแทนน้ำที่เสียไปจากเหงื่อได้อีกทางหนึ่ง

          ส่วนผลไม้ที่เป็นของหวานนั้น นักโภชนาการสาวแนะนำว่า ควรเป็นผลไม้ลอยแก้วที่รับประทานคู่กับน้ำแข็ง เช่น เงาะลอยแก้ว กระท้อนลอยแก้ว หรือมะปรางลอยแก้ว เป็นต้น เพราะผลไม้จำพวกลอยแก้วเหล่านี้ จะช่วยเรียกความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็ต้องรับประทานในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เช่น ไม่ควรรับประทานเกินมื้อละ 1 แก้ว แต่ถ้าเป็นผักและผลไม้สดแช่เย็นนั้น นักโภชนาการแนะนำว่าควรเป็นองุ่นและแตงกวา เพราะในผักและผลไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้มีน้ำค่อนข้างเยอะ

         นอกจากนี้น้ำผลไม้อย่างเช่นน้ำมะตูม น้ำกระท้อน น้ำมะนาว น้ำแตงโม น้ำเฉาก๊วย ก็ช่วยลดความร้อนให้กับร่างกายและช่วยแก้กระหายน้ำได้ พร้อมกันนี้นักโภชนาการกล่าวว่า ในน้ำมะตูมนั้นนอกจากจะช่วยแก้กระหายได้แล้ว ยังช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย รวมถึงอาหารว่างอย่างโยเกิร์ต ก็สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่เกิดความอ่อนล้าจากอากาศร้อนให้กลับมา สดชื่นได้เช่นกัน

         ส่วนอาหารคาวที่แนะนำให้รับประทานในช่วงหน้าร้อนนั้น เป็นอาหารจำพวกแกงเลียง หรือแกงจืดมะระทรงเครื่องยัดไส้หมู เพราะในอาหารทั้งสองชนิดนี้มีน้ำและผักเป็นส่วนประกอบหลัก จะช่วยแก้กระหายและอาการร้อนในได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันอาหารที่ไม่แนะนำให้รับประทานในช่วงหน้าร้อน นักโภชนาการกล่าวว่า เป็นอาหารจำพวกสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบเนื้อต่างๆ หรืออาหารมันและทอด เช่น แกงกะทิ หมูทอด ฯลฯ เพราะไขมันจากอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายสร้างความร้อนเพิ่มมากขึ้น หรือพูดง่าย ๆ ว่าอาหารในช่วงหน้าร้อน ควรรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก และที่สำคัญต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อป้องกันโรคท้องร่วงที่จะเกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อนนั่นเอง

          พร้อมกันนี้นักโภชนาการสาวยังได้ฝากถึงวิธีปฏิบัติตน ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารในช่วงหน้าร้อนว่า
  
          1.ควรอาบน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายสดชื่นและปราศจากกลิ่นตัว
          2.ควรอยู่ในที่ร่มเพื่อป้องกันการเป็นลมแดด
          3.ฟังเพลงที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย หรือนั่งสมาธิก็ช่วยได้
          4.ออกกำลังกายเบา ๆ
          5.หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ

          เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพดีในช่วงหน้าร้อนนี้ได้ นักโภชนาการกล่าว.เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคณข้อมูลจาก

อาหารหน้าร้อนต้องมีน้ำ ปรุงสุกเพื่อสุขพลานามัย โพสต์เมื่อ 17 มีนาคม 2554 เวลา 14:30:59 447 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อาหารหน้าร้อนต้องมีน้ำ ปรุงสุกเพื่อสุขพลานามัย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !