x close

วิธีเลือกฮูลาฮูป เพื่อเอวเอสในฝัน พร้อมวิธีเล่นสำหรับมือใหม่

          วิธีเลือกฮูลาฮูป เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสม ช่วยลดพุง เสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายและหัวใจ พร้อมวิธีเล่นสำหรับมือใหม่
ฮูลาฮูป

          สำหรับสาว ๆ ที่มองหาวิธีออกกำลังกายที่ช่วยลดไขมันบริเวณพุง ลองเล่นฮูลาฮูปดีไหม วันนี้เรามีวิธีเลือกฮูลาฮูปมาฝาก ช่วยลดหน้าท้อง ทำให้ร่างกายได้ขยับ มีความแข็งแรง และเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของหัวใจด้วย

ฮูลาฮูป คืออะไร

ฮูลาฮูป

          ฮูลาฮูป (Hula Hoop) คือ อุปกรณ์ออกกำลังกายแบบแอโรบิก ใช้ลดพุง บริหารกล้ามเนื้อช่วงเอว มีลักษณะเป็นห่วงกลมทำจากพลาสติกหรือโฟม บางแบบสามารถถอดเป็นชิ้นเก็บได้ มีหลายขนาด และมีขนาดสำหรับเด็กด้วย

ฮูลาฮูปช่วยอะไรบ้าง

          การออกกำลังกายด้วยการเล่นฮูลาฮูป เป็นอีกทางเลือกของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะช่วยลดไขมันบริเวณหน้าท้องและเอว เผาผลาญแคลอรีและไขมัน ขณะเดียวกันการพยายามรักษาห่วงฮูลาฮูปไม่ให้หล่นก็ยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง ต้นขา ก้น น่อง และช่วงลำตัว แข็งแรง กระชับขึ้น อีกทั้งยังช่วยพัฒนาการทรงตัว และเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกายด้วย

ฮูลาฮูป มีกี่แบบ

          ฮูลาฮูปที่นิยมใช้แบ่งได้ 2 ประเภท ดังนี้

  1. ฮูลาฮูปแบบปกติ เป็นขนาดมาตรฐาน มีทั้งห่วงขนาดเล็ก ห่วงขนาดกลาง และห่วงขนาดใหญ่ เลือกซื้อตามน้ำหนักตัว ทั้งนี้ สามารถปรับเปลี่ยนขนาดห่วงได้ตามความชอบ
  2. ฮูลาฮูปแบบถ่วงน้ำหนัก บางแบรนด์สามารถปรับน้ำหนักโดยเพิ่มวัสดุเข้าไป เช่น ทราย ข้าวสาร วัตถุขนาดเล็ก หรือติดตั้งลูกตุ้มไว้บริเวณห่วง

วิธีเลือกฮูลาฮูป

ฮูลาฮูป

เลือกขนาดให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว

          โดยห่วงขนาดเล็กจะมีน้ำหนักเบา เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 50 กิโลกรัม หรือเด็กอายุประมาณ 8-12 ปี ห่วงขนาดมาตรฐาน น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 90 เซนติเมตร เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนัก 40-60 กิโลกรัม และห่วงขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 100 เซนติเมตร เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัมขึ้นไป

          หากต้องการลดน้ำหนัก การเลือกห่วงใหญ่และมีน้ำหนักจะช่วยการเผาผลาญได้ดี ทั้งนี้ หากเป็นคนแรงน้อยหรือมือใหม่ ควรเลือกฮูลาฮูปน้ำหนักเบาเพื่อฝึกทักษะและความแข็งแรง แล้วค่อยเขยิบมาห่วงใหญ่ก็ไม่สายเกินไป ถ้าต้องการซื้อไว้เพื่อการแสดง ควรเลือกแบบที่มีสีสันดึงดูดความสนใจ

          อย่างไรก็ตาม การเลือกฮูลาฮูปตามน้ำหนักนั้นไม่มีกฎตายตัว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการรับน้ำหนักและความชอบส่วนบุคคล

ฟังก์ชันการใช้งาน

          ฮูลาฮูปบางแบบสามารถถอดชิ้นส่วนเพื่อปรับให้เข้ากับรูปร่างของแต่ละคน และสะดวกต่อการพกพาไปเล่นนอกบ้าน บางแบบมีการเพิ่มลูกตุ้มหรือปุ่มนวดเข้ามาเพื่อช่วยในการเผาผลาญ บางแบบมีห่อพลาสติกช่วยกันน้ำและเหงื่อ บางแบบมีหน้าจอ LCD บอกจำนวนครั้งที่หมุน เวลา และแคลอรี เป็นต้น

วัสดุ

          วัสดุที่นำมาทำฮูลาฮูปหลัก ๆ จะมีอยู่ 3 ประเภท คือ

  1. พลาสติก มีน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก โดยต้องเลือกพลาสติกแบบ PP เพื่อความทนทาน ไม่แตกง่าย
  2. โฟม PU มีความนุ่ม สามารถช่วยดูดซับแรงเหวี่ยง ลดปัญหาเจ็บเอวและสะโพก แต่ไม่ทนความร้อน และอาจฉีกขาดได้ง่าย 
  3. ผสมผสานทั้งพลาสติกและโฟม PU โดยใช้พลาสติกเป็นแกนด้านในและหุ้มด้วยโฟมด้านนอก

ราคา

          ฮูลาฮูปมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน ถ้าเลือกห่วงขนาดใหญ่ราคาก็จะแพงกว่าห่วงขนาดเล็ก และราคาจะสูงขึ้นตามฟังก์ชัน วัสดุ ดีไซน์ และแบรนด์อีกด้วย

วิธีเล่นฮูลาฮูป

  1. สอดห่วงเข้าไปในลำตัว 
  2. กางขาให้ขนานกับไหล่ นำฮูลาฮูปพิงไว้ให้แนบหลัง ขนานกับเอว 
  3. เหวี่ยงฮูลาฮูปไปข้างที่ถนัด แล้วค่อยหมุนหรือส่ายเอวไปตามห่วง เกร็งท้องเล็กน้อย 

เล่นฮูลาฮูปลดน้ำหนักได้เท่าไร

          การออกกำลังกายโดยฮูลาฮูปต่อเนื่อง 30 นาที สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 200-300 กิโลแคลอรี สำหรับคนลดน้ำหนัก เพื่อให้เห็นผลควรเล่นเป็นประจำอย่างน้อย 3-5 วัน หรือทุกวัน
          สำหรับมือใหม่ที่อยากเล่นฮูลาฮูปลองเลือกตามวิธีที่เราแนะนำกันได้เลย ทั้งนี้ ถ้าต้องการลดน้ำหนักควรทำควบคู่กับการคุมอาหารและนอนหลับให้เพียงพอด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกฮูลาฮูป เพื่อเอวเอสในฝัน พร้อมวิธีเล่นสำหรับมือใหม่ อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2566 เวลา 11:38:31 46,968 อ่าน
TOP