16 วิธีสร้างสุขแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง


16 วิธีสร้างสุขแบบง่าย ๆ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คำพูดที่ว่า "ความสุขหาซื้อไม่ได้ด้วยเงิน" ยังคงใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัย จริงไหมคะ? แน่นอนว่าในทุก ๆ วัน เราอาจจะต้องเผชิญกับเรื่องชวนเครียดเต็มไปหมด ทั้งเรื่องเรียน การทำงาน อกหัก แอบรักใคร หรือปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้เรามี 16 วิธีสร้างความสุขง่าย ๆ ให้กับตัวคุณเองมาฝากกันค่ะ

1. มองที่ตู้ปลา

          การจ้องตู้ปลาสามารถลดความเครียดและทำให้ความดันเลือดลดลง หรือแม้แต่การดูสารคดีเกี่ยวกับปลาก็ได้รับการพิสูจน์แล้วเช่นกันว่ามีผลในการบำบัด ช่วยให้คุณมีสุขภาพดียิ่งขึ้น

2. ใส่เสื้อสีเหลือง

          จากการศึกษาจิตวิทยาของสี แสดงให้เห็นว่าสีเหลืองช่วยให้จิตใจเบิกบาน มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ความมั่นคงทางอารมณ์ และความเป็นมิตร แถมยังช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ด้วย ดังนั้นการใส่เสื้อสีเหลืองจึงได้รับการยืนยันแล้วว่าสามารถยกระดับจิตใจและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองได้ อีกทั้งยังส่งผลไปถึงคนอื่น ๆ ให้มีความสุขด้วยเช่นกัน  ถึงแม้บ้านเมืองเราจะมีประเด็นเรื่องเสื้อหลากสีอยู่ ก็ลืม ๆ ไปบ้างก็ดีนะคะ อย่างน้อยก็เพื่อสุขภาพใจของเรานะ

3. ใช้พลังของกลีบดอกไม้

          ผลการวิจัยล่าสุดยืนยันว่ากลีบดอกไม้มีพลังพิเศษที่สามารถปลุกชาวอเมริกันจากอาการง่วงซึมขึ้นมาในยามเช้าได้ ทำให้พวกเขารู้สึกดี มีความสุขและตื่นตัวมากขึ้นหลังจากที่ลืมตามองเห็นดอกไม้เป็นอย่างแรก

4. ดื่มนม

          ผลิตภัณฑ์จากนมอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งจะช่วยลดความตึงเครียด ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น และช่วยเพิ่มความจำในสมอง

5. มองวิวทิวทัศน์สวย ๆ งาม ๆ

          ผู้ป่วยโรงพยาบาลที่อยู่ในห้องที่มีวิวที่สวยงาม จะทำให้ผู้ป่วยหายเร็วยิ่งขึ้นกว่าผู้ป่วยห้องที่มีวิวเป็นผนังอิฐ จากทฤษฎีดังกล่าวก็สามารถปรับใช้ในชีวิตของเราได้เช่นเดียวกัน หากเรามองออกไปนอกหน้าต่างที่มีวิวทิวทัศน์ดี ๆ ก็จะช่วยให้เรามีอารมณ์เบิกบาน ลดความเครียด ปลูกฝังการมีทัศนคติที่ดี แต่หากทิวทัศน์นอกห้องคุณไม่ดีล่ะก็ คุณอาจจะหาภาพหรือรูปถ่ายสถานที่ที่คุณชอบมาติดเอาไว้รอบ ๆ ห้องดูก็ไม่เลวนะ

6.  ดมกลิ่นหอม ๆ

          กลิ่นหอม ๆ สามารถทำให้สมองปลอดโปร่ง และรู้สึกมีความสุขจากการคิดถึงสิ่งที่ดี ๆ ซึ่งจะช่วยลดความเครียด และสามารถปรับอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้นได้ ลองหาเทียนหอมๆ มาวาง หรือจุดน้ำมันหอมเพื่อคลายอารมณ์ สร้างสุนทรีให้ชีวิตกันดีไหม

7. กระโดด

          การกระโดดเพียงแค่ 30 วินาที จะช่วยทำให้หัวใจและหลอดเลือดหัวใจแข็งแรง ลดความเครียด กระตุ้นอารมณ์ โดยคุณไม่จำเป็นต้องกระโดดเร็ว เพียงแค่คุณกระโดดสลับขาไปมาเท่านั้นเอง

8. เคี้ยวหมากฝรั่ง

          จากผลการทดสอบการจดจำคำ ผู้ที่เคี้ยวหมากฝรั่งสามารถจดจำได้มากกว่า 2/3 ของผู้ที่ไม่ได้เคี้ยว เนื่องจากการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยส่งออกซิเจนและกลูโคสไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ไม่เพียงแต่เพิ่มสมาธิในการจดจำ แต่ยังเป็นการกระตุ้นสมองให้มีอารมณ์ดีและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

9. เต้นคลายเครียด

          ไม่ว่าจะเป็นการเต้นแบบใดก็ตาม จะช่วยลดการตึงตัวของกล้ามเนื้อ และประสานการทำงานของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยผ่อนคลายความเครียด และลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

10. หัวเราะออกมาดัง ๆ

          การดูซิทคอมซักตอน ดูเดี่ยวไมโครโฟน อ่านหนังสือการ์ตูน หรือออกไปเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง จะทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ไปได้ทั้งวันเชียวล่ะ ผลการวิจัยยืนยันว่าผู้ที่หัวเราะสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนที่สร้างความเครียดให้กับร่างกาย นอกจากนี้มันจะช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟินเพื่อกระตุ้นให้เกิดความสุข ยิ่งคุณหัวเราะดังเท่าไร จะช่วยเพิ่มจำนวนของเซลล์แอนติบอดี้ และกระตุ้นทีเซลล์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าการหัวเราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน อีกทั้งลดความตึงเครียดที่อาจส่งผลมาสู่ร่างกาย

11. จัดข้าวของให้เรียบร้อย

          เวลาที่เราต้องพบกับสภาพที่ยุ่งเหยิงไม่เป็นระเบียบของโต๊ะทำงาน หรือที่บ้านก็ตาม จะทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว ทำให้สมองหลั่งสารอะดรีนะลีนออกมา ซึ่งจะส่งผลให้ชีพจรเต้นเร็วผิดปกติ และความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น

12. เล่นกับสัตว์เลี้ยง

          เราสามารถสังเกตได้ว่าคนที่มีสัตว์เลี้ยงมักจะไม่ค่อยมีอาการหดหู่ ซึมเศร้า ดังนั้นหากคุณมีสัตว์เลี้ยงอยู่ที่บ้าน นับว่าเป็นประโยชน์มากเลยทีเดียว แต่หากคุณไม่มีสัตว์เลี้ยง ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพียงแค่คุณลูบหรืออยู่ใกล้ ๆ กับสัตว์ก็พอแล้ว ผลการสำรวจชี้ให้เห็นว่าการอยู่ใกล้กับสัตว์จะทำให้คุณมีอัตราการเต้นของชีพจรต่ำลง และลดระดับความดันเลือด ถ้าไม่เชื่อ คุณก็ลองไปที่ร้านขายสัตว์ แล้วเล่นกับพวกมันดูสิ คุณจะรู้สึกอารมณ์ดีขึ้นมาทันทีเชียวล่ะ

13. หาที่สงบ ๆ อยู่คนเดียวซักพัก

          เสียงดัง ๆ เป็นบ่อเกิดของความเครียดเรื้อรัง ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดอาการตื่นตัวมากขึ้น หรือแม้ในยามที่คุณหลับ ร่างกายของคุณก็ยังคงมีปฏิกิริยาต่อเสียง จึงทำให้เกิดความเครียด ซึ่งจะมีผลให้ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย และเกิดอาการช็อคได้ในที่สุด วิธีแก้ง่ายๆ เพียงแค่คุณเข้าไปในห้องที่เงียบ ๆ  ภายในบ้านของคุณ แต่ถ้ายังทำไม่ได้ล่ะก็ ลองเข้าห้องสมุด วัด หรือหามุมสงบในสวนสาธารณะดูก็ได้นะ

14. ยืนตัวตรง

          คนที่ยืนหลังงอจะทำให้กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นยึดกระดูกมีอาการตึง ซึ่งจะส่งผลให้ข้อต่อกระดูกเสื่อม และอาจจะส่งผลกระทบไปถึงอวัยวะภายในด้วยเช่นกัน

15. ปล่อยวางซะบ้าง

            หากคุณมีเรื่องไม่สบายใจ หรือมีคนมาทำให้คุณคิดมาก เพียงแค่คุณรู้จักปล่อยวาง และให้อภัยพวกเขาซะบ้าง ความหดหู่ ความเศร้าโศกเสียใจ และความกังวลที่มีก็จะค่อย ๆ ทุเลาลงไป

16. อยู่ในที่สว่าง ๆ

          เพียงแค่คุณอยู่ในบ้านที่สว่าง ๆ มีแสงอาทิตย์ส่องผ่านเข้ามา คุณจะรู้สึกดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ เพราะแสงจะเข้าไปกระตุ้นสมองให้หลั่งสารโซโรโทนินซึ่งเป็นสารที่จะช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น แม้ว่าบางทีคุณอาจจะไม่ได้ออกไปรับแสงอาทิตย์นอกบ้านเลย แต่อย่างน้อยคุณก็อาจจะทำห้องให้ดูสว่าง โดยการทำความสะอาดกระจกหน้าต่าง เปลี่ยนหลอดไฟ หรือเปลี่ยนผ้าม่านเท่านี้เอง ก็จะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นแล้วล่ะ

          เห็นไหมคะว่าการสร้างความสุขให้กับตัวเองง่ายแค่ไหน เพียงทำตามวิธีง่าย ๆ แค่นี้ คุณก็สามารถสร้างความสุขง่าย ๆ ให้กับตัวคุณเองได้แล้วล่ะค่ะ 


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
16 วิธีสร้างสุขแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2554 เวลา 17:39:40 528 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 16 วิธีสร้างสุขแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP