อาหารเพิ่มพลังงานอาหารเพิ่มพลังงาน (Lisa)

          บางวันคุณเคยรู้สึกอ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรงบ้างมั้ย หากมีอาการดังกล่าวคุณก็ควรใส่ใจกับอาหารที่ช่วยเติมพลังงานให้คุณกลับมาฟิตอีกครั้ง

          คาร์โบไฮเดต เช่น ข้าว แป้ง ขนมปัง เผือก มัน ข้าวโพด ฯลฯ คืออาหารที่ช่วยให้ร่างกายฟิตกระฉับกระเฉง แถมยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานมากที่สุด ถูกที่สุด หาง่าย สามารถดูดซึมได้ง่าย อย่างเช่น น้ำตาล แต่ถ้าเราบริโภคน้ำตาลมากเกินไปก็ให้โทษต่อร่างกาย เราจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ธัญพืชไม่ขัดสีและน้ำตาลไม่ฟอกขาวจะดีกว่า เช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต เพราะนอกจากจะให้พลังงานแล้วยังให้กากใยอาหารวิตามินบี 1 ธาตุเหล็กอีกด้วย ความดีของอาหารเหล่านี้ก็คือ เมื่อผ่านระบบการย่อยจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส ผ่านกระแสเลือดอย่างช้า ๆ จึงช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสม่ำเสมอ ไม่พุ่งสูงเหมือนดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือทานขนมหวาน ซึ่งเมื่อกินแล้วจะรู้สึกกระชุ่มกระชวย มีชีวิตชีวา แต่ให้ความรู้สึกแค่ช่วงสั้น ๆ เท่านั้น หลังจากนั้นก็จะรู้สึกอ่อนเพลีย ขาดสมาธิ จิตใจสับสน กระวนกระวายเพราะอยากหาของกินซึ่งเป็นช่วงที่สมองขาดน้ำตาลหรือที่เรียกว่า "ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ" นั่นเอง

          โปรตีนจากเนื้อสัตว์ : ร่างกายจะสงวนโปรตีนไว้ใช้เป็นพลังงานเป็นอันดับสุดท้าย โดยการเก็บโปรตีนเอาไว้ซ่อมแซม สร้างเสริมเนื้อเยื่อและฮอร์โมน ดังนั้น เราจึงควรกินโปรตีนแค่เพียงพอต่อการใช้งานเท่านั้น คือ โปรตีนหนึ่งกรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม เพราะยิ่งกินโปรตีนมากก็จะส่งผลกระทบต่อระบบกำจัดของเสียในร่างกาย เราจึงควรเลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ นมไขมันต่ำ ถั่วเหลือง เต้าหู้ ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้สมองมากกว่าแรงงาน เพราะโปรตีนจะแตกตัวได้กรดอะมิโนใช้ในการสร้างสรรสื่อประสาที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง

          ไข่ : เป็นอาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการสูง เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมที่สุด ไข่หนึ่งฟองมีคอเลสเตอรอลประมาณ 200-300 มิลลิกรัม ซึ่งทางสถาบันโรคหัวใจของสหรัฐอเมริการแนะนำให้กินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลวันละไม่เกิน 300 มิลลิกรัมเพื่อจะได้ปลอดภัยห่างไกลจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นถ้ากินไข่ก็ควรงดอาหารทอด กะทิ เครื่องในสัตว์ สำหรับคนที่ทำงานนั่งโต๊ะสามารถกินไข่ได้ 2-3 ฟองต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ในไข่แดงยังมีสารแคโรทีนนอยด์ซึ่งสามารถป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และเป็นอาหารบำรุงเนื้อเยื่อสมองอีกด้วย

          ปลาทะเล : เมื่อร่างกายของเราได้รับโปรตีนจากปลาทะเลก็ย่อยและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดในรูปของกรดอะมิโน ซึ่งโปรตีนจากปลาทะเลจะให้กรดอะมิโน 20 ชนิด นอกจากนี้ โปรตีนที่ได้จากปลาทะเลยังช่วยให้ร่างกายของเราสามารถสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่มีสุขภาพดี และกรดอะมิโนที่ได้ยังเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากไม่ต้องผ่านขบวนการย่อยสลายมากเหมือนกับกรดอะมิโนที่เราจะได้จากโปรตีนชนิดอื่น ดังนั้น โปรตีนจากปลาจึงเป็นโปรตีนที่สามารนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและทันต่อความต้องการของร่างกาย

         เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                       คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารเพิ่มพลังงาน โพสต์เมื่อ 11 สิงหาคม 2552 เวลา 17:30:23 689 อ่าน
TOP