x close

มดขึ้นผ้าเช็ดตัว มดขึ้นผ้าอนามัย เสี่ยงเป็นเบาหวานไหม

          มดขึ้นผ้าเช็ดตัว ผ้าอนามัย ต้องสงสัยโรคเบาหวานไหม ถ้าเจอมดขึ้นแบบนี้ต้องไปพบแพทย์หรือเปล่า

          มดขึ้นผ้าเช็ดตัว ที่นอน หรือเจอว่ามดขึ้นผ้าอนามัยที่ใช้แล้ว แบบนี้เป็นสัญญาณเตือนสุขภาพ หรือเป็นแค่เรื่องตามธรรมชาติของบรรดามดกันแน่ ใครที่มักจะเจอมดขึ้นผ้าเช็ดตัว หรือมดขึ้นผ้าอนามัย ลองมาเช็กกันดีไหมว่าสาเหตุที่มดขึ้นของใช้ส่วนตัวเราคืออะไร หรือเพราะเรามีระดับน้ำตาลในเลือดสูง มดถึงมาตอม

มดขึ้นผ้าเช็ดตัว-ผ้าอนามัย เกิดจากอะไร
มดขึ้นผ้าเช็ดตัว

           การที่เราเจอมดขึ้นผ้าขนหนู ขึ้นที่นอน ขึ้นเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว หรือมดขึ้นกางเกงชั้นใน-ผ้าอนามัย เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1. มดมากินเศษเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

           มดเป็นสัตว์ที่มักจะหาเศษอาหารกินอยู่แล้ว และเศษเซลล์ผิวหนังที่ร่างกายเราผลัดกันทุกวันก็เป็นอาหารของมดเช่นกัน โดยเศษเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วก็จะติดอยู่กับเสื้อผ้า ผ้าขนหนูที่เราใช้นี่แหละค่ะ ดังนั้นจึงเห็นมดขึ้นผ้าเช็ดตัว ขึ้นเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว หรือขึ้นกางเกงชั้นในได้

2. คราบแบคทีเรีย จุลินทรีย์

         นอกจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว บนผ้าเช็ดตัว กางเกงชั้นใน และเสื้อผ้าที่ใช้แล้ว ก็มีคราบแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ที่เป็นแหล่งอาหารของมดอยู่เช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณเป้ากางเกงชั้นในหรือเป้ากางเกงที่อาจมีคราบตกขาว คราบประจำเดือน คราบแบคทีเรียจากน้ำตาลหลงเหลืออยู่มากกว่าส่วนอื่น ๆ และนี่ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้กางเกงชั้นในมีรูด้วย
 

กางเกงในเป็นรู น้องหนูมีปัญหาหรือเปล่า ทำไมชอบขาดแค่ตรงเป้า

3. ความอับชื้น

           ผ้าเช็ดตัวมีความชื้น ความเย็น แถมยังเป็นแหล่งอาหารชั้นดี มดจึงทำรังอยู่ กิน นอน ครบวงจรได้อย่างสบาย ๆ โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่เป็นช่วงที่มดหาอาหารยาก เราจะเจอมดในผ้าเช็ดตัว ในเสื้อผ้าที่อับชื้น หรือเจอมดขึ้นผ้าอนามัยได้บ่อยกว่าปกติ
มดขึ้นผ้าเช็ดตัว-ผ้าอนามัย มดขึ้นกางเกงใน
เบาหวานถามหาหรือเปล่า
ตรวจโรคเบาหวาน

           การที่มดขึ้นของใช้ส่วนตัวยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เรากำลังป่วยเบาหวานหรือไม่ เพราะต้องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดหรือตรวจพบน้ำตาลในปัสสาวะ จึงบอกได้ชัดเจนว่าป่วย

           อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก ๆ หรือคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ ร่างกายจะขับปริมาณน้ำตาลส่วนที่เกินออกมาทางปัสสาวะ ซึ่งหากปัสสาวะกระเซ็นมาใส่กางเกงชั้นใน ปนเปื้อนในผ้าอนามัย หรือซึมอยู่กับกางเกง ก็จะเรียกมดให้มาตอมผ้าอนามัย กางเกงชั้นใน หรือเสื้อผ้าที่ใส่แล้วได้ นอกจากนี้น้ำปัสสาวะที่มีน้ำตาลสูงก็จะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้บรรดาเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้ง่ายด้วยนะคะ
 

โรคเบาหวาน 10 สัญญาณควรระวัง เช็กได้ง่ายนิดเดียว

วิธีป้องกันมดขึ้นผ้าเช็ดตัว-เสื้อผ้า
เสื้อผ้า

            ถ้าไม่อยากให้มดขึ้นผ้าเช็ดตัว ผ้าอนามัย เสื้อผ้าต่าง ๆ เรามาหาทางป้องกันมดกันดีกว่า แค่ทำตามนี้

  • หลังใช้ผ้าเช็ดตัวทุกครั้ง ควรผึ่งผ้าเช็ดตัวให้โดนลม โดนแดด เพื่อให้แห้งสนิท ไม่อับชื้น 

  • เปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้มีคราบเหงื่อไคล แบคทีเรีย สะสมในเสื้อผ้าเยอะเกินไปจนเป็นแหล่งอาหารของมด

  • ไม่วางเสื้อผ้าที่ใส่แล้วในที่อับชื้น และพยายามซักผ้าบ่อย ๆ อย่าสะสมจนผ้าล้นตะกร้า เพราะจะเป็นแหล่งที่อยู่ที่กินของมดได้

  • ซักผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า ให้สะอาดและตากให้แห้งทุกครั้งก่อนเก็บเข้าตู้

  • ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง และควรห่อผ้าอนามัยด้วยกระดาษให้มิดชิด แล้วนำไปทิ้งขยะ ถ้าทิ้งขยะนอกบ้านได้ก็จะดี

           การที่มดขึ้นผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า นอกจากจะเสี่ยงที่มดจะกัดเราแล้ว ทำให้บางคนรู้สึกตกใจว่าร่างกายเรามีความผิดปกติไหมได้ด้วย ดังนั้นหากพบว่ามดขึ้นผ้าเช็ดตัว ตอมผ้าอนามัย หรือมดกัดกางเกงชั้นในเป็นรู ควรสังเกตอาการของตัวเองก่อนว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ และหากพบสัญญาณอื่น ๆ ร่วมด้วย ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับสัญญาณเตือนสุขภาพใกล้ตัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลเปาโล, human.com.sg
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มดขึ้นผ้าเช็ดตัว มดขึ้นผ้าอนามัย เสี่ยงเป็นเบาหวานไหม อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2565 เวลา 16:42:56 81,903 อ่าน
TOP