มหิดลโชว์นวัตกรรม รักษามะเร็งสมองสมอง

มหิดลโชว์นวัตกรรม รักษามะเร็งสมอง (ไทยโพสต์)

          มหาวิทยาลัยมหิดลเผยความคืบหน้าวิจัยนวัตกรรมระบบส่งยารักษามะเร็งสมองได้แม่นยำ ตรงจุด ไม่เป็นอันตรายต่ออวัยวะรอบข้าง คาดภายใน 3  ปี สามารถใช้ได้จริงกับผู้ป่วย ลดค่าใช้จ่ายจากเดิมกว่า 5 เท่า

          รศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล แถลงเรื่อง "ความก้าวหน้าผลการรักษามะเร็งในเด็กและนวัตกรรมระบบส่งยามะเร็ง" ว่า ปัจจุบันการเกิดโรคมะเร็งในเด็กมีอัตราสูงขึ้น และมักเกิดกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ โดยเฉลี่ยประมาณปีละ 1,000-1,500  รายต่อปี ในจำนวนนี้คิดเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว 30% เนื้องอกในสมอง 20%  มะเร็งต่อมน้ำเหลือง 20% มะเร็งต่อมหมวกไต 10% อย่างไรก็ตาม การรักษาโรคมะเร็งในเด็กสามารถรักษาให้หายขาดได้ถึง 80% เพราะเซลล์ของเด็กจะมีการเปลี่ยนแปลงของสารพันธุกรรม จึงสามารถตอบสนองได้ดีกว่าการรักษาในผู้ใหญ่

          ทั้งนี้ การรักษาโรคมะเร็งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น
 
            1.การผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออก 
            2.การใช้เคมีบำบัด 
            3.การใช้รังสีบำบัด 
            4.การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต
 
          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็งจะสามารถทำได้หลายวิธี แต่มะเร็งในสมองเป็นมะเร็งที่รักษาได้ยากที่สุด

          "มะเร็งที่หายขาดได้ยากคือเนื้องอกในสมองเด็ก โอกาสหายมีเพียง 30-60% ถือว่ายังไม่ดีเลย" รศ.นพ.สุรเดชกล่าว

มะเร็งสมอง เอ็มอาร์ไอ


          ด้าน ดร.นรเศรษฐ์ ณ สงขลา อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า ได้ร่วมมือกับทีมแพทย์  รพ.รามาธิบดี พัฒนาระบบส่งยามะเร็งที่สามารถฉีดเข้าสู่ก้อนเนื้อมะเร็งในปริมาณที่ต้องการ เพื่อทำลายก้อนเนื้อมะเร็งโดยตรง เป็นการรักษาที่ตรงจุด  (intratumoral implantation) และไม่ทำลายเซลล์ หรืออวัยวะอื่นบริเวณใกล้เคียง โดยการนำเอาสารโพลิเมอร์ที่ใช้เฉพาะกับคน ที่มีคุณสมบัติเป็นเจล ซึ่งจะแข็งตัวภายในโดยรอบก้อนมะเร็งและไม่เป็นอันตรายต่อสมอง ผสมกับยารักษามะเร็ง (เอสเอ็น-38) ในเข็มฉีดยา แล้วฉีดลงไปในบริเวณโพรงสมอง ตัวยาจะซึมเข้าไปในจุดก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็ง และออกฤทธิ์ต่อการเจริญเติบโตของก้อนมะเร็ง และสามารถหยุดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

          ขั้นตอนดังกล่าวยังอยู่ในขั้นทดลองกับสัตว์ โดยมีระยะเวลาในการศึกษาวิจัยตั้งแต่ปี 2552-2554 ซึ่งประมาณปลายปีนี้จะได้ผลการทดลองออกมา ทั้งนี้ คาดว่าประมาณ 2-3 ปี อาจจะสามารถพัฒนาให้ใช้กับคนได้ นอกจากนี้การวิจัยดังกล่าวยังเหลืออีก 2 ขั้นตอน คือ การวิจัยกับสัตว์ทดลองในระดับต่อไปอีกประมาณ 3 ปี และจากนั้นจึงเริ่มการทดลองกับผู้ป่วยจริงอีก 3 ปี โดยทั้งหมดจะใช้งบประมาณศึกษาวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล ประมาณ 10 ล้านบาท

          "หากผลการวิจัยนี้สำเร็จและสามารถใช้รักษาผู้ป่วยได้จริง ก็จะสามารถลดค่าใช้จ่ายโรคมะเร็งในสมองลงเกือบ 5 เท่า ซึ่งปัจจุบันการรักษามะเร็งในสมองราคาประมาณ 1 ล้านบาท" ดร.นรเศรษฐ์ กล่าว  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มหิดลโชว์นวัตกรรม รักษามะเร็งสมอง โพสต์เมื่อ 27 เมษายน 2554 เวลา 14:15:35 1,870 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มหิดลโชว์นวัตกรรม รักษามะเร็งสมอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP