เสียงดนตรีมีผลต่อหัวใจ

ดนตรี


เสียงดนตรี VS จังหวะหัวใจ (Modernmom)
โดย: ลูกหมู
 
          ดนตรีมีอิทธิพลทำให้หัวใจเต้นแรงเร็วหรืออ่อน

          ดร.ลูเซียโน เบอนาร์ดี แห่งมหาวิทยาลัยดี ปาเวีย นักวิจัยเมืองมักกะโรนี พบว่า ดนตรีมีอิทธิพลทำให้หัวใจเต้นแรงเร็วหรืออ่อน และปรับระดับความดันโลหิตให้สูงหรือต่ำได้ด้วย นั่นคือ จังหวะดนตรีเร็วจะปลุกเร้าความรู้สึก ขณะที่ดนตรีที่มีจังหวะช้า จะช่วยกล่อมให้คลายความเครียดลง

          นอกจากนี้คณะนักวิจัยยังพบอีกว่า ดนตรีอาจมีอิทธิพลเช่นเดียวกับเทคนิคการผ่อนคลายอื่น ๆ ดังนั้นการเลือกดนตรีที่เหมาะอาจจะช่วยคลายความความเครียด และพักฟื้นประสาทแซมปาเทคติค อันเป็นประโยชน์ในการจัดการกับโรคของหลอดเลือดหัวใจด้วย

ฟังเพลง

Relax with Sound

          "เสียง" มีผลต่ออารมณ์คนเราค่ะ เสียงอึกทึกครึกโครมหรือเสียงที่ดังมาก ๆ ทำให้จิตใจว้าวุ่นขาดสมาธิ พานให้อารมณ์หงุดหงิดได้ง่าย ๆ แต่ถ้าได้อยู่ท่ามกลางเสียงเพลงไพเราะ เสียงธรรมชาติ จิตใจคนเราก็พลอยจะสงบไปด้วย

Aromatherapy Music for a stress - Free Living

          เห็นข้อดีของเสียงเพลงแบบนี้ดอลลี่มีซีดี เพลงดี ๆ มาแนะนำค่ะ แผ่นแรก Aromatherapy Music for a stress - Free Living อัลบั้มที่บรรจุเสียงธรรมชาติ ทั้งเสียงลม เสียงน้ำไหล เสียงน้ำตก ท่ามกลางเสียงรถราและความสับสนวุ่นวาย บางทีการนั่งนิ่ง ๆ พักแล้วฟังเสียงธรรมชาติ ก็ช่วยสร้างสมาธิให้เกิดขึ้นได้ค่ะ

Piano Relaxation Spa

          อีกอัลบั้ม Piano Relaxation Spa ของคุณ Jean-Francois Maljean เหมือนกัน เป็นเดี่ยวเปียโนเคล้าเสียงธรรมชาติ อย่างเสียงน้ำไหล เสียงคลื่นซัดสาด ที่ผสานกันได้อย่างลงตัวค่ะ แต่ละเพลงยาวต่อเนื่อง 20 นาที ถือเป็นอีกอัลบั้มหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านเป็นเหมือนสปา หรือจะเปิดคลายเครียดก็ดีอีกแบบนะคะ

Romantic Love Piano

          ปิดท้ายที่อัลบั้มนี้ค่ะ Romantic Love Piano งานเดี่ยวเปียโนของ Jean-Francois Maljean เช่นกัน อัลบั้มนี้คุณ Jean นำเพลงที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Eternal Flame, My Way, Imagine, I'm Forrest...Forrest Gump มาเดี่ยวเปียโนให้ฟัง เสียงเปียโนฟังง่าย รื่นหู สร้างบรรยากาศสบาย ๆ ในบ้านได้ดีทีเดียว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก babybestbuy.in.th, kosmicmusic.com 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสียงดนตรีมีผลต่อหัวใจ โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2554 เวลา 15:57:49 901 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เสียงดนตรีมีผลต่อหัวใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP