กรมอนามัย เผย พบแหล่งน้ำสะอาดมีเพียง 40%

น้ำดื่ม

 กรมอนามัยเผยแหล่งน้ำสะอาดมีเพียง40% (ไอเอ็นเอ็น)

                อธิบดีกรมอนามัย เผย ทำการสำรวจแหล่งน้ำ ทุกแหล่งพบสะอาดปราศจากเชื้อโรคเพียง 40 % เท่านั้น พบชาวบ้านป่วยจากน้ำไม่สะอาดปีก่อนกว่า 10,000 คน

                นายแพทย์สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการสำรวจแหล่งน้ำ เพื่อการอุปโภค บริโภค ทั้งน้ำประปา น้ำฝน น้ำบาดาลและน้ำบ่อตื้น พบว่า สะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรคเพียงร้อยละ 40 เท่านั้น ขณะที่ตู้น้ำหยอดเหรียญ ได้มาตรฐาน ร้อยละ 70 เฉพาะที่ จ.สระบุรี ที่เพิ่งได้รับการรับรองให้เป็นพื้นที่น้ำประปาดื่มได้ตามมาตรฐาน ความสะอาดของกรมอนามัย ซึ่งใช้มาตรฐานเดียวกับองค์การอนามัยโลก คือ ต้องปลอดเชื้อแบคทีเรียและโลหะหนักปลอมปน เพิ่มเติมอีก 7 แห่ง
                
                ในปีนี้ ยังพบประชาชนป่วยเป็นโรคบิด จากการดื่มน้ำ ไม่สะอาดในรอบปี 2553 มากถึง 11,083 ราย ดังนั้น ในวันนี้ซึ่งเป็นวันน้ำโลก ตรงกับวันที่ 22 มีนาคม ของทุกปี ทางกระทรวงสาธารณสุข จึงได้วางแผนขยายการปรับปรุงมาตรฐานน้ำอุปโภคบริโภคในประเทศไทย ให้มีความสะอาดปลอดภัยมากขึ้น ด้วยการออกสำรวจแหล่งน้ำทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หากพบการปนเปื้อนมากจะส่งเจ้าหน้าที่ไปให้ความรู้ในการปรับปรุงแหล่งน้ำให้ ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ เพื่อความสะอาดควรนำน้ำไปต้มก่อนทุกครั้ง หมั่นทำความสะอาดภาชนะใส่น้ำทุก 6 เดือน ส่วนบ้านที่ติดเครื่องกรองน้ำควรเปลี่ยนไส้กรองตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท

                สำหรับแหล่งน้ำ ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานความสะอาดของกรมอนามัย ให้เป็นพื้นที่น้ำประปาดื่มได้ ขณะนี้มีอยู่กว่า 500 แห่ง แบ่งเป็นพื้นที่ของการประปาส่วนภูมิภาคกว่า 100 แห่ง ประปาท้องถิ่น 213 แห่ง และประปาโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากการประปาส่วนภูมิภาคอีก 195 แห่ง

 

 

 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมอนามัย เผย พบแหล่งน้ำสะอาดมีเพียง 40% โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2554 เวลา 16:36:21 111 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กรมอนามัย เผย พบแหล่งน้ำสะอาดมีเพียง 40% ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP