คุณค่าของธัญพืช


คุณค่าของธัญพืช (Woman's Story)


           ธัญพืชเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยม โดยมีการนำธัญพืชผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่ม เช่น นม หรือเครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูป ดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย เราจึงนำข้อมูลของธัญพืชมาฝากค่ะได้แก่อะไรบ้าง

ลูกเดือย

           เป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูง และมีโปรตีนคุณภาพสูง ลูกเดือยยังมีสารอาหารอื่น ๆ เช่น วิตามินบี 1 วิตามินเอ โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม ใยอาหาร และกรดอะมิโน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น

ข้าวสาลี

           เป็นธัญพืชที่อุดมด้วยสารอาหารมากกว่า 100 ชนิด มีแร่ธาตุหลัก ๆ ที่ร่างกายต้องการครบถ้วน มีวิตามินกลุ่มปีคอมเพล็กซ์ เป็นแหล่งโปรวิตามินเอสูงที่สุดในบรรดาอาหารต่าง ๆ ทั้งยังมีวิตามินซี อี และเคในปริมาณมาก คุณค่าของวิตามินและแร่ธาตุนั้นจะอยู่บริเวณเปลือกข้าวและจมูกข้าว เครื่องดื่มบางชนิดจึงมักผสมจมูกข้าวสาลีเพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ด้วย และต้นกล้าข้าวสาลียังมีคลอโรฟีลล์และออกซิเจนสูง นิยมนำมาคั้นดื่มสด ๆ เพื่อล้างพิษในร่างกาย

ข้าวโอ๊ต

           เป็นธัญพืชที่อุดมใยอาหารชนิดละลายน้ำ คอยดูดขับอาหารจำพวกน้ำตาล แป้งและไขมันในลำไส้เล็กจึงช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดและลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ มีสรรพคุณในการป้องกันและแก้ท้องผูก และการกินข้าวโอ๊ตเป็นประจำนั้นช่วยความเสี่ยงต่อโรคหัวใจด้วย ใยอาหารทั้ง 2 ชนิดพบในเปลือกหุ้มเมล็ดข้าวโอ๊ต ดังนั้นจึงควรกินข้าวโอ๊ตที่ไม่ขัดดี

งาดำ

           เป็นธัญพืชที่มีไขมัน ซึ่งจัดเป็นไขมันคุณภาพดี มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทั้งยังมีโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด และป้องกันโรคหัวใจ อีกทั้งช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระฉับกระเฉง และกระดูกแข็งแรง

           นอกจากนี้งาดำยังมีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 6 เท่า อุดมด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 และบี 9 และวิตามินอีสูง ช่วยบำรุงประสาท และกรดอะมิโนบางชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณสูง ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติประจำ ควรกินงาดำร่วมกับถั่วเพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างเพียงพอ


เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุณค่าของธัญพืช โพสต์เมื่อ 16 พฤษภาคม 2554 เวลา 14:16:41 819 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คุณค่าของธัญพืช ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP