ขาดโฟเลต สุขภาพจิตยิ่งเสี่อม


โรคซึมเศร้า


ขาดวิตามิน B สุขภาพจิตยิ่งเสี่อม (รักลูก)
โดย: สุวรรณี เรวัต

          ถ้าขาดโฟเลต อาจทำให้สุขภาพจิตเสื่อม ถึง 3 เท่าเมื่อเราแก่ตัว

          ผลวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับปัญหาทางจิตมีออกมาอีกแล้วค่ะ คราวนี้เขาบอกว่าถ้าเราขาดโฟเลต (หรือที่เรารู้จักกันดีว่าวิตามินบี 9) อาจทำให้สุขภาพจิตเสื่อมลงถึง 3 เท่าเมื่อเราแก่ตัวลงค่ะ
   
          นักวิจัยชาวเกาหลีใต้เป็นเจ้าของผลวิจัยดังกล่าว โดยเขาวัดระดับของโฟเลตในคนสูงอายุจำนวน 518 คน ซึ่งได้รับอาหารที่มีโฟเลตตามธรรมชาติ ผลปรากฏว่าไม่พบสัญญาณใด ๆ เกี่ยวกับปัญหาทางจิตแต่อย่างใดเมื่อเริ่มต้นวิจัย แต่พอตามศึกษาสุขภาพจิตของคนเหล่านั้นไปมากกว่า 2.4 ปี ก็พบว่า 45 คนของกลุ่มดังกล่าวมีปัญหาทางจิต หรือสุขภาพจิตเสื่อมลง รวมถึงอีก 34 คนที่มีปัญหามีอาการของอัลไซเมอร์ค่ะ

          นอกจากนี้ยังพบปัญหาเรื่องความสามารถเสื่อมถอย และน้ำหนักที่เปลี่ยนไปด้วย ทั้งหมดคือปัญหาโดยรวมที่พบในการศึกษาครั้งนี้ โดยนักวิจัยยืนยันว่าปัญหาสุขภาพจิตที่เสื่อมลงดังกล่าว เกี่ยวเนื่องอย่างสอดคล้องกับโฟเลตที่ได้รับ คือถ้าได้รับโฟเลตน้อยปัญหาดังกล่าวก็ยิ่งพบมากขึ้น

          ทั้งนี้ แหล่งของสารโฟเลตสำคัญ คือ อาหารจำพวกผักใบเขียว ยีสต์ ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วลิสง ส้ม มะนาว มะเขือเทศ เมล็ดทานตะวัน ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย ส่วนเนื้อสัตว์นั้นกลับมีโฟเลตปริมาณตํ่ากว่าค่ะ

          รู้แล้วก็อย่าลืมรับประทานอาหารที่มี "โฟเลต" กันด้วยล่ะ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คิดอย่างไรกับเรื่อง: ขาดโฟเลต สุขภาพจิตยิ่งเสี่อม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ขาดโฟเลต สุขภาพจิตยิ่งเสี่อม โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2554 เวลา 17:47:34 134 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP