มีความสุขมากเกินไป เสี่ยงตายเร็ว!!


สยามหัวเราะ


 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการมีความสุข ที่แม้จะเป็นเรื่องดี แต่หากมีมากจนเกินไป อาจส่งผลเสียหายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

         ทั้งนี้ จากการศึกษาโดยวิเคราะห์ข้อมูลของคนในช่วงวัยเด็กตั้งแต่ปีค.ศ. 1920 (พ.ศ. 2463) จนถึงวัยชรา แสดงให้เห็นว่า คนที่มีความร่าเริงมาก ๆ มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตเร็วกว่าคนอื่น ๆ ที่ร่าเริงน้อยกว่าในวัยเดียวกัน

         จากผลการศึกษาระบุว่า คนเหล่านี้จะกล้าเสี่ยงมากกว่าคนปกติ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder) หรือคนที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ ซึ่งจะซึมเศร้าสลับกับร่าเริงอย่างผิดปกติ โดยชอบที่จะทำอะไรเสี่ยง ๆ ไม่คิดหน้าคิดหลัง นั่นเพราะการมีอารมณ์ร่าเริงมาก ๆ โดยเฉพาะร่าเริงแบบไม่รู้กาลเทศะ อาจทำให้คนอื่นเกิดความรู้สึกโมโห หรือหมั่นไส้ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายได้ง่าย

         อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ ของการศึกษานี้ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์โดยวารสาร "Perspectives on Psychological Science" ชี้ให้เห็นว่า ความสุขที่แท้จริงก็คือการได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนที่รักไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติสนิท และเพื่อนฝูง

         ขณะที่ ศ.จูน กรูเบอร์ หนึ่งในทีมวิจัยจากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเยล ได้กล่าวถึงผลการศึกษานี้ไว้ว่า "เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการตั้งเป้าหมาย หรือพยายามที่จะทำให้เกิดความสุขผลลัพธ์ ที่ได้มักจะไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ สิ่งที่ทำให้คนเรามีความสุขนั้นไม่ใช่เรื่องของเงินทอง หรือชื่อเสียงใด ๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นเรื่องของความรู้สึกมีความหมายต่อการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในสังคม"
       
         เห็นแบบนี้แล้วก็ต้องบอกว่าการมีความสุขกับสิ่งที่มีอยู่ ให้มีความพอดี ถือเป็นความสุขที่สุดที่มนุษย์อย่างเรา ๆ จะมีได้ ที่สำคัญยังทำให้คนรอบข้างได้มีความสุขตามไปได้อีกด้วย


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มีความสุขมากเกินไป เสี่ยงตายเร็ว!! โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2554 เวลา 15:59:36 320 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มีความสุขมากเกินไป เสี่ยงตายเร็ว!! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP