สลด ทารกจีนเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค


 สลด ทารกจีนเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค


 สลด ทารกจีนเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค


ทารกจีนเสียชีวิต


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ebaobei.us, yhq.cn


          เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ไชน่าสแม็ค ของจีน เปิดเรื่องราวสุดสลด ของทารกน้อยชาวจีนคนหนึ่ง ที่ตัวลีบ แคระแกร็น และเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค แพทย์เผยเป็นกรณีศึกษาที่ควรใส่ใจมาก

          รายงานระบุว่า ทารกน้อยคนดังกล่าว มีชื่อว่า หนูน้อยรุ่ยรุ่ย วัย 7 เดือน จากมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรคเช่นเดียวกับเด็กทารกทั่ว ๆ ไป แต่หลังจากฉีดวัคซีนได้ประมาณ 1 เดือน ก็มีอาการแปลก ๆ เกิดขึ้น เมื่อร่างกายหนูน้อยเริ่มลีบ แคระแกร็น จนมีสภาพเหมือนหนังติดกระดูก สร้างความฉงนงงงวยให้กับพ่อแม่เป็นอย่างมาก จึงรีบนำทารกน้อยส่งโรงพยาบาลทันที ด้วยความหวังว่าจะได้รับการรักษาจนหายดี

 สลด ทารกจีนเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค


 สลด ทารกจีนเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค


          แต่เมื่อไปถึงโรงพยาบาลแล้ว กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เมื่อทีมแพทย์ในโรงพยาบาลเองก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า สาเหตุของอาการดังกล่าวมาจากอะไร จึงส่งตัวหนูน้อยไปยังโรงพยาบาลในเมืองหังโจว เซียงไฮ้ และอีกหลายแห่ง ซึ่งแพทย์แต่ละแห่งก็ไม่ทราบว่าหนูน้อยเป็นโรคอะไร ได้แต่รักษาตามอาการเพื่อประคองชีวิตหนูน้อยเอาไว้ แต่แล้วด้วยความที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมาก ทำให้พ่อแม่ของหนูน้อยสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว จึงนำตัวลูกกลับมาบ้าน และจากนั้น อาการของหนูน้อยก็ทรุดลงเรื่อย ๆ โดยมีผมร่วงทั้งศีรษะ กล้ามเนื้อลีบและเสื่อมสภาพ จนกลายสภาพเป็นหนังติดกระดูก จนสุดท้าย หนูน้อยรุ่ยรุ่ยก็เสียชีวิตลง

          จากอาการป่วยไม่ทราบสาเหตุดังกล่าว ทำให้แพทย์จากโรงพยาบาลหลายแห่งถึงกับงงงวย และตั้งคำถามเกี่ยวกับการป่วยของหนูน้อยรุ่ยรุ่ย ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ ขณะที่แพทย์ศูนย์อนามัยในเซียงไฮ้ ได้วินิจฉัยอาการของหนูน้อยรุ่ยรุ่ยว่า หนูน้อยมีอาการโคม่ามาก ทั้งเผชิญภาวะปอดอักเสบเฉียบพลัน โลหิตเป็นพิษ ติดเชื้อในปอด ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และมีโรคปริศนาที่เกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค ซึ่งโอกาสรอดเป็น 0%

          อย่างไรก็ดี กรณีดังกล่าว ได้กลายเป็นกรณีศึกษาสำหรับแพทย์ในจีนไปแล้ว เพื่อหาสาเหตุของโรคและหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกต่อไป
       เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
        
 
          เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สลด ทารกจีนเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2554 เวลา 15:09:46 151 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สลด ทารกจีนเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP