เตือนหน้าฝน หวัด 3 สายพันธุ์ มาแน่เตือนหน้าฝน หวัด3สายพันธุ์ มาเยี่ยมแน่ (ไทยโพสต์)

          ในการบรรยายหัวข้อพิเศษ "โรคอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ : สถานการณ์ บทเรียนและการจัดการ" ในงานการประชุมวิชาการสาธารณสุขแห่งชาติ ครั้งที่ 13 นพ.ทวี โชติทิพยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สถาบันสุขภาพ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า ในปี 2554 ยังต้องติดตามและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก แม้ในประเทศไทยจะไม่มีการระบาด แต่ยังพบว่ามีการแพร่ระบาดอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้านไทย เช่น กัมพูชา เวียดนาม พม่า และอินโดนีเซีย และทั่วโลกมีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก 40 ราย 4 เดือนแรกปี 2554 มีผู้ได้รับเชื้อไข้หวัดนกกว่า 30 ราย เสียชีวิตประมาณ 60 - 70% ดังนั้นไทยจึงจำเป็นต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดใน 2 ส่วนคือ 

          1. เฝ้าระวังในกลุ่มคน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคปอดบวม 

          2. เฝ้าระวังในกลุ่มสัตว์

          ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าหน่วยวิจัยอณูชีววิทยาทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดไวรัส 3 สายพันธุ์ที่ผ่านมาคือ

          1. ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

          2. ไข้หวัดใหญ่ชนิดบี 

          3. ไข้หวัดใหญ่ 2009 

          แต่ต่อมาในช่วงปี 2554 ไข้หวัด 2009 ยังพบแบบประปรายเหมือนกับไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลแต่ไม่เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าในประมาณกลางเดือน พ.ค.นี้น่าจะมีการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ทั้ง 3 สายพันธุ์อีกรอบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นทุกปี อยู่ที่ว่าสายพันธุ์ใดจะเด่นกว่ากันเท่านั้นเอง ส่วนตนคิดว่าไข้หวัด 2009 คงไม่ได้ระบาดอย่างรวดเร็วเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนหน้าฝน หวัด 3 สายพันธุ์ มาแน่ โพสต์เมื่อ 29 เมษายน 2554 เวลา 08:37:24 77 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือนหน้าฝน หวัด 3 สายพันธุ์ มาแน่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP