วิจัยผู้ดีเผยผู้หญิงลาป่วยบ่อยกว่าผู้ชายสุขภาพน่ารู้


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เว็บไซต์เดลิเมล ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมว่า ศูนย์สุขภาพเบเนนเดน เปิดเผยผลวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมการลาป่วยของชายและหญิงวัยทำงานในอังกฤษ พบว่า ผู้หญิงลาป่วยมากกว่าผู้ชาย ขณะที่ชายและหญิงวัยทำงาน ลาป่วยเพิ่มขึ้น 3 วันต่อปี 

          โดยการวิจัยดังกล่าว ระบุว่า ในปัจจุบันนี้ผู้หญิงวัยทำงานลาป่วยกันมากขึ้น เฉลี่ย 189 วันตลอดช่วงเวลาทำงาน ซึ่งมากกว่าผู้ชาย ที่ใช้สิทธิ์ลาป่วยเฉลี่ยเพียง 140 วันเท่านั้น ส่วนสาเหตุหลักของอาการป่วยที่หนุ่มสาววัยทำงานของอังกฤษมักจะเป็นกันนั้น ก็คือ อาการปวดท้อง วิงเวียนศีรษะ และไข้หวัด โดยมีค่าเฉลี่ยลาป่วยเพิ่มขึ้น 3 วันต่อปี

          ด้าน ลอว์เรนซ์ คริสเทนเซ่น หนึ่งในทีมวิจัยจากศูนย์สุขภาพเบเนน องค์กรที่ดูแลด้านสุขภาพของอังกฤษ กล่าวว่า "ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นของทั้งหญิงและชาย แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างในเรื่องของอาการป่วยระหว่างเพศทั้งสอง โดยผู้ชายสามารถสลัดอาการไข้หวัดไปทำงานต่อได้ ขณะที่ผู้หญิงจะนอนป่วยจนต้องหยุดทำงาน และลาป่วยไปในที่สุด"

          นอกจากนี้ ผลการศึกษานี้ยังแสดงให้เห็นว่า ผู้ชายจะยกหูโทรศัพท์เพื่อลางานทันทีที่รู้สึกว่าเริ่มป่วย แต่ผู้หญิงจะสู้ทนทำงานต่อไปจนกว่าอาการป่วยจะหนักขึ้นเท่านั้น ถึงจะยอมลาป่วย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการแข่งขันกันในการทำงานของทั้งผู้ชายและผู้หญิง

          จากการศึกษาด้วยการใช้แบบสอบถามจากผู้ชาย 1,000 คน และผู้หญิง 1,000 คน ถึงความเห็นและพฤติกรรมเมื่อมีอาการป่วย จนต้องลางาน พบว่า หนุ่มสาววัยทำงานมีค่าเฉลี่ยในการลางานอยู่ที่ 3 วันครึ่งต่อปี โดย 4 ใน 10 ของผู้ชายจะโทรศัพท์เพื่อขอลาป่วยทันทีที่เริ่มมีอาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ และปวดหัว  ขณะที่ 4 ใน 10 ของผู้หญิงจะรู้สึกผิดต่อเพื่อนร่วมงาน เป็นกังวลต่องานที่หนัก และจะลาป่วยนอนซมอยู่บนเตียงก็ต่อเมื่อมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นหวัดและมีไข้ขึ้นสูง

          ส่วนกรณีที่ว่า ผู้หญิงลาป่วยมากกว่าผู้ชายนั้น ดร. โทนี่ วิลเลี่ยมส์ ที่ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพของคนทำงานของโรงพยาบาลเบเนนเดน กล่าวว่า ด้วยความที่ผู้หญิงเป็นเพศที่ต้องดูแลลูก ๆ ด้วยและทำงานไปด้วย ดังนั้นก็อาจเป็นไปได้ว่าเวลาที่ลูกของเธอป่วย เธอก็จะลาป่วยเพื่อไปดูแลลูก ๆ แต่ถ้าหากผู้จัดการหรือนายจ้างรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของการหยุดลาป่วยของพนักงาน โดยมีทางเลือกในการแก้ปัญหาและสนับสนุนระบบการทำงานที่หลากหลายก็จะช่วยลดการขอลาป่วยของพนักงานลงได้ ซึ่งการให้ทำงานที่บ้านคือคำตอบของการแก้ปัญหานี้ และสำหรับกรณีที่พนักงานทั้งชายและหญิงป่วยกันบ่อยขึ้นนั้น องค์กรก็ควรสนับสนุนเรื่องการออกกำลังกายและการสร้างเสริมสุขภาพของพนักงาน เพราะนั่นจะเป็นส่วนที่ช่วยให้ลดปัญหาการลาป่วยลงได้อย่างมากเลยทีเดียว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจัยผู้ดีเผยผู้หญิงลาป่วยบ่อยกว่าผู้ชาย โพสต์เมื่อ 27 พฤษภาคม 2554 เวลา 16:50:40 197 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิจัยผู้ดีเผยผู้หญิงลาป่วยบ่อยกว่าผู้ชาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP