ป้องกันผิวแพ้เสื้อผ้า ในหน้าฝน

เสื้อผ้า

ป้องกันผิวแพ้เสื้อผ้า ในหน้าฝน (เดลินิวส์)

          ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน แฟชั่น "ยีน" ก็ไม่เคย ตกยุคหรือล้าสมัยสักที ยังคงเป็นแฟชั่นยอดฮิตตลอดกาล เพราะทำให้ผู้ที่สวมใส่เกิดความโดดเด่นคล่องตัว ซึ่งปัจจุบันคุณสุภาพสตรีนิยมใส่แบบรัดรูปเพื่อเน้นให้เห็นสัดส่วนมากขึ้นดูแล้วเซ็กซี่ แต่คุณๆ ทราบหรือไม่ว่าอาจมีภัยแฝงไว้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะหน้าฝนจะทำให้ผิวหนังเราเกิดการแพ้เสื้อผ้าและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
   
          นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์โรคผิวหนัง ให้ความรู้ว่า ในช่วงฤดูฝนนี้เราจะพบโรคผิวแพ้เสื้อผ้าบ่อยขึ้น เนื่องจากเมื่อเสื้อผ้าเปียกชื้น เชื้อราและเชื้อแบคทีเรียจะเติบโตได้ดีในที่อับชื้น ยิ่งเราสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปด้วยยิ่งจะทำให้เกิดการเสียดสี ความร้อน ความชื้นและเหงื่อออกมาก กระตุ้นให้เกิดการแพ้เสื้อผ้ามากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะแฟชั่นสมัยนี้นิยมสวมใส่กางเกงยีนรัดรูปเพื่อเน้นรูปร่าง ซึ่งความจริงแล้วกางเกงยีนถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใส่ทำงานกลางแดด หรือทำงานลุยๆ เพราะมีความหนา แข็งแรง ทนทาน เมื่อเรานำมาใส่เป็นแฟชั่น หากยีนเปียกน้ำจะแห้งช้ากว่าผ้าปกติทั่วไปทำให้เกิดความอับชื้นและติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น
    
          อาการทั่วไปมักพบเป็นผื่นคันตามจุดที่เกิดการอับ เช่น ผู้ชายที่สวมเสื้อเชิ้ตและผูกเนกไทแน่นจะเป็นผื่นคันตามลำคอ ผู้หญิงที่สวมเสื้อแขนรัดจะพบผื่นตามด้านหน้า หรือด้านหลังของรักแร้หรือสวมกางเกงรัดเป็นผื่นตามขาหนีบ นอกจากการติดเชื้อที่ผิวหนังแล้วยังส่งผลให้เกิดกลิ่นอับ กลิ่นตัว หรือบางครั้งอาจมีกลิ่นที่อวัยวะเพศด้วยเพราะเหงื่อระเหยได้ยาก ซึ่งบางคนมองข้ามไม่สนใจ
   
          สำหรับผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศบ้านเรา คือ เสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าฝ้ายบริสุทธิ์จะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่มักจะยับยู่ยี่และหดง่ายจึงไม่เป็นที่นิยม ส่วนผ้าไหมนั้นไม่ค่อยก่อให้เกิดการแพ้ แต่ประเภทของเนื้อผ้าที่ต้องระวังคือ ผ้าขนสัตว์และผ้าไนลอน เพราะทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเกิดลมพิษ สำหรับผู้ที่ใส่เสื้อผ้าไนลอนมักเกิดผดผื่นคัน เพราะเนื้อผ้าจะกันไม่ให้เหงื่อระเหยออกมา โดยวิธีการป้องกันการแพ้เสื้อผ้าคือการซักล้างเสื้อผ้าอย่างสะอาดและระวังไม่ให้มีผงซักฟอกตกค้างอยู่ หลังจากนั้นให้นำเสื้อผ้ามาผึ่งแดดจนแห้งสนิท ที่สำคัญควรลดน้ำหนักตัวลงด้วยเพราะคนอ้วนเสื้อผ้ามักจะเสียดสีกับผิวหนังมาก ส่วนกางเกงยีนแฟชั่นรัดรูปนั้นสวมใส่ได้หากใส่เป็นครั้งคราวไม่ใส่ทุกวันหรือใส่นอน
   
          คุณหมอประวิตร แนะนำเพิ่มเติมว่า ถ้ามีความจำเป็นหรือกลัวตกเทรนด์ ตกยุค ล้าสมัย ก็สามารถใส่เสื้อผ้าไนลอน หรือผ้ายีนออกงาน ได้ แต่หากกลับมาบ้านแล้วควรถอดออกทันที ไม่ใส่ซ้ำกันหลายๆ ครั้ง และเวลานอนควรสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายหากเป็นไปได้ไม่จำเป็นต้องใส่ยกทรงหรือกางเกงในเวลานอน เพื่อปล่อยให้จุดอับชื้นต่างๆ ได้มีอากาศหายใจบ้าง
   
          ถึงแม้จุดอับชื้นจะซ่อนเร้นอยู่ภายในร่มผ้าแต่หากเกิดอาการคันขึ้นมาในที่สาธารณะจะทำอย่างไร...? ถ้าทนไม่ไหวเอามือล้วงเข้าไปเกา หากมีใครเห็นจะขายหน้าแค่ไหน...? ดังนั้นเราจึงควรหันมาใส่ใจสุขภาพในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ กันด้วยนะคะ เพียงแค่นี้ก็สามารถอินเทรนด์ตามแฟชั่นได้อย่างเฉิดฉายไม่อายใครแล้ว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ป้องกันผิวแพ้เสื้อผ้า ในหน้าฝน โพสต์เมื่อ 10 สิงหาคม 2552 เวลา 20:18:34 170 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ป้องกันผิวแพ้เสื้อผ้า ในหน้าฝน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP