5 ท่าบริหารด้วยบอล
5 ท่าบริหารด้วยบอล (รักลูก)

โดย: สิริพร สมสกุล

            บริหารกล้ามเนื้อด้วยลูกบอล เพื่อสุขภาพและความสมดุลของร่างกาย

            ร่างกายของเรามีความสัมพันธ์กันทั้งระบบ หากมีส่วนใดที่ผิดปกติหรือเจ็บป่วย ก็อาจจะส่งผลถึงส่วนอื่นๆในร่างกายได้ เพื่อให้ร่างกายทุกส่วนทำงานสมดุลกันก็ต้องออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ เช่น 5 วิธีบริหารกล้ามเนื้อแบบด้วยลูกบอลนี่ไงคะ
 

ออกกำลังกาย

            ท่าที่ 1: จัดท่าโดยให้ไหล่อยู่เหนือลูกบอล ส่วนเท้าแตะพื้นและทำมุม 90 องศากับหัวเข่า โดยเอามือทั้ง 2 ข้างวางไว้บริเวณลำคอ จากนั้นก็กระทืบเท้าแล้วหมุนช้า ๆ โดยประคองให้ลูกบอลอยู่ในตำแหน่งเดิม ทำอย่างนี้ซ้ำ ๆ แต่ให้ช้าลงเรื่อย ๆ ประมาณ 15 ครั้ง ซึ่งการบริหารกล้ามเนื้อแบบนี้จะช่วยเรื่องการทรงตัว ช่วยให้มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำได้

ออกกำลังกาย

            ท่าที่ 2: ทำท่านอนหงายกับพื้นโดยให้ส้นเท้าอยู่บนลูกบอล (น่องขนานไปกับพื้น) ไขว้มือไว้หลังศีรษะ จากนั้นหายใจออกโดยให้หัวและบ่าอยู่ราบกับพื้น พร้อมกับค่อย ๆ ยกไหล่ขวาเอี้ยวไปหาหัวเข่าข้างซ้าย และยกไหล่ซ้ายเอี้ยวไปหาหัวเข่าข้างขวา ทำแบบนี้สลับกันไปมาข้างละประมาณ 10 ครั้ง ซึ่งท่านี้จะช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อได้ดี


ออกกำลังกาย
           ท่าที่ 3: นอนลงกับพื้นโดยให้ส้นเท้าทั้ง 2 ข้างอยู่บนลูกบอล ให้แขนและฝ่ามือทั้ง 2 ข้างวางแนบข้างลำตัวบนพื้น จากนั้นค่อย ๆ ดันสะโพกขึ้นลงช้า  ๆ ทำแบบเดิมซ้ำ ๆ ประมาณ 12 ครั้ง ซึ่งท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อหลังและสะโพกให้มีความยืดหยุ่น

ออกกำลังกาย
            ท่าที่ 4: ทำท่ายืนโดยให้หลังเหยียดตรง เหยียดแขนไปด้านหน้าให้ตึงโดยถือบอลไว้ในมือ โค้งตัวแล้วให้บอลที่ถืออยู่ไปแตะหน้าเท้าโดยไม่ย่อเขาและหลังยังคงตรงอยู่ ทำแบบนี้สลับกันซ้ายขวาประมาณ 10 ครั้ง

ออกกำลังกาย

            ท่าที่ 5: นอนคว่ำหน้าลงกับพื้นโดยให้บอลอยู่กึ่งกลางลำตัว เหยียดขาให้ตรง โดยให้ไหล่ขนานกับพื้น จากนั้นก็เหยียดแขนขวาไปข้างหน้าให้สุด ในขณะที่ไหล่และขาซ้ายหน้าเหยียดตรงจากสะโพกไปข้างหลัง ทำค้างไว้แล้วก็สลับข้างแบบนี้ประมาณ 10 ครั้ง

            การบริหารกล้ามเนื้อโดยใช้ลูกบอลที่มีผิวสัมผัสนุ่มและยืดหยุ่นได้ จะช่วยป้องการแรงเสียดทานกับพื้นหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่อาจทำให้เราเจ็บตัวระหว่างออกกำลังกายค่ะ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ท่าบริหารด้วยบอล โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2554 เวลา 14:35:24 9,595 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 ท่าบริหารด้วยบอล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP